thiết kế thang máy gia đình Việt Tiến

Tư vấn thiết kế thang máy gia đình

Tổng quan về phòng thang

Phòng thang (cabin thang máy) là một trong những hạng mục  có khả năng tùy biến nhiều nhất của các loại thang máy gia đình hiện nay. Thành phần đặc biệt này của thang máy được thiết kế theo đặc tính kỹ thuật của chủng loại thang máy cho tổng thể dự án, nên đương nhiên nó sẽ ảnh hưởng lớn đến giá thành lắp đặt thang máy gia đình. Có nhiều thể loại thiết kế đặc biệt dành cho phòng thang máy gia đình và chúng đều có khả năng tùy chỉnh riêng biệt. Vì vậy, hãy cùng thang máy Việt Tiến khám phá các thành phần bên trong cabin thang máy để tìm giải pháp  thiết kế thang máy gia đình phù hợp  nhất cho người sử dụng.

Một phòng thang (cabin thang máy) được thiết kế bao gồm các thành phần như sau:

 1. Sàn phòng thang.
 2. Vách phòng thang.
 3. Trần phòng thang và hệ thống chiếu sáng, thông gió.
 4. Cửa và khung bao.
 5. Bảng điều khiển, hiển thị tầng trong cabin.
 6. Tay vịn
 7. Hệ thống điện thoại cứu hộ nội bộ (Intercom).

1). Sàn phòng thang

 • Bạn có thể không nghĩ về điều này, nhưng điều quan trọng là phải hiểu cách thức sàn tương tác với phần còn lại của cabin thang máy. Sàn phòng thang là bề mặt sẽ chịu tải trọng của các đối tượng bên trên nó, có thể là người hoặc hàng hóa. Các vách phòng thang được liên kết cố định bên trên sàn. Cửa phòng thang được dẫn hướng bởi một thanh nhôm có rãnh  trượt (silk cửa) được lắp vào mặt trước sàn phòng thang.
 • Sàn phòng thang khi cung cấp từ nhà máy chưa được lắp đá sàn, nên bạn có thể tùy chọn mẫu đá sàn hoặc vật liệu phù hợp khác trong lúc giai đoạn hoàn thiện thang máy. Chúng có thể là tấm gỗ cứng, nhựa vanyl, đá garnitte thiên nhiên nguyên tấm hoặc đá hoa văn tùy chọn. Khi hoạt động về sau có thể dùng thảm trang trí để bảo vệ bề mặt sàn. Ngoài ra, bạn nên nhớ rằng trọng lượng của sàn là một phần khối lượng tĩnh của thang máy, nên cũng tác động trực tiếp đến khả năng chịu tải trọng cho phép của máy kéo.
 • Do đó, bạn phải luôn đảm bảo rằng sàn của bạn đủ chắc chắn để đáp ứng việc sử dụng thang máy thường xuyên của các hành khách khác nhau và cho các mục đích khác nhau.
Sàn phòng cabin thang máy

Sàn phòng thang chắc chắn với vật liệu đá, nhựa, gỗ tùy chọn

2). Vách phòng thang

 • Vách phòng thang là các bộ phận chiếm diện tích bề mặt lớn nhất của cabin thang máy. Chúng luôn được bạn quan tâm vì mang tính thẩm mỹ trong suốt quá trình sử dụng trực tiếp bên trong thang. Là một phần thiết kế thang máy gia đình chủ đạo, vách phòng thang được nhà cung cấp cho bạn quyền lựa chọn loại vật liệu trang trí từ catalogue có sẵn hoặc mở rộng tùy chọn theo ý thích cá nhân.
 • Hiện nay, một thang máy tiêu chuẩn quốc tế sử dụng vách inox trắng sọc nhuyễn hairline 304 vì dễ vệ sinh, cũng như ít bị trầy xước khi va chạm. Tuy nhiên, tùy theo nhu cầu nâng cấp và trang trí phòng thang theo phong cách nổi bật của không gian sử dụng mà ta có thể chọn các vật liệu đặc biệt khác nhau. Chẳng hạn, có thể dùng inox bóng gương làm vách trung tâm, vách gỗ công nghiệp, tấm laminate, inox hoa văn trắng hoặc màu trên thị trường đang có sẵn.
Nội thất phòng thang

