07 Th3 2021
thang máy tải hàng kèm người đi

Cẩm nang lựa chọn thang máy tải hàng tốt nhất cho doanh nghiệp

Thang máy tải hàng là gì ?

Khi được khách hàng yêu cầu lắp đặt một thiết bị nâng chuyển hàng hoá theo chiều dọc, thì thang máy Việt Tiến sẽ tư vấn đến quý khách các loại thang máy khác nhau có trên thị trường cũng như ứng dụng của riêng từng loại. Trong đó có hai giải pháp chủ đạo mà chúng tôi đưa ra là sử dụng thang máy tải hàng (tên gọi cho loại thang chỉ chở hàng hoá), hay thang máy tải hàng kèm người đi theo.. Các loại thang này có nguyên lý hoạt động giống nhau, nhưng có sự khác biệt là mỗi loại chỉ tương thích với hình thức vận chuyển phù hợp nhất.

Đầu tiên bạn có thể định nghĩa thang máy tải hàng cũng là một loại thang máy nhưng là loại có kích thước phòng thang và cửa mở lớn. Như tên gọi của nó, chúng dùng để chở hàng hoá với khối lượng và kích thước quá khổ. Cơ chế hoạt động của loại thang này chỉ tập trung vào vận chuyển hàng hoá nên hạn chế mọi trường hợp kèm người đi theo. Tuy nhiên, khi phải vận chuyển hàng hoá kèm người theo yêu cầu từ phía chủ đầu tư , thì thang máy VIệt Tiến sẽ điều chỉnh đặc tính kỹ thuật tối ưu với các giải pháp an toàn nghiêm ngặt tương tự như thang máy tải khách. Loại thang này còn có tên gọi thang máy tải hàng kèm người đi.

cabin thang máy tải hàng cửa 4 cánh

Thang máy tải hàng được sử dụng ở đâu?

 • Nhà máy:

Thang máy chở hàng hoá cho các nhà máy được phục vụ với nhiều công năng khác nhau. Chúng có thể chở hàng hoá với tải trọng lớn và kích thước quá khổ. Chúng có thể cho xe nâng đi kèm người lái như là một thang máy chở xe loại nhỏ. Tuỳ theo đặc thù của sản phẩm sản xuất do chủ đầu tư yêu cầu, mà Việt Tiến sẽ thiết kế và lắp đặt thang máy máy nâng hàng với kích thước và tải trọng đáp ứng kiện hàng lớn nhất cần chở trong quá trình sản xuất, cũng như thiết kế các loại cửa hoạt động linh hoạt và an toàn trong quá trình vận chuyển hàng hoá bằng thang máy.

 • Siêu thị:

Tại các trung tâm siêu thị mua sắm thường sử dụng thang cuốn để khách di chuyển liên tục giữa các tầng khác nhau.  Ngoài ra, để vận chuyển hàng hoá bàn giao khi khách đã thanh toán thì siêu thị phải lắp đặt thang máy tải hàng  với nhân viên giao nhận đi kèm.

 • Trường học

Mô hình trường học bán trú là xu thế hiện nay tại các thành phố lớn. Việc sử dụng thang máy tải hàng loại nhỏ không người đi (Dumbwaiter) giúp vận chuyển thực phẩm, rác sinh hoạt từ khu vực nhà bếp đến các tầng phục vụ thuận tiện và nhanh chóng, đảm bảo an toàn vệ sinh môi trường cho học sinh và giáo viên như quy định.

Tìm hiểu thêm: Các loại thang máy dành cho trường học

 • Bệnh viện

Thang máy tải khách kèm giường bệnh ( thang máy bệnh viện) với kích thước chiều sâu cabin tối thiểu 2300 mm là thiết bị chủ lực để vận chuyển bệnh nhân và bác sĩ, nhân viên ở bệnh viện. Tuy nhiên, ngoài áp lực về nhu cầu sử dụng vận chuyển người ở cường độ liên tục, cũng như vẫn đảm bảo vệ sinh môi trường y tế cho bệnh nhân thì cần phải lắp đặt thêm các các loại thang máy với công năng riêng biệt cho mục đích chở hàng hoá hoá khác nhau. Thang máy bệnh viện còn bao gồm như thang máy chở hàng hoá kèm nhân viên ( thang máy dịch vụ), thang máy chở thực phẩm, thang máy chở rác y tế….với số lượng phù hợp cho từng khu điều trị.

