25 Th10 2020
hướng dẫn phòng tránh covid 19 trong thang máy

Hướng dẫn phòng tránh COVID-19 khi đi thang máy

COVID-19 đã thay đổi cách chúng ta đi lại

COVID đã khiến tất cả chúng ta chấp nhận thay đổi hành vi xã hội khi sử dụng  phương tiện giao thông công cộng, đường cao tốc, quán cà phê và cửa hàng tạp hóa. Tuy nhiên, điều chỉnh quan trọng nhất là các chuyên gia khẳng định rằng ‘quyền riêng tư về vệ sinh’ có khả năng trở thành tiêu chuẩn hậu đại dịch và tiếp tục thống trị trong tương lai gần.

Mặc dù hầu hết các thang máy có kích thước chiều rộng 1400 mm, nhưng làm thế nào để bạn đảm bảo các cá nhân trong thang máy duy trì khoảng cách cần thiết?

Giờ đây, các nhà nghiên cứu tin rằng vì sự lây lan của COVID-19 chủ yếu tập trung từ tầng 11, nguy cơ lây truyền phụ thuộc rất nhiều vào thời gian mọi người tương tác hoặc tiếp xúc với nhau trong một không gian kín, đông đúc như quầy tiếp tân. Nói cách khác, đi thang máy từ 30 đến 60 giây với một người bị nhiễm bệnh có thể ít rủi ro hơn so với việc dành hơn tám giờ đồng hồ quanh người bị nhiễm bệnh trong cùng một văn phòng.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), cách lây lan chính của coronavirus là qua các giọt đường hô hấp từ những người khác gần chúng ta khi họ ho, hắt hơi hoặc nói chuyện. Thứ hai là chạm vào các bề mặt bị ô nhiễm (như nút nhấn thang máy) và sau đó chạm vào mặt của bạn. Cả hai đều là những rủi ro trong thang máy, mặc dù vẫn chưa có nghiên cứu cụ thể nào về khả năng nhiễm coronavirus của một người trong thang máy.

Mức độ an toàn khi di chuyển COVID-19 trong thang máy?

Chúng ta phải lưu ý rằng hầu như rất khó để thực hiện cách ly xã hội thích hợp trong thang máy. Kích thước thang máy công cộng như thang máy tải khách và thang cuốn không đủ rộng để các cá nhân có thể đứng cách nhau 1,2 đến 1,4 m.

Nếu một người không đeo khẩu trang, trở lại từ khu vực có nguy cơ cao, sau khi tập thể dục hoặc có triệu chứng thì nguy cơ lây truyền có thể cao. Ngoài ra, rủi ro của những người mang mầm bệnh không có triệu chứng cũng cần phải được xem xét.

Một thí nghiệm gần đây cũng cho thấy rằng, ngay cả sau khi người mang mầm bệnh đã đi ra ngoài, thì virus vẫn sẽ tồn tại trong không khí lâu hơn. Tất cả những điều này và hơn thế nữa khiến người ta tự hỏi liệu có thể đi thang máy nữa hay không. Bây giờ nhiều người cũng đã sử dụng trở lại cầu thang bộ.

Những lưu ý khi sử dụng thang máy

Các mối đe dọa đang tồn tại, nhưng nếu xét so với các khu vực công cộng được chia sẻ khác, khả năng lây nhiễm bên trong thang máy vẫn thấp hơn.

Thời gian một người đứng trong thang máy có thể là một trong những yếu tố quan trọng. Thời gian bạn sử dụng càng ngắn thì khả năng giảm thiểu nguy cơ lây truyền càng lớn.

Tuy nhiên, điều đó vẫn không có nghĩa là chúng ta có thể đi trong thang máy mà không gặp bất kỳ nguy hiểm an toàn nào. Mặc dù mức độ nguy hiểm thấp, nên tiếp tục thực hiện các biện pháp thích hợp và bạn nên tự bảo vệ mình khỏi bị phơi nhiễm với vi rút hoặc người mang mầm bệnh đi cùng.