Nội thất phòng thang với inox hoa văn

 • Các tấm vách có thể tùy chỉnh thành 2 khu vực riêng biệt trên và dưới, được ngăn cách bởi tay vịn. Khu vực bên dưới thường dùng một loại vật liệu đồng nhất cùng màu sắc. Riêng bên trên có thể sử dụng nhiều loại vật liệu xen kẽ như gỗ và inox gương, hoa văn để tạo ra không gian cuốn hút và sinh động riêng biệt.
Vách canin gỗ xen kẽ inox bóng gương

Vách canin gỗ xen kẽ inox bóng gương

3). Trần phòng thang và hệ thống chiếu sáng, thông gió

 • Nội thất cabin đủ ánh sáng và trần sáng hơn có thể giúp hành khách đi thang máy sẽ thoải mái hơn. Với nhiều ánh sáng hơn, cabin trông mới và sạch sẽ hơn. Dù bạn tùy chọn loại nào từ catalogue của thang máy Việt Tiến cung cấp, thì nó phải bổ sung ánh sáng và phù hợp với thiết kế và vật liệu của toàn bộ cabin. Ngoài ra, hệ thống chiếu sáng đều là đèn LED nhiều màu tùy chọn nhằm tiết kiệm điện năng và làm nổi bật nội thất sang trọng bên trong.
 • Đối với trần phòng thang, tùy theo diện tích phòng thang sẽ có các họa tiết được cắt laser trên tấm inox và được che phủ bởi tấm mica bên trên. Một trần phòng thang bắt buộc phải có các lổ đèn led tròn 4 góc và các rãnh để lấy gió từ quạt thổi lồng sóc. Với đội ngũ kỹ sư thiết kế có kỹ năng và kinh nghiệm lâu năm, thang máy Việt Tiến sẽ giúp mong muốn của bạn có được phòng thang hiện đại, màu sắc tinh tế với độ thẩm mỹ cao trở thành hiện thực. Đảm bảo trải nghiệm thang máy tốt đẹp, dễ chịu và hài lòng cho cho hành khách về cảm nhận chung của tòa nhà khi lần đầu tham quan.
Trần phòng thang Việt Tiến

Trần phòng thang với tấm trung tâm cong, hoa văn tùy chọn

 • Hệ thống led và quạt thông gió lồng sóc chuyên dụng được lắp âm bên trên trần trang trí phòng thang, tự động kích hoạt khi thang máy được gọi. Đèn sẽ sáng và quạt chạy trong khi thang hoạt động và sẽ tắt sau khi thang máy không hoạt động trong một khoảng thời gian được cài đặt ( khoảng 15 s để tiết kiệm điện và tăng tuổi thọ thiết bị). Đèn led âm trần loại tròn sử dụng nguồn điện DC 24 V được đặt đối xứng ở 4 góc phòng thang, cho màu sắc vàng, trắng xanh dịu mắt và tôn thêm vẽ đẹp của nội thất phòng thang. Ngoài ra, ở tầm trần trung tâm phòng thang còn được lắp thêm thanh led màu bên trên, hắt sàng qua họa tiết mica để tăng lên vẽ đẹp của trần trang trí.

4). Cửa và khung bao

 • Thang máy thông thường có số lượng cửa tầng tương ứng với số điểm dừng thực tế. Riêng cửa ra vào cabin chỉ có một. Trong một số trường hợp, của cabin có tối đa là hai (hai cửa đối diện hoặc vuông góc nhau. Giá thành thang máy chịu tác động lớn từ số lượng cửa tầng vì nó thể hiện hành trình thực tế di chuyển của phòng thang.
 • Cửa tầng và cabin cho thiết kế thang máy gia đình phải tối ưu với kích thước ngang của hố thang để cửa mở rộng nhất. Với kích thước ngang hố thang nhỏ hơn 1300 mm ta chọn cửa 2 cánh lùa tự động về 1 phía (2s). Trong trường hợp kích thước này nhỏ hơn 1100 mm thì phải sử dụng loại cửa 1 cánh mở bằng tay ra vào (1S).
 • Hệ truyền động cửa cabin hiện nay được trang bị bộ biến tần VF cho phép cửa đóng mở nhanh với nhiều cấp tốc độ êm ái, cũng như bảo vệ được các kinh kiện cơ khí liên quan hơn thế hệ cổ điển trước kia. Chúng đồng thời cũng được trang bị hai thanh mành hồng ngoại (photocell) được lắp ở 2 cánh cửa cabin, giúp cửa mở ra ngay lập tức khi gặp chướng ngại vật chắn ngang cửa.
 • Vật liệu vách cánh cửa cabin cũng có thể thay đổi để phù hợp với vách bên trong phòng thang. Ngoài các vật liệu tùy biến giống như phòng thang, thì cánh cửa cabin có thể sử dụng tấm inox hoa văn trắng hoặc màu với họa tiết chuyên biệt sử dụng riêng cho trang trí cửa thang máy.
 • Để thay đổi hoặc nâng cao giao diện của thang máy trong sảnh chờ tầng trệt, bạn có thể cân nhắc việc lắp đặt hệ thống khung bao rộng và cửa tầng thang máy với thiết kế riêng biệt ở tầng này Điều đó có nghĩa là áp dụng một vật liệu đặc biệt hơn so với inox sọc truyền thống thông thường , giúp bạn có thể dễ dàng thay đổi diện mạo của lối vào thang máy . Tấm ốp có nhiều loại như inox hoa văn màu hoặc laminate.
 • Thiết kế khung bao cửa tầng thang máy bảng rộng