 • Toà nhà căn hộ cao tầng

Thang máy tải khách tốc độ cao với số lượng và kích thước phù hợp là thiết bị và tiện nghi không thể thiếu cho các toà nhà căn hộ cao tầng. Bên cạnh đó, chủ đầu tư cũng trang bị thêm thang máy tải hàng với kích thước và tải trọng lớn hơn ( có thể chở cả băng ca trong trường hợp cứu hộ). Thang chở hàng loại này có tốc độ thấp hơn thang tải khách để vận chuyển các loại hàng hoá quá khổ khi có nhu cầu ( bao gồm vận chuyển rác cho cả toà nhà).

Lựa chọn thang máy tải hàng phù hợp như thế nào?

 • Bạn muốn thang chở hàng của mình thực hiện những công việc gì?
 • Thang tải hàng cần chở hàng hóa với khối lượng và kích thước như thế nào?
 • Vị trí bạn muốn đặt thang để thuận tiện cho công việc và người sử dụng?
 • Thang tải hàng phục vụ cho bao nhiêu tầng ( số điểm dừng)?
 • Bạn muốn chuyển hàng ra vào ở vị trí mức sàn cabin bằng tầng hay ngang lưng người sử dụng?
 • Số lượng, tốc độ, số người sử dụng thang máy tải hàng mong muốn?
 • Bạn có cần người phục vụ để đi cùng với hàng hóa trong thang máy?
 • Mặt bằng sử dụng có phù hợp để xây dựng và lắp đặt thang tải hàng?

Có bao nhiêu loại thang máy tải hàng?

Thang máy tải hàng mini (thang tải thực phẩm)

Thang máy tải thực phẩm nhà hàng

Thang máy tải thực phẩm nhà hàng

 • Đây là loại thang máy dịch vụ nhỏ có mục đích chính vận chuyển thực phẩm nhà bếp phục vụ cho nhà hàng, khách sạn, trường học, nhà máy hoặc hộ gia đình. Ngoài ra, chúng còn có chức năng phục vụ mở rộng như vận chuyển tài liệu trong thư viện, tiền trong ngân hàng hay dụng cụ phẫu thuật trong bệnh viện.
 • Thang máy tải thực phẩm Việt Tiến mini phù hợp với tải trọng 50-100kg có tốc độ trung bình 0.25 m/s. Cửa tầng (không có cửa cabin) đóng mở bằng tay. Cửa là loại 1 cánh mở lên khi cabin dừng bằng sàn nhà hoặc 2 cánh mở lên xuống khi cabin dừng cách sàn nhà 900 mm. Vật liệu vách cabin hoặc cửa phổ biến là inox 304 không rỉ vì cần sạch sẽ và dễ vệ sinh sau khi sử dụng. Hệ truyền động cũng được trang bị biến tần VF nhỏ, phù hợp với điện nguồn 1 pha, đảm bảo êm ái khi vận chuyển chất lỏng nhằm tránh bị đổ vỡ.

 

Thang máy dịch vụ sử dụng xe đẩy tay

Thang máy tải hàng dùng cho xe đẩy tay

Thang máy tải hàng dùng cho xe đẩy tay

 • Đây cũng là loại thang máy tải hàng nhỏ có tải trọng tối đa 500 Kg (có thể có người đi kèm), tốc độ tối đa 0.5 m/s. Loại thang máy dịch vụ này ngoài việc chở hàng hóa, còn có thể dùng vận chuyển rác thải cho các tầng của tòa nhà cao tầng. Chúng thường được sử dụng trong nhà kho nhỏ, bệnh viện hay tòa nhà văn phòng…
 • Cabin thang xe đẩy tay chở pallet bắt buộc phải dừng bằng tầng và có lối vào thông thoáng trước cửa tầng. Cabin loại này có thanh chắn chống va đập để vách tránh bị biến dạng khi va chạm. Cửa tầng và cabin thông thường là cửa sắt xếp mở tay về 1 phía. Ngoại lệ để an toàn, cửa tầng có thể là cửa 1 cánh mở tay bằng vách inox hoặc nhôm định hình với khóa cửa chuyên dụng.

 

 

 

 

