21 Th1 2019
sử dung thang máy đúng cách

Hướng dẫn sử dụng thang máy bằng hình ảnh

Thang máy tải khách hiện đại cung cấp nhiều đặc quyền bao gồm vận hành êm ái, liên lạc trong trường hợp khẩn cấp và di chuyển nhanh chóng đến mọi tầng. Theo thống kê đi thang máy an toàn hơn thang cuốn gấp hai mươi lần  Trên thực tế, hầu hết chúng ta đều coi việc đi thang máy là điều hiển nhiên. Ngưới sủ dụng nhấn nút, bước vào, chọn tầng chỉ định và bước ra sau khi kết thúc hành trình. Mọi người sử dụng thang máy hàng ngày để đi làm, trong nhà để xe và thậm chí ở nhà như thang máy gia đình.

Mặc dù bạn có thể cảm thấy an toàn khi đi thang máy, nhưng có nhiều điều có thể khiến việc đi thang máy trở nên nguy hiểm. Biết cách sử dụng thang máy an toàn có thể giúp bạn tránh được những tai nạn hay phiền phức cho mình và người đồng hành . Dưới đây là danh sách hướng dẫn sử dụng thang máy an toàn từ thang máy Việt Tiến, những việc nên và không nên làm để tránh gây nguy hiểm cho bản thân mình và những hành khách khác.

 1. Lựa chọn nhấn nút gọi tầng lên hoặc xuống

 • Khi bạn đến thang máy, hãy quyết định bạn sẽ đi theo chiều lên hoặc xuống và sẵn sàng chờ đợi. Thời gian đến của cabin thang máy có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố như tốc độ của thang máy, số lượng tầng, giờ cao điểm và thang máy có đang tạm ngưng vì hoạt động bảo trì, sửa chữa hay không.

hướng dẫn sử dụng thang máy 1

 1. Ưu tiên để người trong cabin bước ra ngoài trước khi vào

 • Trong khi chờ thang máy, đứng tránh cửa ra vào về phía bên phải. Nguyên tắc này được sử dụng phổ biến ở các nơi công cộng như ga tàu điện ngầm , trạm xe buýt….. Ngoài ra, hãy nhớ rằng thang máy còn ưu tiên phục vụ người tàn tật, hoặc người đang đẩy xe có vận chuyển hàng hoá cồng kềnh kèm theo. Bước một bước sang một bên và cho phép hành khách có đủ không gian để đi ra khỏi thang máy. Đùng bước vào khi còn người đang đi ra.

hướng dẫn sử dụng thang máy 2

 1. Hãy chắc chắn rằng thang máy đang đi theo chiều bạn muốn chọn

 • Hầu hết các thang máy tải khách đều có đèn hiển thị báo chiều nếu chúng đang đi xuống hoặc lên. Trong trường hợp bạn không thể tìm thấy bất kỳ tín hiệu nào, hãy hỏi hành khách trên thang máy hướng họ đang đi để khỏi vào cabin.Tránh đi sai hướng, đặc biệt nếu tòa nhà có nhiều tầng vì làm mất quyền ưu tiên của người sử dụng khác.

hướng dẫn sử dụng thang máy 3

 1. Quan sát còn đủ không gian cabin để bước vào

 • Khi thang máy dừng ở tầng của bạn, điều đó có thể không có nghĩa là mọi người sẽ đi ra. Nếu cửa mở và hành khách không ra ngoài, hãy đánh giá còn đủ khoảng trống để bạn bước vào. Nếu bạn không thể thấy đủ chỗ cho bạn, hãy để cửa đóng lại và chờ thang máy khác.

hướng dẫn sử dụng thang máy 4

 1. Lựa chọn vị trí thích hợp để đứng trong cabin

 • Thang máy khác nhau về kích thước và không gian có sẵn. Xác định vị trí nơi bạn đứng sẽ cảm thấy thoải mái cho chuyến đi và thuận tiện cho lối ra của bạn. Vách sau cabin là vị trí lý tưởng vì làm thông thoáng lối ra vào cửa thang máy. Cũng như đảm bảo một vị trí tốt cho hành trình đi các tầng xa.