  Thiết kế khung bao cửa tầng thang máy bảng rộng

Tìm hiểu thêm :Thết kế thang máy Việt Tiến

5). Bảng điều khiển, hiển thị tầng trong cabin

Bảng điều khiển cabin là thiết bị sẽ cho phép bạn điều khiển phòng thang đến nơi bạn muốn  đến. Chúng được sử dụng 2 chế độ điều khiển là:

 1. Điều khiển tập hợp cùng chiều: Ở chế độ này, thnag sẽ lần lượt phục vụ các lệnh gọi theo chiều đang di chuyển. Sau đó, thang sẽ phục vụ theo chiều ngược lại.
 2. Điều khiển chỉ định (ưu tiên): Chuyển sang chế độ chỉ định bằng cách sử dụng chìa khóa ư u tiên ở bảng điều khiển. Ở chế độ này, thang máy chỉ đáp ứng các lệnh gọi từ bên trong phòng thang.
 • Bảng điều khiển cabin bao gồm: nút nhấn chọn tầng, nút đóng mở cửa nhanh, nút gọi điện thoại nội bộ, nút nhấn chuông báo động, đèn LED hoặc LCD hiển thị tầng và chiều, điện thoại tích hợp ở mặt trong. Vật liệu bảng điều khiển là tấm inox không rỉ, có ghi chú tải trong thang và số người tối đa cho phép bên trong cabin. Các nút nhấn có thể là chữ cái hoặc số có hình dạng tròn hoặc vuông. có led sáng viền quanh màu đỏ hoặc xanh khi được tác động tích cực. Kích thước bảng điều khiển có thể thay đổi tùy theo số điểm dừng phục vụ. Ngoài ra, có thể được tích hợp đầu đọc thẻ từ khi khách hàng có nhu cầu mở rộng bảo mật an ninh.
Bẩng điều khiển cabin Việt Tiến

Bẩng điều khiển cabin Việt Tiến

6). Tay vịn

 • Tay vịn thang máy là một thiết bị an toàn đơn giản được lắp thêm vào cabin để cung cấp hỗ trợ bổ sung cho những người có nhu cầu cần một điểm tựa khi thang di chuyển. Thang sử dụng 1, 2 đến 3 tay vịn, được lắp thêm vào 2 vách hông hoặc vách sau, tùy theo hình dạng và diện tích phòng thang. Vật liệu tay vịn thường là ống inox tròn „32 mm hoặc tấm dẹp dày 6 mm tủy theo khách hàng lựa chọn.  Ngoài ra, khi nội thất phòng thang là vách gỗ thì có thể dùng tay vịn gỗ phù hợp hơn.
 • Tay vịn thang máy không chỉ hỗ trợ hành khách, chúng còn có nhiệm vụ bảo vệ vách cabin thang máy của bạn khỏi sự hư hại của những thứ va vào chúng như hành lý, xe đẩy hoặc ba lô.
Tay vịn thang máy imox ống tròn

Tay vịn thang máy imox ống tròn

7). Hệ thống điện thoại nội bộ (Intercom)

Điện thoại intercom Commax liên lạc khẩn cấp trong thang máy

Điện thoại intercom Commax liên lạc khẩn cấp trong thang máy

 • Điện thoại được yêu cầu như một lớp an ninh bổ sung cho thang máy, cho phép bạn gọi để được hỗ trợ trong trường hợp thang bị dừng đột ngột do sự cố mất điện mà hệ thống cứu hộ (bộ lưu điện) không hoạt động, để cho hành khách thoát ra ngoài. Điện thoại bên trong phòng thang sẽ được kết nối với điện thoại ở nên ngoài tầng được chỉ định (có người trực hoặc chịu trách nhiệm kỹ thuật). Điện thoại này được lắp âm bên trong bảng điều khiển cabin, chịu tác động khi nhấn vào nút nhấn có hình chuông điện thoại.