Thang máy tải hàng tiêu chuẩn

 • Đây là loại thang máy tải hàng phổ biến cho các doanh nghiệp từ dịch vụ đến sản xuất. Chúng có tải trọng cho phép trong khoảng 500 – 2000 KG. Thang máy sử dụng máy kéo có hộp số (có phòng máy) hoặc không hộp số (không phòng máy). Hệ điều khiển sử dụng biến tần cho tốc độ định mức từ 0,5 đến 1m/s.
 • Thang máy tải hàng hàng tiêu chuẩn Việt Tiến cho phép người đi kèm khi được trang bị các tính năng an toàn gần tương tự như thang máy tải khách có kích thước lớn. Sàn phòng thang là tole sàn sắt hoặc nhôm gân chống trượt ngã cho hàng và người sử dụng. Hệ điều khiển trung tâm sử dụng bộ điều khiển lập trình PLC hoặc vi xử lý tích hợp, ưu tiên chiều chuyển động cũng như các tính năng thông minh khác. Phòng thang có điện thoại liên lạc khẩn cấp intercom và chuông báo động khi gặp sự cố. Cửa tầng là loại truyền động mở tim 2 cánh, 4 cánh, 6 cánh có cảm biến mành hồng ngoại mở cửa ra lập tức khi gắp chướng ngại vật.
 • Trong trường hợp nhà xưởng được xây dựng với khung thép tiền chế đang được các chủ đầu tư lựa chọn như một giải pháp tối ưu hoàn hảo để tiết kiệm chi phí và thời gian thi công, thì hố thang máy cũng được lắp đặt và liên kết bằng khung thép chịu lực tương tự mà vẫn đảm bảo an toàn với tải trong cho phép.
 • Tìm hiểu thêm: Trường hợp nào lắp đặt hố thang máy bằng khung thép?
Thang máy tải hàng 2 cửa sắt xếp đối diện

Thang máy tải hàng 2 cửa sắt xếp đối diện

Thang máy tải hàng công nghiệp hạng nặng

 • Thang máy tải hàng hạng nặng phù hợp cho các doanh nghiệp sản xuất lớn trong khu công nghiệp hoặc gara. Chúng còn có tên là thang máy tải xe có khả năng vận chuyển hàng hóa cồng kềnh, xe nâng pallet hoặc ô tô. Vì thế, chúng được trang bị máy kéo có hộp số công suất lớn phù hợp với tải trọng từ 2000 Kg đến 5000 Kg đã bao gồm người, xe và hàng hóa đi theo. Loại thang này có hành trình tối đa 6 STOP có các tính năng an toàn cho xe và người tương tự như thang tải hàng tiêu chuẩn.
 • Để đảm bảo an toàn cho xe và người thì thang máy tải xe được điều chỉnh tốc độ trung bình từ 0,25 đến 0,5 m/s. Cáp tải được nhà thiết kế thang máy theo tỉ lệ truyền động 1:2 hoặc 1:4. Khung phòng thang được gia cố thép chắc chắn với vách inox dày có sàn chống trượt và thanh chắn an toàn 3 mặt vách.
 • Do cần kích thước cửa mở rộng lớn nhất để xe di chuyển mà phải tiết kiệm diện tích hố thang tối đa, thang máy Việt Tiến đã sử dụng loại cửa mở tim 4,6 cánh hoặc 2,3 cánh mở lên xuống với tốc độ đóng mở trung bình. Kích thước cửa mở rộng tối thiểu 2000 mm đến tối đa 3000 mm phù hợp với loại xe cần vận chuyển theo đơn đặt hàng của chủ đầu tư. Trong trường hợp đặc biệt, thang máy tải xe Việt Tiến sẽ thiết kế cửa cabin và tầng là 2 cửa đối diện với nhau giúp xe và hàng dễ di chuyển nhanh chóng, thuận tiện cho tài xế vận hành.

Các tính năng cơ bản của thang máy tải hàng (loại thang không kèm người đi)

Như đã đề cập ở trên, thang máy tải hàng không kèm người phải tuân thủ các quy tắc an toàn UNE-EN 81.3 của Châu Âu với tốc độ tối đa 0,5 m/s. Nó cũng  phải có cửa cabin và khoá cửa cứu hộ khẩn cấp. Bảng điều khiển cabin và tầng  có số lượng nút nhấn giống nhau, không cần thiết có chế độ ưu tiên chiều chuyển động.

Tìm hiểu các đặc trưng của thang máy tải hàng :

Cấu trúc bề mặt ngang sàn cabin phải chịu được tải trọng lớn như quy định kỹ thuật.

Rail cabin có thể là hai cặp song song với kích cỡ phù hợp ( so với một cặp của thang tải khách)

Tỉ lệ truyền cáp có thể là 1:2 hay 1:4 để tiết kiệm công suất máy kéo với tốc độ phù hợp.

Hệ thống khung đà đặt máy kéo phải được giữ trên đà kiên cố liên kết cố định với đà betong của toà nhà. Nó phải đáp ứng được sự ổn định của tải trọng động lớn nhằm đảm bảo cả hệ thống không bị rung lắc trong quá trình hoạt động. Kể cả lúc thang máy bị dừng khẩn cấp do mất điện hoặc hỏng hóc.

