17 Th1 2019
cứu hộ thang máy

Các kỹ năng cần thiết khi bị kẹt trong thang máy

Thang máy có an toàn không?

   Năm 1853, Elijah Otis đã cách mạng hoá ngành công nghiệp thang máy bằng cách triển khai hệ thống phanh an toàn để tham gia trong trường hợp hỏng cáp thang máy làm cabin vượt tốc độ quá mức cho phép. Kể từ đó, nhờ tiến bộ công nghệ và các quy định bắt buộc của các tổ chức ngành nghề thang máy, đã làm tăng đáng kể sự an toàn của thang máy sử dụng trên thế giới.

   Ngày nay, thang máy được hỗ trợ bởi nhiều dây cáp, với mỗi sợi cáp đủ lực chịu tải trọng lớn hơn khối lượng cabin cho phép. Nhờ hệ thống khoá cửa liên động cơ khí, nên cửa tầng chỉ được mở khi cabin đang dừng ở đúng vị trí của chính tầng đó. Hệ thồng hãm thắng cơ Govenor và các cảm biến điện an toàn khác hoạt động song song giúp cabin di chuyển an toàn đến đúng vị trí cần gọi.

  Tuy nhiên, tai nạn thang máy vẫn thỉnh thoảng xảy ra. Trong đó, tai nạn trong quá trình lắp đặt hoặc sửa chữa đến chính nhân viên thi công và bảo trì thang máy thường chiếm đa số. Ngoài ra thang máy tải khách bị hỏng đột xuất còn do không được kiểm tra bảo trì định kỳ hoặc sử dụng sai quy định cho phép. Do đó, việc học các quy tắc an toàn và áp dụng các kỹ năng cần thiết khi gặp sự cố kẹt trong thang máy sẽ giúp bạn tự tin và mạnh mẽ vượt qua tai nạn không đáng có. Với các kiến thức này cũng có lợi ích tương tự trong trường hợp bạn đang sử dụng thang máy tải hàng kèm người đi thế hệ mới hiện nay.

  Đối với những người ít hoặc chưa từng sử dụng thang máy , những băn khoăn về an toàn nếu  “dây cáp thang máy bị đứt” khiến họ sợ hãi, khi tưởng tượng về một chiếc thang máy rơi tự do. Nhưng thực tế ra sao khi một chiếc thang máy cao tầng gặp sự cố? Thay vì bị dừng đột ngột hoặc rơi xuống đáy PIT giếng thang, cả thang máy và hành khách của nó đều được bảo vệ bởi nhiều hệ thống an toàn dự phòng. Một tình huống thực tế vào năm 2018, khi các phương tiện truyền thông khác nhau đưa tin về một chiếc thang máy tại tòa nhà cũ John Hancock ở Chicago “rơi tự do” 84 tầng sau khi một trong số cáp tải thang máy bị đứt. Cách diễn đạt sai lệch này khiến các chuyên gia thang máy phải tìm hiểu và phân tích sự cố. Thật ra trong tình huống này, chiếc thang máy đang đi từ tầng 95 xuống, và các nhà điều tra xác định rằng dây cáp có thể đã đứt ở tầng 20. Thay vì rơi tự do như phương tiện truyền thông đề cập, chiếc thang máy đã dừng lại từ từ và kiểm soát giữa tầng 12 và tầng 11. Không ai bị thương.

Hãy nhớ rằng thang máy bị kẹt hiếm khi là trường hợp khẩn cấp và có thể dễ dàng được xử lý bởi những người có năng lực và được đào tạo. Chương trình Đào tạo về cứu hộ hành khách sẽ trang bị cho nhân viên của bạn những kiến ​​thức cần thiết để đối phó với trường hợp không may bị mắc kẹt trong thang máy. Là công ty thang máy có kinh nghiệm lâu năm, Thang Máy Việt Tiến sẽ cung cấp quy trình đào tạo cứu hộ cho người sử dụng trước khi bàn giao thang máy vận hành chính thức, cũng như khi có nhu cầu đột xuất từ khách hàng.

Những yếu tố có thể khiến thang máy bị kẹt

Trục trặc cơ khí

Trục trặc kỹ thuật là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất của sự cố thang máy. Thang máy là hệ thống phức tạp với nhiều bộ phận chuyển động cần hoạt động chính xác để thang máy hoạt động trơn tru. Khi bất kỳ bộ phận nào trong số này bị hỏng hoặc trục trặc, thang máy có thể ngừng hoạt động hoặc bị kẹt.

