11 Th5 2023
Các loại cửa thang máy

Tìm hiểu toàn diện các loại cửa thang máy

Một thành phần quan trọng của bất kỳ hệ thống thang máy nào là cửa thang máy cho phép hành khách và hàng hóa ra vào cabin. Vai trò đầu tiên của cửa thang máy là chức năng đóng mở an toàn, trơn tru và hiệu quả mỗi khi thang dừng ở một tầng. Ngoài ra còn cần thêm yếu tố thẩm mỹ cho nó vì bạn sẽ chú ý về thang máy trước tiên là cánh cửa. Các loại cửa thang máy khác nhau kết hợp các yếu tố khác nhau về chức năng, an toàn và thẩm mỹ.

Nhìn tổng quát có hai loại cửa thang máy chính là thủ công (mở bằng tay) và tự động. Bạn vẫn có thể tìm thấy cửa thang máy thủ công trong các tòa nhà cũ hay thang máy tải hàng tại khu công nghiệp, nhưng công trình mới nhất hiện nay sử dụng cửa tự động. Chúng đi kèm với các lợi ích bổ sung như kiểm soát tốc độ, cảm biến chuyển động, phát hiện chướng ngại vật.

Thang Máy Việt Tiến sẽ giúp các bạn khám phá các loại cửa thang máy khác nhau và đặc điểm của chúng dựa trên cấu hình mở cửa như sau:

Cửa thang máy thủ công mở tay

Cửa thủ công là loại cửa thang máy đơn giản nhất và thường được tìm thấy trong các tòa nhà cũ. Chúng có thể là cửa sắt xếp mở ngang, cửa cuốn mở tay lên xuống, cửa nhôm kính mở ra vào trong thang máy gia đình mini, cửa kéo lên xuống của thang tải thực phẩm. Những cửa này yêu cầu hành khách phải mở và đóng lên xuống hoặc ra vào bằng tay trước khi vào hoặc ra khỏi cabin thang máy. Cửa thủ công thường được vận hành bằng tay cầm được lắp bên trên cánh cửa.

Ưu điểm:

Đa số cửa thủ công được thiết kế cơ khí đơn giản 1 cánh cửa và không dùng động cơ cửa. Không có cơ chế phức tạp hoặc linh kiện điện tử nào bị trục trặc phải yêu cầu bảo trì thường xuyên. Ngoài ra, giá thành lắp đặt cửa thủ công thường ít so với các loại cửa thang máy khác.

Nhược điểm:

Nhược điểm chính của cửa thủ công là chúng yêu cầu hành khách phải tự mở và đóng chúng. Có nghĩa là nếu không đóng kín cửa sau khi sử dụng thì ở tầng khác thang máy không sử dụng được.  Điều này có thể gây bất tiện cho những người có vấn đề về di chuyển hoặc những người mang vác vật nặng. Ngoài ra, cửa thủ công không an toàn như cửa tự động và có thể không đáp ứng các quy tắc an toàn hiện đại.

Tìm hiểu thêm: Lựa chọn thang máy tải hàng tốt nhất cho doanh nghiệp

Cửa tự động một tốc độ

Là loại cửa thang máy phổ biến nhất và được tìm thấy trong phần lớn các thang máy chở người thế hệ cũ. Những cánh cửa này được vận hành bởi một động cơ điện mở và đóng cửa với tốc độ trung bình phù hợp. Cửa tự động một tốc độ thường sử dụng cơ chế trượt di chuyển cửa theo chiều ngang để mở và đóng.

Ưu điểm:

Cửa tự động một tốc độ thuận tiện cho hành khách vì chúng không yêu cầu bất kỳ nỗ lực dùng tay để vận hành. Ngoài ra, những cửa này thường an toàn hơn cửa thủ công và đáp ứng các mã an toàn hiện đại.

Nhược điểm:

Tốc độ cửa tự động một tốc độ  chậm hơn các loại cửa đa tốc độ khác để bảo vệ hành khách và tăng độ bền cơ cấu truyền động. Ngoài ra, cơ chế trượt được sử dụng trong các cửa này có thể dễ bị hao mòn, cần được bảo trì thường xuyên hơn.

Cửa tự động hai tốc độ

Cửa tự động hai tốc độ tương tự như cửa một tốc độ, nhưng chúng có hai tốc độ đóng mở khác nhau. Cửa mở nhanh cho hành khách bước vào thang máy và sau đó giảm tốc độ khi đóng lại để tránh thương tích hoặc tai nạn. Chúng được sử dụng phổ biến cho các loại thang máy tải khách cửa nhiều cánh thế hệ mới hiện nay.

Ưu điểm:

Cửa tự động hai tốc độ mang lại trải nghiệm ra vào mượt mà và nhanh chóng hơn cho hành khách nhờ sử dụng biến tần inverter điều khiển riêng cho động cơ cửa. Ngoài ra, tính năng đóng chậm làm giảm khả năng xảy ra tai nạn và thương tích, giúp chúng an toàn cho hành khách hơn so với cửa tự động một tốc độ như người già và trẻ em.

Nhược điểm:

Một nhược điểm của cửa tự động hai tốc độ là chúng đắt hơn cửa một tốc độ. Ngoài ra, do cơ chế truyền động phức tạp hơn vì được thiết kế chạy nhanh nên cửa hai tốc độ cần được bảo trì nhiều hơn so với cửa một tốc độ.