Phòng cabin phải có các thanh chắn bảo vệ chống va đập cho các vách. Lối đi vào của tầng phải thông thoáng hoặc có các cọc cao su sơn phản quang đặt trước cửa.

thang máy tải hàng cửa 2 cánh đẩy lên

Thang máy tải hàng cửa 2 cánh tự động lên xuống

Các tính năng nổi trội của thang máy tải hàng kèm người đi :

Ngoài các tiêu chuẩn kỹ thuật cơ bản an toàn như đã đề cập bên trên, loại thang này sẽ tăng cường cấp độ an toàn cao hơn, bao gồm cả hai yếu tố cơ và điện.

Nhiệm vụ nâng người cùng hàng hoá người phải tuân thủ các quy tắc an toàn UNE-EN 81.2 của Châu Âu với khả năng đạt tốc độ tối đa từ 0,5 m / s đến 1 m / s. Bảng điều khiển cabin và tầng có số lượng nút nhấn giống thang máy tải khách với chế độ ghi nhớ, ưu tiên chiều chuyển động của người dùng.

Thang máy tải hàng kèm người đi còn được tối ưu hơn về mặt điều khiển tốc độ êm ái, giúp người đi thoải mái và an toàn trong quá trình di chuyển.

Thang máy loại này bắt buộc phải có điện thoại khẩn cấp nội bộ trong phòng thang. Cũng như bao gồm cả hệ thống lưu điện UPS cho trường hợp mất điện đột xuất.

Với thang máy có tải trọng nhỏ và trung bình, có thể sử dụng máy kéo không hộp số để tiết kiệm điện.

Vì là có vận chuyển người, nên chúng có chế độ bảo trì và kiểm tra nghiêm ngặt hơn ( 1 tháng / 1 lần).

Nói tóm lại, chúng ta có thể nói rằng cả hai loại thang máy tải hàng không hoặc kèm người đi đều mang lại những tiện ích và lợi ích tuyệt vời cho cư dân của các tòa nhà và doanh nghiệp nơi họ lắp đặt. Tuy nhiên,để có một sự lựa chọn tốt hơn cho việc sử dụng và nhu cầu, mà mỗi công ty hoặc ban quản lý toà nhà sẽ quyết định sản phẩm thang máy với mức đầu tư  phù hợp nhất.

Tìm hiểu thêm: So sánh tính năng giữa thang máy tải hàng có người đi và không kèm người

Việt Tiến là nhà cung cấp thang máy tải hàng chuyên nghiệp

Sự an toàn của người sử dụng là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi. Các loại sản phẩm thang máy tải hàng được Công ty thang máy Việt Tiến cung cấp với các tính năng an toàn tiêu chuẩn như sau:

 • Thắng cơ Governor: Kẹp giữ khung cabin trên ray để chống rơi trong trường hợp đứt cáp, vượt tốc độ cho phép hoặc va chạm với chướng ngại vật.
 • Công tắc dừng khẩn cấp: được trang bị trên tủ điện,  nóc cabin và dưới hố PIT.
 • Chuông báo động trong cabin và điện thoại liên lạc khẩn cấp Intercom: giúp thông báo cần cứu hộ khi kẹt thang.
 • Chống vượt hành trình quy định: chuyển động của thang máy được dừng ngay lập tức thông qua các công tắc hành trình (không chạy quá tầng cho phép).
 • Bộ đệm đầu cuối: là lò xo hoặc cao su thép định hình cho cabin và đối trọng được đặt dưới hố PIT. Giúp tránh chấn thương nặng cho người hoặc biến dạng phòng thang trong trường hợp cabin vượt qua khỏi mức sàn tối thiểu của tầng trệt.
 • Khóa cửa an toàn: tất cả các cửa tầng đều được bảo vệ thông qua khóa liên động.
 • Thiết bị cứu hộ tự động ARD: di chuyển thang máy đến tầng gần nhất trong trường hợp mất điện trong quá trình vận hành đối với thang tải trọng dưới 2000 Kg.
 • Có khả năng bảo vệ quá tải chủ động (đối với hàng hóa và người vượt tải trọng cho phép).

Thang máy tải hàng Việt Tiến được thiết kế với mục đích sử dụng chuyên nghiệp cho mọi đối tượng doanh nghiệp. Chúng được nhập khẩu thiết bị chính hãng và sản xuất theo tiêu chuẩn an toàn Châu Âu EN 81 với độ tin cậy và chính xác cao. Điều này cho phép Việt Tiến cung cấp sản phẩm thang tải hàng phù hợp cho mọi nhu cầu, với các tùy chọn thiết kế tối ưu và hiệu quả sử dụng lâu dài.

Để được hỗ trợ và tư vấn tốt hợn, bạn hãy vui lòng liên hệ đến:

Công ty TNHH Thang máy Việt Tiến

Web: https://sieuthithangmay.com/

Hotline: 0982.202.827