Dưới đây là một số nguyên tắc an toàn từ Công ty Thang máy Việt Tiến có thể giúp bạn phòng ngừa Covid tốt hơn khi có nhu cầu phải sử dụng thang máy trong thời điểm dịch bệnh hiện nay.

Luôn đeo khẩu trang.

Chỉ cần đeo khẩu trang là cần thiết như thế nào ngay bây giờ không thể được nhấn mạnh đủ. Khẩu trang sẽ giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm hoặc truyền nhiễm (ngay cả khi bạn không có triệu chứng) cho người khác tới 40-50% ở những khu vực đông người, cho dù bạn có bị bệnh hay không.

Cần lưu ý rằng trong thang máy để bảo vệ cá nhân, phải bắt buộc đeo khẩu trang. Hãy đeo khẩu trang ngay cả khi bạn đang đi thang máy một mình. Về mặt lý thuyết, điều này sẽ bảo vệ bạn khỏi nguy cơ nhiễm trùng từ mọi virus truyền bệnh có thể tồn tại trong không khí bên trong không gian nhỏ. Găng tay cũng có thể được sử dụng như một biện pháp phòng ngừa tăng cường.

Một đánh giá có hệ thống lớn về nghiên cứu được công bố vào tháng 6 năm 2020 trên tạp chí The Lancet cho thấy rằng khẩu trang có hiệu quả trong việc bảo vệ mọi người chống lại nhiễm trùng, đặc biệt nếu chúng là khẩu trang 3M N95 hoặc tương tự so với khẩu trang phẫu thuật dùng một lần hoặc khẩu trang vải bông tái sử dụng.

Khẩu trang 3M N95 phòng COVID 19

Khẩu trang 3M N95 phòng COVID 19

Không chạm vào các nút thang máy

Ngoài ra, bạn có thể đeo “găng tay nếu bạn phải chạm vào bất cứ thứ gì,”. Tuy nhiên, “đối với các nút thang máy, cùi chỏ thường có tác dụng”. Sau đó, thay và giặt quần áo của bạn khi bạn về nhà. Găng tay dùng một lần chỉ có hiệu quả nếu bạn không chạm vào mặt khi đeo chúng và nếu bạn tháo chúng đúng cách ngay sau đó mà không gây ô nhiễm cho bản thân. Vì những lý do này, CDC vẫn không khuyến nghị công chúng đeo găng tay. Một lựa chọn khác là sử dụng khăn giấy để nhấn bất kỳ nút nào và sau đó vứt bỏ nó ngay lập tức. Nhưng một cách tốt để tự bảo vệ mình chỉ đơn giản là “sử dụng chất khử trùng tay và rửa tay càng nhiều càng tốt,” Đừng chạm tay vào mặt sau khi rời thang máy, hãy rửa tay ngay khi bạn đến nơi làm việc.

Đeo găng tay khi vệ sinh thang máy

Đeo găng tay khi vệ sinh thang máy

Không nói chuyện trong phòng thang

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí PNAS vào tháng 6 năm 2020 đã chỉ ra rằng nói to thực sự có thể dẫn đến việc lây lan vi rút nhiều hơn, vì vậy một số công ty và tòa nhà đang khuyến nghị cấm nói chuyện trong thang máy. Đây là biện pháp an toàn mới của chúng tôi, vì vậy đừng lo lắng về việc cảm thấy thô lỗ bằng cách tránh nói chuyện to với những người đi cùng bạn. 