Thang máy vách kính

Ưu điểm thang máy vách kính

Chúng ta có thể gọi và hiểu đơn giản rằng loại thang máy lồng kính là thang máy vách kính hay thang máy quan sát. Đây sẽ là những trải nghiệm tuyệt vời cho những ai đã sử dụng thang máy lồng kính gia đình Việt Tiến. Người sử dụng thang máy lồng kính có thể quan sát mọi thứ bên ngoài cabin thang máy mà không biết mình đang di chuyển bằng thang máy gia đình.

Thang máy vách kính được thiết kế theo phong cách đơn giản của châu Âu và có hố thang bằng kính cường lực tùy chọn 4 mặt. Chính vì điều này, nó không chỉ mang đến sự sang trọng và cảm giác thoải mái mà nó còn thể hiện một không gian nhỏ gọn đẹp đẽ và tính mỹ quan toàn diện, tạo sự pha trộn thống nhất với kiến trúc và môi trường xung quanh.

Thang máy vách kính vuông 2 cửa đối diện

Thang máy vách kính vuông 2 cửa đối diện

Tìm hiểu thêm: Các loại thang máy gia đình phổ biến hiện nay

Các loại thang máy vách kính dành cho gia đình

Có 3  loại thiết kế vách kính dành cho thang máy quan sát tùy theo tải trọng và không gian xung quanh. Ngoài ra, còn tùy theo mục đích sử dụng thang lồng kính cho gia đình hay mục đích thương mại để nhà đầu tư tùy chọn:

 1. Thang máy vách kính cong bán nguyệt
 2. Thang máy vách kính vuông
 3. Thang máy vách kính xen kẽ inox
Thang máy vách kính bán nguyệt xen kẽ inox

Thang máy vách kính bán nguyệt xen kẽ inox

Cấu tạo phòng thang máy lồng kính

Cabin thang máy quan sát lồng kính bao gồm 2 phần chính: phần khung và phần kính

 1. Phần khung cabin: chịu tải trong thang máy và phần kính bao quanh. Vì lý do chịu lực nên nó được làm bằng thép U,V, I định hình, bằng khung hộp sắt, inox hay khung nhôm cao cấp tùy theo tải trọng thang.
 2. Phần kính: Kính có thể dùng là kính cường lực 1 lớp, kính dán an toàn, kính dán 2 lớp cường lực… có độ dầy theo tiêu chuẩn của nhà sản xuất và xây dựng.  Kính cường lực đã được tôi ở nhiệt độ cao sau đó làm lạnh đột ngột giúp cho bề mặt kính chịu được sốc nhiệt và lực tác đông lớn lên kính và có độ dày từ 8 – 19 mm chịu lực cực tốt, cách âm, cách nhiệt, chống lại các tác động của tia UV và oxy hóa do điều kiện thời tiết thay đổi, nên chính vì vậy hoàn toàn có thể lắp đặt ngoài trời của tòa nhà vừa tăng tính thẩm mỹ lại tiết kiệm không gian. Với vách kính không khoan lỗ ta có thể chọn kính dán 2 lớp thường, vách kính có khoan lỗ chúng ta nên chọn kính cường lực hoặc kính dán 2 lớp cường lực…

Tìm hiểu thêm: Thiết kế thang máy kính gia đình

Thang máy vách gỗ

Khi nào cần ốp vách gỗ cho thang máy?

 • Khi bạn cần tân trang lại nội thất của cabin thang máy cũ cho một hộ gia đình hay đang lắp đặt thang máy cho một tòa nhà mới xây dựng thì vách cabin được lắp bằng gỗ là một ý tưởng không tồi . Bạn nên xem xét lại việc sử dụng vách inox toàn bộ cho thang máy gia đình có cần thiết không vì chúng ít chở hàng hóa(thang máy tải hàng)?  Bạn có thể nghĩ rằng gỗ chỉ dành cho ốp sàn nhà, nhưng với sự phát triền cho thiết kế các dòng thang máy sang trọng thì ốp vách gỗ đang trở thành một lựa chọn nội thất phổ biến hơn cho cabin thang máy.

