22 Th4 2020
thiết kế thang máy gia đình Việt Tiến

Tư vấn thiết kế thang máy gia đình

Tổng quan về phòng thang

Phòng thang (cabin thang máy) là một trong những hạng mục  có khả năng tùy biến nhiều nhất của dòng thang máy dân dụng. Thành phần đặc biệt này của thang máy được thiết kế theo đặc tính kỹ thuật của chủng loại thang máy cho tổng thể dự án, nên đương nhiên nó sẽ ảnh hưởng lớn đến giá thành lắp đặt thang máy gia đình. Có nhiều thể loại thiết kế đặc biệt cho phòng thang và chúng đều có khả năng tùy chỉnh riêng biệt. Vì vậy, hãy cùng thang máy Việt Tiến khám phá các thành phần bên trong cabin thang máy để tìm giải pháp  thiết kế thang máy gia đình phù hợp  nhất cho người sử dụng.

Một phòng thang (cabin thang máy) được bao gồm các thành phần như sau:

  1. Sàn phòng thang.
  2. Vách cabin.
  3. Trần phòng thang (trần giả).
  4. Cửa cabin.
  5. Bảng điều khiển, hiển thị tầng trong cabin.
  6. Hệ thống điện thoại cứu hộ nội bộ (Intercom).
  7. Tay vịn.
  8. Hệ thống chiếu sáng và thông gió .

Sàn phòng thang

Bạn có thể không nghĩ về điều này, nhưng điều quan trọng là phải hiểu cách thức sàn tương tác với phần còn lại của cabin thang máy. Sàn phòng thang là bề mặt sẽ chịu tải trọng của các đối tượng bên trên nó, có thể là người hoặc hàng hóa. Các vách phòng thang được liên kết cố định bên trên sàn. Cửa phòng thang được dẫn hướng bởi một thanh nhôm có rãnh  trượt (silk cửa) được lắp vào mặt trước sàn phòng thang.Sàn phòng thang khi cung cấp từ nhà máy chưa được lắp đá sàn, nên bạn có thể tùy chọn mẫu đá sàn hoặc vật liệu phù hợp khác trong lúc giai đoạn hoàn thiện thang máy. Chúng có thể là tấm gỗ cứng, nhựa vanyl, đá garnitte thiên nhiên nguyên tấm hoặc đá hoa văn tùy chọn. Khi hoạt động về sau có thể dùng thảm trang trí để bảo vệ bề mặt sàn. Ngoài ra, bạn nên nhớ rằng trọng lượng của sàn là một phần khối lượng tĩnh của thang máy, nên cũng tác động trực tiếp đến khả năng chịu tải trọng cho phép của máy kéo.

Vách và trần phòng thang

Vách và trần phòng thang là các bộ phận chiếm diện tích bề mặt lớn nhất của cabin thang máy. Chúng luôn được bạn quan tâm vì mang tính thẩm mỹ trong suốt quá trình sử dụng trực tiếp bên trong thang. Là một phần thiết kế thang máy gia đình chủ đạo, vách phòng thang được nhà cung cấp cho bạn quyền lựa chọn loại vật liệu trang trí từ catalogue có sẵn hoặc mở rộng tùy chọn theo ý thích cá nhân.

Hiện nay, một thang máy tiêu chuẩn quốc tế sử dụng vách inox trắng sọc nhuyễn hairline 304 vì dễ vệ sinh, cũng như ít bị trầy xước khi va chạm. Tuy nhiên, tùy theo nhu cầu nâng cấp và trang trí phòng thang theo phong cách nổi bật của không gian sử dụng mà ta có thể chọn các vật liệu đặc biệt khác nhau. Chẳng hạn, có thể dùng inox bóng gương làm vách trung tâm, vách gỗ công nghiệp, tấm laminate, inox hoa văn trắng hoặc màu trên thị trường đang có sẵn.

Đối với trần phòng thang, tùy theo diện tích phòng thang sẽ có các họa tiết được cắt laser trên tấm inox và được che phủ bởi tấm mica bên trên. Một trần phòng thang bắt buộc phải có các lổ đèn led tròn 4 góc và các rãnh để lấy gió từ quạt thổi lồng sóc. Với đội ngũ kỹ sư thiết kế có kỹ năng và kinh nghiệm lâu năm, thang máy Việt Tiến sẽ giúp mong muốn của bạn có được phòng thang hiện đại, màu sắc tinh tế với độ thẩm mỹ cao trở thành hiện thực

Nội thất phòng thang

Nội thất phòng thang

Cửa cabin

Thang máy thông thường có số lượng cửa tầng tương ứng với số điểm dừng thực tế. Riêng cửa ra vào cabin chỉ có một. Trong một số trường hợp, của cabin có tối đa là hai (hai cửa đối diện hoặc vuông góc nhau. Giá thành thang máy chịu tác động lớn từ số lượng cửa tầng vì nó thể hiện hành trình thực tế di chuyển của phòng thang.

Cửa tầng và cabin cho thiết kế thang máy gia đình phải tối ưu với kích thước ngang của hố thang để cửa mở rộng nhất. Với kích thước ngang hố thang nhỏ hơn 1300 mm ta chọn cửa 2 cánh lùa tự động về 1 phía (2s). Trong trường hợp kích thước này nhỏ hơn 1100 mm thì phải sử dụng loại cửa 1 cánh mở bằng tay ra vào (1S).

