thang máy gia đình không hố PIT Việt Tiến

Lựa chọn thang máy gia đình không hố PIT loại nhỏ

Hố PIT thang máy là gì?

Định nghĩa hố PIT thang máy trong xây dựng

Phần lớn các thang máy đều yêu cầu hố PIT thang máy bên dưới chiếu nghỉ của tầng thấp nhất (điểm dừng thấp nhất), có thể là tầng trệt hay tầng hầm. Hố này được xây dựng để chứa đường ray, cabin, cửa và đối trọng thang máy. Trong hầu hết các trường hợp, còn cần có cầu thang nhỏ để tiếp cận đáy hố, đèn chiếu sáng trong hố các thiết bị hỗ trợ an toàn khác. Việc xây dựng hố PIT thang máy được tiến hành trong quá trình xây dựng ban đầu, ép móng của tòa nhà. Trong nhiều trường hợp, hố PIT thang máy ở vị trí dưới cùng của cấu trúc, sẽ nằm dưới mực nước ngầm. Do đó, nó cần được chống thấm, cũng như cần trang bị hệ thống bơm để đảm bảo rằng hố thang máy không bị đầy nước.

Tìm hiểu thêm: Xây dựng và chống thấm hố PIT thang máy

Tại sao thang máy cần hố PIT?

Hố PIT thang máy cung cấp một số chức năng quan trọng:

 • Khoảng trống đối trọng: là không gian cho phép để đối trọng di chuyển xuống khi cabin thang máy ở trên cùng của trục hố. Đối trọng giúp cân bằng thế năng để bảo toàn năng lượng, giúp thang hoạt động hiệu quả hơn.
 • Lối vào khẩn cấp: Hố cung cấp một vị trí cho nhân viên bảo trì tiếp cận các bộ phận của thang máy từ bên dưới trong trường hợp cần bảo trì hoặc sửa chữa.
 • Vùng đệm: Hố PIT đóng vai trò là vùng đệm an toàn để chứa cabin thang máy đi xuống trong trường hợp bị vượt giới hạn an toàn hoặc rơi tự do. Các cơ chế an toàn như giảm xóc bằng cao su hoặc ben thủy lực thường được lắp đặt dưới đáy hố cho cabin và đối trọng để giảm thiểu tác động mạnh, cũng như bảo vệ hành khách trong tình huống trôi thang.

Tìm hiểu thêm: Thang máy hoạt động như thế nào?

Độ sâu hố PIT tối thiểu phổ biến cho thang máy thông thường

Độ sâu hố PIT tối thiểu cho thang máy có thể khác nhau tùy thuộc vào một số yếu tố, bao gồm loại thang máy, công suất, tốc độ cũng như các quy định và quy tắc xây dựng cụ thể.

Theo tiêu chuẩn chung, độ sâu hố tối thiểu cho thang máy thủy lực cơ bản thường là khoảng 1,2 mét . Độ sâu này cung cấp đủ không gian cho kích thủy lực, xi lanh và các thiết bị liên quan.

Đối với thang máy cáp kéo, chiều sâu hố PIT thang máy tối thiểu có thể thay đổi tùy theo thiết kế và yêu cầu cụ thể của hệ thống thang máy. Nó có thể sâu từ khoảng 0,9 đến 1,5 mét đối với thang tải khách tốc độ trung bình hoặc nhiều hơn cho thang tải hàng có tải trọng lớn hơn 1500 Kg. Độ sâu hố cho thang máy kéo chủ yếu được xác định bởi các yếu tố như khoảng trống đối trọng, yêu cầu vùng đệm, loại và kích thước của các bộ phận thang máy.

Thang máy gia đình không hố PIT loại nhỏ cửa mở tay

Thang máy gia đình không hố PIT loại nhỏ cửa mở tay

Khi nào thì thang máy không cần hố PIT

Có những thiết kế thang máy không hố PIT phù hợp với các tòa nhà có không gian hạn chế hoặc các dự án cải tạo cần trang bị thêm thang máy mà việc đào hố là không khả thi. Sau đây là một số ví dụ cụ thể về các loại thang máy không hố PIT:

 • Thang máy không phòng máy (Machine Room Less- MRL): Thang máy MRL tích hợp các thiết bị và máy móc trong trục hố thang máy hoặc trong một phòng máy nhỏ nằm kế bên hố thang. Các thang máy này sử dụng máy kéo truyền động bằng hệ thống không bánh răng nhỏ gọn, loại bỏ nhu cầu có một phòng máy riêng và do đó không cần có hố máy. Loại thang này phổ biến cho các dòng thang máy gia đình lồng kính nhỏ gọn chứa 3 người tải trọng 200 Kg, có tốc độ chậm từ 0,3 đến 0,5 m/s. Hố PIT chỉ cần thấp khoảng 550 mm phù hợp cho kết cấu tòa nhà hiện hữu.
 • Thang máy chân không: Thang máy chân không hoạt động dựa trên nguyên lý áp suất không khí khác biệt để di chuyển cabin thang máy. Thông thường, chúng không yêu cầu hố PIT vì chúng tự hỗ trợ và sử dụng công nghệ hoạt động bằng khí. Thang máy hút chân không có thể là một lựa chọn phù hợp cho các tòa nhà dân dụng hoặc thương mại có độ cao thấp, nơi việc đào hố PIT có thể không khả thi.
 • Thang máy trục vít: Thang máy chuyển động bằng trục vít sử dụng cơ cấu trục vít quay thẳng đứng để di chuyển cabin thang máy. Những thang máy này có thể được lắp đặt mà không cần hố PIT vì chúng không yêu cầu hệ thống cân bằng truyền thống hoặc hệ thống truyền động tiêu chuẩn.
 • Thang máy thủy lực: Một số thang máy thủy lực được thiết kế với hố PIT sâu nhỏ hơn, thường khoảng 30 cm đến 60 cm so với độ sâu hố máy thang máy thủy lực tiêu chuẩn khoảng 1,2 mét .