Một trục trặc cơ khí phổ biến có thể khiến thang máy bị kẹt là cáp tải bị đứt hoặc mòn (bao gồm cáp dùng cho Governor- Phanh khẩn cấp khi vượt tốc độ cho phép). Cáp tải thang máy là sợi dây kéo thang máy lên xuống, nếu nó bị đứt thì thang máy sẽ ngừng chuyển động do tác động đến cản biến chống vượt tốc.

Một sự cố cơ học khác có thể khiến thang máy bị kẹt là do cơ chế truyền động cửa bị lỗi. Các cửa có nhiệm vụ đóng mở, nếu hoạt động không chính xác thì thang máy có thể ngừng hoạt động. Lỗi này xảy ra khi khi tiếp điểm khóa cửa Doorlock bị bẩn không tiếp xúc tốt. Ngoài ra, còn do thanh hồng ngoại cảm biến cửa  photocell bị hỏng hoặc hoạt động không chính xác làm cửa thang máy đóng mở không ổn định.

Các sự cố cơ khí khác có thể khiến thang máy bị kẹt bao gồm các sự cố với hệ thống phanh, hệ thống điều khiển và máy kéo. Đây đều là những thành phần thiết yếu của hệ thống thang máy, bất kỳ sự cố hỏng hóc nào cũng có thể dẫn đến thang máy bị kẹt.

Cửa thang máy bị hỏng

Cửa thang máy bị hỏng là nguyên nhân chủ yếu làm người đi kẹt trong thang máy

Cúp điện

Thang máy hoạt động dựa vào nguồn điện, nếu mất điện thang máy có thể ngừng hoạt động hoặc bị kẹt. Mất điện có thể do một số yếu tố gây ra, bao gồm sét đánh, lưới điện quá tải, CB nguồn bị hỏng hoặc bị tác động do nước ảnh hưởng đến phòng kỹ thuật thang máy.

Để tránh tình trạng mất điện khiến thang máy bị kẹt, nhiều thang máy có hệ thống điện dự phòng như máy phát điện hoặc tủ  cứu hộ ARD UPS sử dụng ACCU. Các hệ thống này có thể giữ cho thang máy hoạt động trong thời gian mất điện, nhưng nếu không được kiểm tra định kỳ hoặc thay ACCU theo thời hạn thì chúng sẽ không hoạt động khi điện lưới bị gián đoạn.

Quá tải trọng quy định

Quá tải là một yếu tố khác có thể khiến thang máy bị kẹt. Thang máy có giới hạn trọng lượng được thiết kế để giữ an toàn cho hành khách và tránh quá tải. Nếu quá nhiều người hoặc quá nhiều trọng lượng được thêm vào thang máy, nó có thể ngừng hoạt động hoặc bị kẹt.

Quá tải có thể gây ra một số vấn đề với thang máy, bao gồm các vấn đề với cáp tải và công suất máy kéo cho phép. Tình trạng quá tải cũng có thể khiến thang máy dừng giữa các tầng, khiến hành khách khó thoát ra ngoài an toàn.

Để tránh quá tải, thang máy có cảm biến trọng lượng có thể phát hiện khi vượt quá giới hạn trọng lượng. Nếu vượt quá giới hạn trọng lượng, thang máy sẽ không di chuyển cho đến khi một số hành khách ra khỏi thang máy.

Lỗi do người sử dụng

Thang máy đòi hỏi sự vận hành cẩn thận, bất kỳ sai sót nào cũng có thể gây ra trục trặc dẫn đến việc người đi bị kẹt trong thang máy. Người sử dụng cần được trang bị kiến thức sử dụng thang máy an toàn từ nhà sản xuất hoặc người quản lý thang máy tại nơi sử dụng

Một lỗi phổ biến của con người có thể khiến thang máy bị kẹt là hành khách cố gắng mở cửa thang máy khi cabin không bằng tầng hoặc trong lúc thang máy  đang chạy. Nếu cửa bị chặn hoặc giữ mở, thang máy sẽ không hoạt động bình thường và có thể bị kẹt.