Hệ truyền động cửa cabin hiện nay được trang bị bộ biến tần VF cho phép cửa đóng mở nhanh với nhiều cấp tốc độ êm ái, cũng như bảo vệ được các kinh kiện cơ khí liên quan hơn thế hệ cổ điển trước kia. Chúng đồng thời cũng được trang bị hai thanh mành hồng ngoại (photocell) được lắp ở 2 cánh cửa cabin, giúp cửa mở ra ngay lập tức khi gặp chướng ngại vật chắn ngang cửa.

Vật liệu vách cánh cửa cabin cũng có thể thay đổi để phù hợp với vách bên trong phòng thang. Ngoài các vật liệu tùy biến giống như phòng thang, thì cánh cửa cabin có thể sử dụng tấm inox hoa văn trắng hoặc màu với họa tiết chuyên biệt sử dụng riêng cho trang trí cửa thang máy.

Bảng điều khiển, hiển thị tầng trong cabin

Bảng điều khiển cabin là thiết bị sẽ cho phép bạn điều khiển phòng thang đến nơi bạn muốn  đến. Chúng được sử dụng 2 chế độ điều khiển là:

  • Điều khiển tập hợp cùng chiều: Ở chế độ này, thnag sẽ lần lượt phục vụ các lệnh gọi theo chiều đang di chuyển. Sau đó, thang sẽ phục vụ theo chiều ngược lại.
  • Điều khiển chỉ định (ưu tiên): Chuyển sang chế độ chỉ định bằng cách sử dụng chìa khóa ư u tiên ở bảng điều khiển. Ở chế độ này, thang máy chỉ đáp ứng các lệnh gọi từ bên trong phòng thang.

Bảng điều khiển cabin bao gồm: nút nhấn chọn tầng, nút đóng mở cửa nhanh, nút gọi điện thoại nội bộ, nút nhấn chuông báo động, đèn LED hoặc LCD hiển thị tầng và chiều, điện thoại tích hợp ở mặt trong. Vật liệu bảng điều khiển là tấm inox không rỉ, có ghi chú tải trong thang và số người tối đa cho phép bên trong cabin. Các nút nhấn có thể là chữ cái hoặc số có hình dạng tròn hoặc vuông. có led sáng viền quanh màu đỏ hoặc xanh khi được tác động tích cực. Kích thước bảng điều khiển có thể thay đổi tùy theo số điểm dừng phục vụ. Ngoài ra, có thể được tích hợp đầu đọc thẻ từ khi khách hàng có nhu cầu mở rộng bảo mật an ninh.

Bẩng điều khiển cabin Việt Tiến

Bẩng điều khiển cabin Việt Tiến

Hệ thống điện thoại nội bộ (Intercom)

Điện thoại được yêu cầu như một lớp an ninh bổ sung cho thang máy, cho phép bạn gọi để được hỗ trợ trong trường hợp thang bị dừng đột ngột do sự cố mất điện mà hệ thống cứu hộ (bộ lưu điện) không hoạt động, để cho hành khách thoát ra ngoài. Điện thoại bên trong phòng thang sẽ được kết nối với điện thoại ở nên ngoài tầng được chỉ định (có người trực hoặc chịu trách nhiệm kỹ thuật). Điện thoại này được lắp âm bên trong bảng điều khiển cabin, chịu tác động khi nhấn vào nút nhấn có hình chuông điện thoại.

Tay vịn

Tay vịn thang máy là một thiết bị an toàn đơn giản được lắp thêm vào cabin để cung cấp hỗ trợ bổ sung cho những người có nhu cầu cần một điểm tựa khi thang di chuyển. Thang sử dụng 1, 2 đến 3 tay vịn, được lắp thêm vào 2 vách hông hoặc vách sau, tùy theo hình dạng và diện tích phòng thang. Vật liệu tay vịn thường là ống inox tròn „32 mm hoặc tấm dẹp dày 6 mm tủy theo khách hàng lựa chọn.  Ngoài ra, khi nội thất phòng thang là vách gỗ thì có thể dùng tay vịn gỗ phù hợp hơn.

Hệ thống chiếu sáng và thông gió

Hệ thống led và quạt thông gió lồng sóc chuyên dụng được lắp âm bên trên trần trang trí phòng thang, tự động kích hoạt khi thang máy được gọi. Đèn sẽ sáng và quạt chạy trong khi thang hoạt động và sẽ tắt sau khi thang máy không hoạt động trong một khoảng thời gian được cài đặt ( khoảng 15 s để tiết kiệm điện và tăng tuổi thọ thiết bị). Đèn led âm trần loại tròn sử dụng nguồn điện DC 24 V được đặt đối xứng ở 4 góc phòng thang, cho màu sắc vàng, trắng xanh dịu mắt và tôn thêm vẽ đẹp của nội thất phòng thang. Ngoài ra, ở tầm trần trung tâm phòng thang còn được lắp thêm thanh led màu bên trên, hắt sàng qua họa tiết mica để tăng lên vẽ đẹp của trần trang trí.

Thiết kế thang máy gia đình của bạn

Khi bạn đã sẵn sàng để bắt đầu thiết kế thang máy gia đình của mình, hảy liên hệ ngay đến bộ phận kỹ thuật của Công ty Thang máy Việt Tiến và cung cấp cho chúng tôi ý tưởng thực hiện. Chúng tôi sẽ giải đáp các thắc mắc nhanh chóng, cung cấp các hồ sơ kỹ thuật liên quan và catalogue phù hợp để bạn có được thiết kế thang máy gia đình hoàn hảo cho nhu cầu của mình.

Tìm hiểu thêm: Các loại thang máy gia đình