Trong giờ cao điểm, dừng sử dụng thang máy

Cầu thang bộ không phải lúc nào cũng có thể được sử dụng bởi những người sống trong các tòa nhà cao tầng hoặc phải dùng thang máy cho người khuyết tật. Tuy nhiên nếu cần, nên tránh sử dụng thang máy với các cá nhân khác ở mức có thể để giảm thiểu tác hại. Và hãy chắc chắn rằng bạn tránh thang máy đông đúc. Đối với những người có thể cần nó nhiều hơn bạn, hãy đi thang máy nếu cần và chuyển sang cầu thang bộ (điều này cũng sẽ giúp bạn tập thể dục).

Đi bộ lên một tầng trên hoặc đi xuống hai tầng thay vì đi thang máy. “Nếu bạn có thể đi bộ, đó là một bài tập thể dục tuyệt vời.” Điều này sẽ không thể xảy ra nếu bạn ở tầng 30, nhưng hãy cân nhắc nếu bạn ở tầng ba, ngay cả khi điều đó có nghĩa là bạn đi thang máy lên nhưng đi bộ xuống. Bắt đầu chậm và coi đó là một chế độ tập thể dục mới.

Nhưng cầu thang cũng có rủi ro. Các cơ quan y tế đã khuyến cáo thang bộ được chỉ định một chiều, vì vậy hy vọng bạn sẽ không phải vượt qua người đi ngược chiều. Tuy nhiên, “cầu thang cũng có thể đông đúc, vì vậy hãy cân nhắc khoảng cách”. Một lần nữa, hãy cẩn thận với những gì bạn đang chạm vào; sử dụng khuỷu tay để mở cửa nếu bạn có thể và chỉ sử dụng tay vịn nếu cần để đảm bảo an toàn.

Duy trì khoảng cách

Không phải lúc nào cũng có thể duy trì khoảng cách xã hội. Thay vào đó, hãy đảm bảo rằng bạn đang đứng ở góc đối diện của thang máy và đảm bảo rằng cơ thể bạn không chạm vào vách cabin quá nhiều. Vì chuyến đi chỉ còn một quãng đường ngắn, nên bạn cũng sẽ không thấy khó chịu khi làm như vậy.

Có khả năng tòa nhà của bạn sẽ thiết lập các quy tắc về số người có thể phù hợp với thang máy của tòa nhà của bạn, và thậm chí có thể dán đề can trên sàn nhà để chỉ ra nơi mọi người nên đứng và hướng phải đối mặt. Thông thường  mọi người thường quay mặt về phía trước trong thang máy, trong khi quay mặt vào vách trong có thể sẽ có ít giọt rơi  truyền viruts gần mặt bạn hơn.

Giữ khoảng cách khi đi thang máy

Giữ khoảng cách khi đi thang máy

Các nhà sản xuất, lắp đặt thang máy và các tổ chức trong ngành đang cung cấp hướng dẫn cho các tòa nhà về cách giữ mọi người tách biệt trong thang máy; tùy thuộc vào kích thước của thang máy, nó có thể có nghĩa là một người ở mỗi góc. Ngoài ra, công suất sử dụng tòa nhà giảm và thời gian đến, khởi hành và giờ tan tầm được đề xuất có thể giúp kéo dài thời gian chờ thang máy.

Phòng thang  được điều chỉnh số người sử dụng cùng lúc, đảm bảo việc đi lại thuận lợi bằng cách thực thi giới hạn 2-4 cá nhân một lần.

Biện pháp khử trùng y tế khu vực cửa và phòng thang máy

Khử trùng bằng tia cực tím và khử trùng định kỳ thậm chí có thể tránh được vi trùng và vi rút trên bề mặt bằng một lớp thuốc xịt diệt khuẩn chất lượng tốt.

COVID-19 đã biến tất cả chúng ta thành những người ưa sạch sẽ với vi trùng, như những khuyến nghị được khẳng định ở trên. Kết luận, tất cả chúng ta đều biết, việc nhiễm virus từ hầu hết mọi nơi đều dễ dàng như thế nào. Không có nơi nào đơn giản là quá an toàn.

Tim hiểu thêm: Hướng dẫn sử dụng thang máy an toàn