Cửa mở trung tâm

Cửa mở trung tâm CO (Centre Opening) là loại có cánh cửa mở tự động từ trung tâm ra 2 phía. Chúng có thể là cửa 2 cánh phổ biến như thang máy tải khách hoặc 4,6 vách cửa  như thang máy tải hàng, tải xe . Loại cửa này thường được sử dụng cho các thang máy đối trọng phía sau cabin, nơi hố thang máy hạn chế về chiều sâu.

Ưu điểm:

Ưu điểm chính của cửa mở trung tâm là chúng cần ít không gian hơn cửa 1 cánh. Điều này làm cho chúng trở thành lựa chọn tốt cho các tòa nhà có không gian hạn chế hoặc thang máy yêu cầu cabin lớn hơn. Ngoài ra, cửa mở ở giữa có thể mang lại vẻ ngoài bóng bẩy và hiện đại cho cabin thang máy.

Nhược điểm:

Một nhược điểm của cửa mở trung tâm là chúng cần hố thang có chiều rộng. Ngoài ra, khoảng rộng cửa mở không được lớn như cửa 2,3 cánh mở lùa về 1 phía. Chi phí bảo trì cao hơn cửa mở tay nhưng thấp hơn cửa mở lùa.

Cửa thang máy gia đình 2 cánh lùa về 1 phía ôp kính

Cửa thang máy gia đình 2 cánh lùa về 1 phía ôp kính

Cửa mở về 1 phía

Cửa mở lùa về 1 phía SO (Slide Opening) thường có 2 hoặc 3 cánh mở về 1 phía từ trái sang phải hoặc từ phải sang trái. Hướng mở cửa tùy theo lối đi vào ra thuận tiện theo sơ đồ bố trí mặt bằng của tòa nhà. Thang máy sử dụng cửa lùa thường đặt đối trọng bên hông nhằm tối ưu diện tích hố thang cho phép.

Ưu điểm:

Ưu điểm chính của cửa mở về 1 phía là chúng cần ít không gian chiều rộng hơn cửa mở trung tâm. Cửa 2 cánh mở lùa thường dùng cho thang máy bệnh viện, thang máy gia đình lồng kính do có khoảng mở cửa rộng nhất có thể.

Nhược điểm:

Nhược điểm của cửa mở lùa là chúng cần hố thang có chiều sâu do cánh cửa có 2 lớp so le nhau. Ngoài ra, tính thẩm mỹ của cửa mở lùa không được đánh giá cao như cửa mờ trung tâm vì chúng bị hạn chế về mặt thiết kế, trang trí mặt tiền cửa cho các tòa nhà hiện đại. Do cơ cầu truyền động phức tạp hơn nên chi phí giá thành lắp đặt và bảo trì thang máy sử dụng cửa lùa cao hơn các loại cửa khác.

Tìm hiểu thêm: Tư vấn thiết kế thang máy gia đình

Cửa thang máy kính tròn

Cửa thang máy kính tròn là loại cửa tự động đóng mở trung tâm theo chuyển động tròn, xoay quanh 1 phần bán nguyệt của cabin thang máy. Loại cửa này ít phổ biến hơn so với các loại cửa khác và thường chỉ thấy ở những thang máy hạng sang hoặc cao cấp. Chúng thường được lắp cho các thang máy lồng kính tròn để quan sát toàn cảnh. Hiện nay, các dòng thang máy gia đình thường sử dụng phổ biến cửa 2 cánh khung inox ốp kính cường lực mở trung tâm hoặc lùa 1 phía để  cung cấp tầm nhìn trong suốt vào cabin thang máy, mang đến cho hành khách nhiều trải nghiệm độc đáo

Ưu điểm:

Ưu điểm chính của cửa tròn là thiết kế độc đáo và thẩm mỹ. Cửa kính tròn ốp kính cường lực mang đến vẻ ngoài và cảm giác cao cấp cho cabin thang máy quan sát và có thể làm cho một tòa nhà nổi bật bởi thiết kế hiện đại và sang trọng hơn so với những nơi khác.

Nhược điểm:

Giá thành nhập khẩu của kính tròn đương nhiên đắt hơn các loại cửa khác do thiết kế phức tạp và sản xuất với số lượng hạn chế. Ngoài ra, do là cửa kính nên cần bảo trì nhiều hơn các loại cửa khác.

Tìm hiểu thêm: Thang máy kính gia đình và các vấn đề cần quan tâm

Cửa thang máy tròn 2 cánh mở trung tâm ốp kính quan sát toàn cảnh

Cửa thang máy tròn 2 cánh mở trung tâm ốp kính quan sát toàn cảnh

Kết luận

Có rất nhiều loại cửa thang máy khác nhau và mỗi loại đều có ưu và nhược điểm riêng. Việc lựa chọn loại cửa thang máy phù hợp phụ thuộc vào các yếu tố như hạn chế về không gian, tính thẩm mỹ và ngân sách. Bằng cách hiểu các loại cửa thang máy khác nhau hiện có, chủ sở hữu tòa nhà và kiến trúc sư có thể đưa ra quyết định sáng suốt về việc lắp đặt loại cửa nào trong tòa nhà của họ.

Một công ty dịch vụ thang máy chuyên nghiệp có thể hỗ trợ bạn trong việc quyết định loại cửa thang máy mở nào là tốt nhất cho nhu cầu tòa nhà của bạn. Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thang máy, công ty thang máy Việt Tiến tại TPHCM sẽ cung cấp cho khách hàng những lựa chọn loại cửa thang máy tốt nhất để phù hợp với nhu cầu riêng biệt. Hãy liên hệ với chúng tôi hôm nay để nhận được mọi tư vấn miễn phí.