08 Th9 2019
thang máy Việt Tiến nhận diên khuôn mặt

Hướng phát triển thang máy thông minh nhận diện khuôn mặt khách truy cập

Trong xã hội ngày nay, các tòa nhà cao tầng đã trở thành tiêu chuẩn của thành phố trung tâm. Nhiều tòa nhà cũ đã được cải tạo hoặc xây mới, cùng với việc lắp đặt thang máy theo chính sách ưu đãi của chính phủ. Có thể nói, thang máy về cơ bản đã trở thành một phương tiện thiết yếu cho cư dân của các thành phố lớn. Tại các buổi lễ ra mắt các gói bất động sản căn hộ cao tầng, chủ đầu tư thường đưa ra tiện ích thang máy cao cấp kèm theo nhằm thu hút sự chú ý của khách hàng quan tâm. Trước nhu cầu phát triển của thị trường, các công ty thang máy đã giới thiệu và cung cấp các sản phẩm thang máy với công nghệ mới nhất do chính họ phát triển, hoặc được tích hợp các tiện nghi đặc biệt từ các đối tác như là gói mở rộng theo nhu cầu đa dạng của khách hàng. Trong số đó, hệ thống truy cập thang máy với tiêu chuẩn bảo vệ an ninh cho toà nhà như bộ phận đọc thẻ từ, camera giám sát…. được sử dụng phổ biến trong thời gian gần đây. Đặc biệt, một tiêu chuẩn kỹ thuật thông minh đang được phát triển và quan tâm chính là khả năng nhận diện khuôn mặt và kích hoạt khả năng truy cập cho khách hàng được phân quyền sử dụng.

So sánh các thiết bị phân quyền sử dụng thang máy hiện nay

Các loại thiết bị nhận diện thông tin người dùng và phân quyền sử dụng phổ biến hiện nay chính là bộ đọc thẻ từ thang máy hoặc đọc dữ liệu thông tin vân tay đã được lưu trong hệ thống an ninh của toà nhà. Tuy nhiên, vấn đề quản lý thẻ và sao chép dữ liệu cần phãi được kiểm soát và nhập liệu từ nhân viên kỹ thuật chuyên môn làm tăng rủi ro bảo mật khi sử dụng thẻ từ. Cụ thể tình huống được đặt ra là thẻ của người dùng bị rơi vào tay kẻ xấu, nhân viên sao chép thẻ với số lượng không kiểm soát hoặc cung cấp cho các đối tượng  truy cập không được mong muốn theo quy định của ban quản lý toà nhà. Ngoài ra, người bên ngoài có chuyên môn về thiết bị này có khả năng sao chép lậu khi được tiếp cận nó. Hướng phát triển mới của công nghệ thang máy với việc sử dụng thiết bị nhận diện khuôn mặt như máy tính hoặc điện thoại thông minh, có thể tránh được khả năng sao chép lậu, cũng như hạn chế giám sát nhân viên kỹ thuật phụ trách công việc này.

Ưu điểm  khi thang máy được phát triển công nghệ nhận dạng khuôn mặt người truy cập

Trong định hướng phát triển tương lai của hệ thống kiểm soát truy cập thang máy tải khách, công nghệ nhận dạng khuôn mặt là xu hướng chủ đạo tuyệt đối. Hệ thống nhận dạng khuôn mặt sẽ tự động phân tích khuôn mặt trong video để xác định xem đó có phải là khuôn mặt thật hay không. Hệ thống này được trang bị máy ảnh HD để nhận dạng khuôn mặt với hiệu quả ảnh độ nét cao, kết hợp với phần mềm PS, chế độ 3D để chống khuôn mặt bị giả mạo gian lận nhằm đảm bảo người được quyền sử dụng thang máy là chính xác. Điều này gần như loại bỏ khả năng người bên ngoài truy cập khi không được phép, chắc chắn là một lợi thế rất thuận lợi trong vấn đề bảo mật an ninh của toà nhà. Một lợi ích khác của thiết bị nhận diện khuôn mặt chính là sự tiện lợi. Hầu hết các thang máy có hệ thống kiểm soát truy cập bằng thẻ từ có bất tiện khi người sử dụng mất thời gian khi được cung cấp và trả lại thẻ từ nhân viên giám sát thang máy, để quên hoặc làm mất khi đã được cấp thẻ toàn thời gian đối với cư dân sinh sống ở chính căn hộ của toà nhà. Đặc biệt, hệ thống nhận diện khuôn mặt rất thuận tiện trong việc sử dụng đối với người cao tuổi hoặc bị khuyết tật hạn chế khả năng di chuyển phải sử dụng xe lăn.

Quy trình của hệ thống nhận diện khuôn mặt

Quy trình của hệ thống nhận diện khuôn mặt

Hạn chế hiện tại khi sử dụng thiết bị nhận dạng khuôn mặt và cách khắc phục

Đối với các toà nhà kèm theo công năng văn phòng giao dịch thương mại, hoặc các khách sạn đón tiếp du khách thường xuyên thì hệ thống nhận diện khuôn mặt gây ra nhiều bất tiện nhất định. Để giảm bớt rắc rối này, các nhà phát triển công nghệ thang máy ở Trung Quốc đã sử dụng lợi thế của mã QR dựa trên nền tảng Internet of Things, giúp khách được mời có khả năng truy cập thang máy khi bị hạn chế bởi thiết bị nhận dạng khuôn mặt đã được lưu dữ liệu trước đó. Ví dụ khi chủ sở hữu đồng ý tiếp khách thì sẽ chia sẽ mã QR được tạo bởi phần mềm Aplet WeChat cho khách truy cập. Khách truy cập có thể sử dụng chương trình nhận dạng mã QR thang máy trong thời gian hợp lệ của mã QR. Vì vậy, chủ sở hữu không phải đi thang máy để đón khách của mình.

Thiết bị thang máy nhận diện khuôn mặt

Thiết bị thang máy nhận diện khuôn mặt

Bất kể sự khó khăn hiện tại khi phải sử dụng kết hợp mã 2 chiều QR ở các toà nhà thương mại, thì việc phát triển công nghệ nhận diện khuôn mặt để truy cập thang máy là một sự trưởng thành không thể thiếu của ngành công nghiệp thang máy thông minh hiện nay. Tuy nhiên, với sự đóng góp không ngừng của các nhà phát triển công nghệ thang máy sẽ giúp tăng trải nghiệm của người dùng với những công nghệ đột phá mà vẫn đảm bảo sự thoải mái, tiện lợi và an toàn trong thời gian sớm nhất có thể.

Tìm hiểu thêm: Các loại thang máy gia đình phổ biến hiện nay

Để được hỗ trợ và tư vấn tốt hợn, bạn hãy vui lòng liên hệ đến:

Công ty TNHH Thang máy Việt Tiến

Web: https://sieuthithangmay.com/

Hotline: 0982.202.827