hướng dẫn sử dụng thang máy 5

 1. Chọn tầng bạn muốn đi

 • Cabin thang máy có bảng điều khiển một trong hai bên cửa. Phần lớn các nút nhấn được đánh bằng số: tầng hầm, nhà để xe, sảnh, tầng lầu …và có thể được thể hiện bằng các chữ cái.
 • Nếu ai đó đứng gần bảng điều khiển cabin, họ có thể đề nghị nhấn nút chọn tầng cho bạn. Nếu bạn đứng gần hơn, vui lòng giúp họ nhấn nút tầng muốn đến.
 • Trong một số thang máy, nhấn hai lần vào nút đang sáng đèn cho phép bạn hủy cuộc gọi tầng.

hướng dẫn sử dụng thang máy 6

 1. Đặt hành lý mang theo gọn gàng

 • Nếu bạn mang theo hành lý, túi xách hay bất cứ vật dụng cồng kềnh nào khác hãy giữ chúng thấp hơn trước mặt hay bên cạnh bạn. Chân chiếm ít không gian hơn phần thân trên nên đặt bên dưới sàn sẽ tiết kiệm không gian cho hành khách khác. Khi thang đến gần tầng đã chọn, thông báo cho hành khách gần cửa ra vào để tránh bị va chạm lúc chuyển hành lý ra ngoài.

hướng dẫn sử dụng thang máy 7

 1. Hãy lịch sự khi đồng hành với trẻ em và vật nuôi

 • Khi đi thang máy với đông người, bạn nên giữ an toàn và thoải mái cho mọi người xung quanh. Nếu dẫn theo thú cưng, hãy chắc chắn giữ nó cẩn thận bằng dây xích hoặc ôm nó vào lòng. Và phải chắc chắn trẻ em đi theo phải luôn ở bên cạnh mình.

hướng dẫn sử dụng thang máy 8

 1. Kiểm soát độ ồn cá nhân

 • Kết thúc tất cả các cuộc hội thoại khi bước vào thang máy. Cố gắng giữ im lặng tối thiểu hoặc tắt điện thoại cho đến khi bước ra khỏi thang máy. Nếu đi với trẻ đang khóc, vui lòng không bước vào thang máy.

hướng dẫn sử dụng thang máy 9

 1. Nhờ ai đó giữ cửa cho bạn

 • Một thang máy đông đúc có thể không cho bạn đủ thời gian để đến cửa trước khi cửa đóng lại. Nhờ ai đó đứng gần bảng điều khiển cabin nhấn và giữ nút mở cửa để đảm bảo cửa vẫn mở chờ bạn ra. Ngoài ra, ta có thể đứng chắn thanh hồng ngoại đặt dọc cửa cabin.

hướng dẫn sử dụng thang máy 10

 1. Đi ra ngoài cửa nhanh chóng

 • Đi ra ngoài nhanh chóng để thuận tiện và tiết kiệm thời gian cho mọi người cùng đi thang máy, đồng thời không phải bị trễ tầng đã chọn.

hướng dẫn sử dụng thang máy 11

12. Video minh họa cách dùng thang máy đơn giản

13. Các trường hợp khẩn cấp khác khi kẹt thang máy

Như thang máy Việt Tiến đã đề cập , thang máy rất an toàn nhưng vì chúng là cơ khí nên luôn có khả năng một thứ gì đó có thể cản trở hoạt động trơn tru. Trong một số trường hợp khách quan, hoạt động của chúng cũng có thể bị ảnh hưởng bởi thời tiết và mất điện. Bất kể tình huống nào, thang máy vẫn an toàn dù dừng đột ngột hoặc gặp sự cố. Bạn nên biết phải làm gì nếu gặp trường hợp khẩn cấp trong thang máy để đảm bảo rằng bạn không gây nguy hiểm cho bản thân hoặc những hành khách khác.

Tìm hiểu thêm: Những điều nên làm khi kẹt thang máy

Nhận thức cư xử văn minh, lịch sự sẽ giúp bạn tránh vô tình làm tổn thương người khác, cũng như giữ bình tĩnh và hỗ trợ ưu tiên cho những người có thể cần bạn giúp đỡ để được đi thang máy an toàn và nhanh chóng nhất.

Để được hỗ trợ và tư vấn tốt hợn, bạn hãy vui lòng liên hệ đến:

Công ty TNHH Thang máy Việt Tiến

Web: https://sieuthithangmay.com/

Hotline: 0982.202.827