Thang máy gia đình bắt buộc phải có các tính năng khẩn cấp trong trường hợp thiết bị bị vô hiệu hóa. Hiểu cách thức hoạt động của các tính năng này có thể giúp bạn nhanh chóng nhận được hỗ trợ và tránh bị mắc kẹt trong nhiều giờ. Tính năng phổ biến nhất là dùng điện thoại nội bộ  khẩn cấp Intercom hoặc số Hotline ở bảng hướng dẫn sử dụng thang máy để gọi trợ giúp.

Bài viết liên quan: Hướng dẫn sử dụng thang máy an toàn

Bạn hãy bình tĩnh khi kẹt trong thang máy

Bạn hãy bình tĩnh khi kẹt trong thang máy

Bỏ qua nhu cầu sửa chữa thang máy

Trì hoãn việc sửa chữa thường là nguyên nhân khiến thang máy bị kẹt. Nếu bạn nhận thấy thang máy của mình hoạt động kém hoặc gặp sự cố, hãy gọi cho dịch vụ sửa chữa thang máy ngay khi có thể. Khi bạn nghe thấy tiếng rít bất thường, cảm thấy chuyển động giật, rung lắc hoặc nhận thấy thang máy di chuyển rất chậm, hãy ngừng sử dụng thang máy cho đến khi kỹ thuật viên bảo trì có mặt kiểm tra và sửa chữa kịp thời.

Một dấu hiệu khác cho thấy cần sửa chữa là ngưỡng cửa cabin thang máy bị lệch so với ngưởng cửa tầng sàn khi cửa mở. Kỹ thuật viên sửa chữa thang máy có thể khắc phục những sự cố này để đảm bảo thang máy tiếp tục hoạt động bình thường.

Tìm hiểu thêm: Dịch vụ sửa chữa thang máy uy tín TpHCM

Không được bảo trì định kỳ

Bạn cần thuê dịch vụ sửa chữa thang máy khi bạn nhận thấy có thể cần sửa chữa, nhưng bạn cũng nên cần bảo trì định kỳ thang máy. Thang máy cần được bảo trì thường xuyên để giữ cho chúng hoạt động trơn tru và nếu không được bảo trì đúng cách, chúng có thể gặp trục trặc hoặc bị kẹt.

Các vấn đề bảo trì có thể khiến thang máy bị kẹt bao gồm các vấn đề với cáp cẩu, cơ cấu cửa, hệ thống phanh và hệ thống điều khiển. Những vấn đề này có thể do các bộ phận bị mòn hoặc hỏng cần được thay thế.

Bảo trì và kiểm tra thường xuyên là điều cần thiết để đảm bảo rằng thang máy hoạt động tốt và ngăn ngừa các sự cố có thể khiến thang máy bị kẹt. Bảo trì thang máy nên được thực hiện bởi các chuyên gia được đào tạo, những người có thể xác định và sửa chữa bất kỳ vấn đề nào trước khi chúng dẫn đến sự cố.

Nhà thầu lắp đặt thang máy không an toàn

Mặc dù lắp đặt thang máy gia đình đã trở nên phổ biến với chi phì đầu tư phù hợp từ các công ty thang máy liên doanh trong nước, nhưng bạn hãy tránh thuê một nhà thầu lắp đặt thang máy với giá rẻ mà thiết bị không có xuất xứ chính hãng. Bạn muốn đặt an toàn thang máy lên hàng đầu. Hãy tìm hiểu và lựa chọn một công ty thang máy có dịch vụ lắp đặt chất lượng với nhiều năm kinh nghiệm để hệ thống thang máy gia đình bạn được hoạt động bền bĩ.

Tìm hiểu thêm: Quy trình lắp đặt thang máy an toàn 

Biện pháp phòng ngừa tránh bị kẹt trong thang máy

Có một số điều bạn cần quan tâm trước khi bước vào thang máy công cộng, điều này có thể giúp ngăn ngừa bạn rơi vào tình huống cần phải giải cứu.