Tuy nhiên, bạn cần phải cân nhắc khi chọn vách gỗ vì trong một số trường hợp khác thì ốp gỗ là lựa chọn cuối cùng mà bạn muốn.

Ưu điểm của thiết kế phòng thang máy vách gỗ

Phù hợp với thẩm mỹ tòa nhà nhưng không kém phần chắc chắn
 • Các tòa nhà sang trọng thường được chủ nhân thiết kế nội thất gỗ cầu kỳ từ cửa, cầu thang bộ, sàn nhà, đôi khi cả vách và trần nhà…. Tuy giá thành đầu tư cao, nhưng lợi ích từ yếu tố thẩm mỹ của gỗ tự nhiên trong trang trí nội thất ở Việt Nam không phải là hiếm. Nhiều hộ gia đình đã sử dụng nội thất gỗ công nghiệp để tạo cảm giác ấm cúng hơn, tách rời cuộc sống nghiệp bên ngoài khi hết ngày làm việc.
Thang máy vách gỗ xen kẽ inox

Thang máy vách gỗ xen kẽ inox

 • Duy trì một thẩm mỹ ấm cúng và thân thiện trong toàn bộ tòa nhà sẽ là yếu tố lý tưởng cho khách mời của gia đình bạn. Vì thế, nội thất cabin thang máy được ốp vách gỗ sẽ tạo ấn tượng đặc biệt cho khách tham quan , phù hợp với thẩm mỹ của phần còn lại của tòa nhà.
 • Để tạo sự chắc chắn cho phòng thang khi ốp vách gỗ, thang máy Việt Tiến vẫn duy trì vách kim loại chống rỉ ( tole tráng kẽm), dán phủ bên ngoài là các vách gỗ tùy chọn. Điều này đảm bảo cho phòng thang luôn chịu lực an toàn, và cũng để bảo vệ tấm gỗ tránh bị biến dạng khi gặp sự cố va đập mạnh.
 • Tìm hiểu thêm: Trang trí nội thất cabin thang máy

Khuyết điểm của thiết kế phòng thang máy vách gỗ

Khi phải thường xuyên chở hàng hóa cồng kềnh kèm theo
 • Nhiều thang máy ở các tòa nhà công cộng có quy định sử dụng nghiêm ngặt cho hành khách. Đôi khi chúng có thể được sử dụng để di chuyển một chiếc tivi, tủ lạnh, máy giặt… hoặc thiết bị mới đến một căn hộ nằm bên trong tòa nhà. Vì thế, thang máy tải hàng tải trọng lớn thường được bổ sung đầu tư để  tránh làm hư hỏng cho thang máy tải khách, cũng như giữ vệ sinh cho người sử dụng bên trong cabin. .
 • Vì thế, trong việc thiết kế thang máy gia đình thì phòng thang máy ốp gỗ sẽ không tốt nếu sử dụng liên tục và lạm dụng trong trường hợp phải tải hàng hóa. Nó chỉ phù hợp cho các loại thang máy gia đình, hoặc các cao ốc văn phòng có bảo vệ trực kiểm tra khách ra vào thường xuyên. Nếu bạn đang cân nhắc thêm các tấm gỗ vào nội thất cabin thang máy của mình, hãy đảm bảo rằng nó gần như chỉ được sử dụng cho chở người, để bạn không thấy mình phải đối mặt với những tấm gỗ có vết xước và dơ bẩn. Từ đó dẫn đến việc phải sửa chữa, nâng cấp thang máy về sau.

Thiết kế thang máy gia đình của bạn

Khi bạn đã sẵn sàng để bắt đầu thiết kế thang máy gia đình của mình, hảy liên hệ ngay đến bộ phận kỹ thuật của Công ty Thang máy Việt Tiến và cung cấp cho chúng tôi ý tưởng thực hiện. Chúng tôi sẽ giải đáp các thắc mắc nhanh chóng, cung cấp các hồ sơ kỹ thuật liên quan và catalogue phù hợp để bạn có được thiết kế thang máy gia đình hoàn hảo cho nhu cầu của mình.