Tìm hiểu thêm: Các loại thang máy gia đình phổ biến hiện nay

Ưu điểm của thang máy không hố PIT

 • Hạn chế về không gian: Bằng cách loại bỏ nhu cầu về việc đào sâu và chống thấm hố thang làm ảnh hưởng kết cấu móng nhà, thang máy không hố PIT có thể được mở rộng vị trí lắp đặt ở những khu vực bị hạn chế so với thang máy truyền thống.
 • Tiết kiệm chi phí và thời gian xây dựng:  Thang máy không hố PIT loại bỏ sự cần thiết của công việc đào và xây dựng vách đáy hố, giúp tiết kiệm chi phí và giảm thời gian xây dựng.
 • Tính linh hoạt trong thiết kế tòa nhà: Thang máy không hố PIT mang lại tính linh hoạt cao hơn trong thiết kế kiến trúc vì chúng có thể được lắp đặt trong không gian mà không làm gián đoạn bố cục tổng thể hoặc yêu cầu sửa đổi cấu trúc tòa nhà. Điều này cho phép tự do thiết kế và linh hoạt hơn trong việc sử dụng không gian có sẵn một cách hiệu quả.
 • Tăng khả năng tiếp cận: Thang máy không hố PIT có thể thuận lợi để đảm bảo khả năng tiếp cận trong các tòa nhà nơi việc trang bị thêm hố thang hiện có hoặc xây dựng mới sẽ là một thách thức. Những thang máy này có thể là một lựa chọn phù hợp để trang bị thêm cho các tòa nhà hoặc công trình cũ không được thiết kế ban đầu có hố thang máy.
Thang máy gia đình trục vít, tốc độ chậm, thấp tầng, không hố PIT

Thang máy gia đình trục vít, tốc độ chậm, thấp tầng, không hố PIT

Kích thước thang máy gia đình loại nhỏ nhất để không cần hố PIT

Nếu không gian chật hẹp, bạn có thể băn khoăn khi muốn lắp đặt thang máy gia đình. Thang máy Việt Tiến sẽ giúp bạn lắp đặt thang máy vào vị trí phù hợp mà vẫn tiết kiệm không gian trong nhà. Thang máy gia đình không hố PIT nhỏ gọn có thể được lắp đặt vào cầu thang bộ, có thể gần phòng ngủ hoặc cửa trước của nhà, thậm chí là thang máy lồng kính ngoài trời.

Kích thước thang máy tối thiểu đề cập đến kích thước nhỏ nhất có thể chấp nhận được đối với cabin thang máy. Kích thước thang máy tối thiểu cụ thể có thể thay đổi dựa trên các yếu tố khác nhau như tải trọng, tốc độ, số điểm dừng tầng, quy định về khả năng tiếp cận và mục đích sử dụng thang máy.

Nói chung, kích thước cabin  thang máy gia đình nhỏ nhất thường có chiều rộng khoảng 100 cm và chiều sâu 75 cm. Từ đó, nhà sản xuất thang máy sẽ đưa ra kích thước hố thang tối thiểu phù hợp tùy loại cơ cấu truyền động của thang máy như đã nêu bên trên, loại cửa thang máy đóng mở cũng như vật liệu bọc vách hố xung quanh.

Tìm hiểu thêm: Các loại thiết kế thang máy nhà phố

Kết luận

Lưu ý là thang máy không hố PIT có thể có những hạn chế cụ thể tùy thuộc vào thiết kế và công suất của chúng. Do đó khách hàng cần phải tham khảo ý kiến của chuyên gia thang máy, nhà thầu xây dựng hoặc kiến trúc sư để đánh giá xem thang máy không hố PIT có phù hợp với các yêu cầu xây dựng cụ thể của chủ đầu tư. chẳng hạn các tiêu chuẩn an toàn cho kết cấu xây dựng tòa nhà, quy định về khả năng tiếp cận và các tiêu chuẩn phòng cháy khác.

Công ty Thang Máy Việt Tiến tại TPHCM cung cấp đa dạng các loại thang máy gia đình không hố PIT hoặc có hố PIT thấp phù hợp cho nhiều nhu cầu thực tế nhà phố hiện nay. Thang máy gia đình loại nhỏ của chúng tôi là một lựa chọn lý tưởng cho quý khách hàng đang tìm kiếm loại thang máy tiết kiệm không gian có thể được lắp đặt nhanh chóng trong ngôi nhà hiện hữu.

Liên hệ Thang máy Việt Tiến ngay hôm nay để nhận tư vấn chi tiết hơn cho loại thang gia đình bạn mong muốn:

Trụ sở chính: 63, Châu Thị Hóa, Phường 4, Quận 8, Thành phố Hồ Chí Minh.

Hotline: 0982.202827

Website: https://sieuthithangmay.com/lien-he/

Email: thangmayviettien@gmail.com