 1. Tình trạng của thang máy là gì? Nó trông có vẻ hỏng hóc hay có vấn đề gì không? Có lẽ tốt nhất bạn nên đi cầu thang bộ nếu không thấy tin tưởng.
 2. Quan sát giới hạn tải trọng của thang máy và đánh giá xem nếu bước vào cabin thang máy có phải là quyết định tốt nhất hay không, dựa trên số lượng người đã có mặt tại đó.
 3. Nên đem theo điện thoại di động và cục  sạc dự phòng khi đi thang một mình vì phải sử dụng trong trường hợp cần liên lạc khẩn cấp nếu thang máy bị kẹt.
 4. Cân nhắc mang theo đèn pin nếu thang máy thường đi hay gặp sự cố (mang theo mỗi ngày)
 5. Nếu có thông tin hỏa hoạn, hãy đi cầu thang bộ theo quy trình thoát hiểm của tòa nhà.

Kỹ năng ứng phó khẩn cấp khi bị kẹt thang máy

   Là một trong các công ty chuyên cung cấp các dịch vụ, sản phẩm thang máy chuyên nghiệp, thang máy Việt Tiến xin chia sẽ những kỹ năng bạn nên làm khi bị sự cố kẹt trong cabin thang máy theo các bước sau đây:

kỹ năng thang máy 1

 1. Giữ bình tĩnh và đừng hoảng sợ

 • Bạn có thể đã nghe điều này rất nhiều lần và đúng là hoảng loạn sẽ làm bạn không tốt. Nó sẽ khiến bạn không thể suy nghĩ rõ ràng và sẽ không làm cho tình hình của bạn tốt hơn. Giữ bình tĩnh và nhớ rằng đây là thực tế và không phải là một bộ phim, và một thang máy hiện đại không có khả năng rơi tự do, ngay cả khi dây cáp bị đứt.

kỹ năng thang máy 2

 1. Nếu trời tối, hãy tìm một nguồn sáng

 • Dùng điện thoại thông minh có thể sử dụng chức năng đèn pin cho mục đích này

kỹ năng thang máy 3

 1. Đừng cố gắng thoát ra qua các tấm thoát hiểm trên trần cabin

 • May mắn thay, thang máy hiện đại không có tấm thoát hiểm trên trần cabin. Thoát khỏi với cách này sẽ vô cùng nguy hiểm.

kỹ năng thang máy 4

 1. Dừng mọi suy nghĩ tiêu cực và hướng đến suy nghĩ tích cực

 • Hãy nhớ rằng bạn vẫn còn sống và đừng tin vào điều xấu đến với bạn khi tâm trí của bạn nói với bạn rằng các vách tường cabin đang nhốt bạn. Chúng không hoàn toàn kín như đang trong xe hơi và bạn vẫn có thể thở. Vì thực tế phòng cabin thang máy luôn có các khe hở thông gió từ trần và cửa thang máy luôn cung cấp lượng không khí mãi mãi.

kỹ năng thang máy 5

 1. Lần lượt nhấn các nút có trên bảng điều khiển cabin thang máy

 • Sau đó, thử nhấn nút “mở cửa”. Nếu không có nút nào hoạt động, thang máy bị hỏng và bạn cần cho ai đó bên ngoài biết điều đang xảy ra.

kỹ năng thang máy 6

 1. Nhìn qua khe hở giữa các cánh cửa của thang máy

 • Nếu bạn có thể nhìn thấy ánh sáng giữa các cánh cửa, thang máy đã dừng lại gần một tầng và bạn sẽ có thể hét lên để được giúp đỡ và được cứu hộ, vì các cửa tầng có thể được mở bằng một chìa khoá chuyên dụng. Đừng cố ép cửa tự mở. Nếu thang máy bắt đầu hoạt động trở lại khi cửa cabin đang mở, thang sẽ không chạy hoặc sẽ có những rủi ro khó chịu khác xảy ra.
 • Nếu bạn không thể nhìn thấy ánh sáng giữa các cửa, thang máy đã dừng giữa các tầng và không ai có thể cho bạn ra ngoài nếu bạn hét lên để được giúp đỡ. Hãy tìm một chiếc điện thoại khẩn cấp. Nếu không có điện thoại, cần nhấn nút chuông báo động. Nhấn nút này liên tục. Cuối cùng, ai đó sẽ nghe thấy bạn và tìm cách hỗ trợ bạn nhanh chóng.
 • Nếu dường như không ai có thể nghe thấy bạn, đừng từ bỏ hy vọng! Tiếp tục nhấn nút và biết rằng bạn sẽ được giải cứu.

kỹ năng thang máy 7

 1. Kiểm tra thời gian

 • Nếu bạn đã đợi hơn nửa tiếng đồng hồ và không ai đến thì bạn cố gắng la to và đập vào các vách cabin bên trong thang máy; cởi giày của bạn và gõ vào vách cabin. Nếu vẫn còn người trong tòa nhà, bạn phải nhờ họ giúp đỡ trước khi họ đi khỏi khu vực có thang máy.
 • Nếu mọi người đã rời khỏi tòa nhà và không có ai phản hồi với bạn, thì bạn sẽ phải chấp nhận rằng bạn sẽ ở trong thang máy qua đêm. Nếu điều này xảy ra, hãy ngừng la hét và đập vách cabin – bạn không muốn bị thiếu ngủ. Bây giờ có lẽ bạn đang mệt mỏi. Làm cho bản thân thoải mái nhất có thể, và ngủ một chút để tiết kiệm năng lượng của bạn. Vào buổi sáng, tòa nhà sẽ hoạt động trở lại và bạn có thể cố gắng để có được sự giúp đỡ sau đó.

kỹ năng thang máy 8

 1. Sử dụng tiện ích báo động khẩn cấp

 • Gọi trợ giúp bằng cách sử dụng nút chuông báo động hoặc nút nhấn có hình điện thoại khẩn cấp đã được tích hợp trong thang máy, với micro thường được giấu sau bảng điều khiển cabin . Ở hầu hết các quốc gia, thang máy đều có điện thoại khẩn cấp. Nếu không có tùy chọn nào trong số này có sẵn, hãy thử bước tiếp theo.
 1. Trước khi tòa nhà tạm ngưng hoạt động về đêm, bạn hãy gọi điện thoại của bạn có sẵn đến lễ tân toà nhà hoặc sử dụng mang Wifi, 3G nếu không có sóng điện thoại cố định

 • Nếu toà nhà có lễ tân hoặc số điện thoại Hotline trên bảng Hướng dẫn sử dụng thang máy, bạn hãy gọi cứu trợ theo các số này . Giải thích tình huống của bạn và yêu cầu giúp đỡ. Nói cho họ biết địa chỉ của tòa nhà bạn đang ở và vị trí giữa các tầng bạn đang mắc kẹt.
 • Nếu bạn có kết nối WiFi, hãy liên hệ với thành viên gia đình hoặc bạn bè. Bạn có thể vào Facebook và hỏi một người bạn mà bạn biết sẽ tin bạn. Nói với họ rằng bạn đang ở trong thang máy đã ngừng hoạt động và yêu cầu họ liên hệ với các dịch vụ khẩn cấp và giải thích tình huống của bạn cho cảnh sát hoặc sở cứu hỏa. Đừng quên cho họ biết địa chỉ của tòa nhà và có thể bạn đang mắc kẹt thang máy nào.
 • Bây giờ, hãy kiên nhẫn chờ đợi.

Huấn luyện cứu hộ cho người có trách nhiệm và bảo trì thang máy thường xuyên

 • Mặc dù nguy cơ mắc kẹt trong thang máy là rất nhỏ, nhưng đó vẫn là nỗi sợ hãi rất phổ biến đối với nhiều người. Việc kiểm tra và bảo trì thang máy định kỳ sẽ làm giảm nguy cơ xảy ra bất kỳ sự cố vận hành nào đối với thang máy của bạn, nhưng luôn tốt để chuẩn bị cho bất kỳ sự cố nhỏ nào.
 • Hãy nhớ rằng thang máy bị kẹt hiếm khi là trường hợp khẩn cấp và có thể dễ dàng được xử lý bởi những người có năng lực và được đào tạo. Chương trình Đào tạo về cứu hộ hành khách sẽ trang bị cho nhân viên của bạn những kiến ​​thức cần thiết để đối phó với trường hợp không may bị mắc kẹt trong thang máy. Là công ty thang máy có kinh nghiệm lâu năm, Thang Máy Việt Tiến sẽ cung cấp quy trình đào tạo cứu hộ cho người sử dụng trước khi bàn giao thang máy vận hành chính thức, cũng như khi có nhu cầu đột xuất từ khách hàng.

Để được hỗ trợ và tư vấn tốt hợn, bạn hãy vui lòng liên hệ đến:

Công ty TNHH Thang máy Việt Tiến

Web: https://sieuthithangmay.com/

Hotline: 0982.202.827