17 Th2 2019
thang máy tải hàng kèm người đi

Sự khác biệt giữa  thang máy tải hàng kèm người đi và không kèm người

Thang máy tải hàng là gì ?

Khi được khách hàng yêu cầu lắp đặt một thiết bị nâng chuyển hàng hoá theo chiều dọc, thì thang máy Việt Tiến sẽ tư vấn đến quý khách các loại thang máy khác nhau có trên thị trường cũng như ứng dụng của riêng từng loại. Trong đó có hai giải pháp chủ đạo mà chúng tôi đưa ra là sử dụng thang máy tải hàng (tên gọi cho loại thang chỉ chở hàng hoá), hay thang máy tải hàng kèm người đi theo.. Các loại thang này có nguyên lý hoạt động giống nhau, nhưng có sự khác biệt là mỗi loại chỉ tương thích với hình thức vận chuyển phù hợp nhất.

Đầu tiên bạn có thể định nghĩa thang máy tải hàng cũng là một loại thang máy nhưng là loại lớn. Như tên gọi của nó, chúng dùng để chở hàng hoá với khối lượng và kích thước quá khổ. Cơ chế hoạt động của loại thang này chỉ tập trung vào vận chuyển hàng hoá nên nghiêm cấm mọi trường hợp kèm người đi theo. Tuy nhiên, nếu phải vận chuyển hàng hoá kèm người thì phía chủ đầu tư phải có yêu cầu cụ thể, để chúng tôi điều chỉnh đặc tính kỹ thuật với các giải pháp an toàn nghiêm ngặt tương tự như thang máy tải khách. Loại thang này còn có tên gọi thang máy tải hàng kèm người đi.

cabin thang máy tải hàng cửa 4 cánh

Thang máy tải hàng được sử dụng ở đâu?

  • Nhà máy:

Thang máy chở hàng hoá cho các nhà máy được phục vụ với nhiều công năng khác nhau. Chúng có thể chở hàng hoá với tải trọng lớn và kích thước quá khổ. Chúng có thể cho xe nâng đi kèm người lái như là một thang máy chở xe loại nhỏ. Tuỳ theo đặc thù của sản phẩm sản xuất do chủ đầu tư yêu cầu, mà thang máy Việt Tiến sẽ thiết kế và lắp đặt thang máy máy nâng hàng với kích thước và tải trọng đáp ứng kiện hàng lớn nhất cần chở trong quá trình sản xuất, cũng như thiết kế các loại cửa hoạt động linh hoạt và an toàn trong quá trình vận chuyển hàng hoá bằng thang máy.

  • Siêu thị:

Tại các trung tâm siêu thị mua sắm thường sử dụng thang cuốn để khách di chuyển liên tục giữa các tầng khác nhau.  Ngoài ra, để vận chuyển hàng hoá bàn giao khi khách đã thanh toán thì siêu thị phải lắp đặt thang máy tải hàng  với nhân viên giao nhận đi kèm.

  • Trường học

Mô hình trường học bán trú là xu thế hiện nay tại các thành phố lớn. Việc sử dụng thang máy tải hàng loại nhỏ không người đi (Dumbwaiter) giúp vận chuyển thực phẩm, rác sinh hoạt từ khu vực nhà bếp đến các tầng phục vụ thuận tiện và nhanh chóng, đảm bảo an toàn vệ sinh môi trường cho học sinh và giáo viên như quy định.

  • Bệnh viện

Thang máy tải khách kèm giường bệnh ( thang máy bệnh viện) với kích thước chiều sâu cabin tối thiểu 2300 mm là thiết bị chủ lực để vận chuyển bệnh nhân và bác sĩ, nhân viên ở bệnh viện. Tuy nhiên, ngoài áp lực về nhu cầu sử dụng vận chuyển người ở cường độ liên tục, cũng như vẫn đảm bảo vệ sinh môi trường y tế cho bệnh nhân thì cần phải lắp đặt thêm các các loại thang máy với công năng riêng biệt cho mục đích chở hàng hoá hoá khác nhau. Thang máy bệnh viện còn bao gồm như thang máy chở hàng hoá kèm nhân viên ( thang máy dịch vụ), thang máy chở thực phẩm, thang máy chở rác y tế….với số lượng phù hợp cho từng khu điều trị.

  • Toà nhà căn hộ cao tầng

Thang máy tải khách tốc độ cao với số lượng và kích thước phù hợp là thiết bị và tiện nghi không thể thiếu cho các toà nhà căn hộ cao tầng. Bên cạnh đó, chủ đầu tư cũng trang bị thêm thang máy tải hàng với kích thước và tải trọng lớn hơn ( có thể chở cả băng ca trong trường hợp cứu hộ). Thang chở hàng loại này có tốc độ thấp hơn thang tải khách để vận chuyển các loại hàng hoá quá khổ khi có nhu cầu ( bao gồm vận chuyển rác cho cả toà nhà).

Các tính năng cơ bản của thang máy tải hàng (loại thang không kèm người đi)

Như đã đề cập ở trên, thang máy tải hàng không kèm người phải tuân thủ các quy tắc an toàn UNE-EN 81.3 của Châu Âu với tốc độ tối đa 0,5 m/s. Nó cũng  phải có cửa cabin và khoá cửa cứu hộ khẩn cấp. Bảng điều khiển cabin và tầng  có số lượng nút nhấn giống nhau, không cần thiết có chế độ ưu tiên chiều chuyển động.

Tìm hiểu các đặc trưng của thang máy tải hàng :

Cấu trúc bề mặt ngang sàn cabin phải chịu được tải trọng lớn như quy định kỹ thuật.

Rail cabin có thể là hai cặp song song với kích cỡ phù hợp ( so với một cặp của thang tải khách)

Tỉ lệ truyền cáp có thể là 1:2 hay 1:4 để tiết kiệm công suất máy kéo với tốc độ phù hợp.

Hệ thống khung đà đặt máy kéo phải được giữ trên đà kiên cố liên kết cố định với đà betong của toà nhà. Nó phải đáp ứng được sự ổn định của tải trọng động lớn nhằm đảm bảo cả hệ thống không bị rung lắc trong quá trình hoạt động. Kể cả lúc thang máy bị dừng khẩn cấp do mất điện hoặc hỏng hóc.

Phòng cabin phải có các thanh chắn bảo vệ chống va đập cho các vách. Lối đi vào của tầng phải thông thoáng hoặc có các cọc cao su sơn phản quang đặt trước cửa.

thang máy tải hàng cửa 2 cánh đẩy lên

Các tính năng nổi trội của thang máy tải hàng kèm người đi :

Ngoài các tiêu chuẩn kỹ thuật cơ bản an toàn như đã đề cập bên trên, loại thang này sẽ tăng cường cấp độ an toàn cao hơn, bao gồm cả hai yếu tố cơ và điện.

Nhiệm vụ nâng người cùng hàng hoá người phải tuân thủ các quy tắc an toàn UNE-EN 81.2 của Châu Âu với khả năng đạt tốc độ tối đa từ 0,6 m / s đến 1 m / s. Bảng điều khiển cabin và tầng có số lượng nút nhấn giống thang máy tải khách với chế độ ghi nhớ, ưu tiên chiều chuyển động của người dùng.

Thang máy tải hàng kèm người đi còn được tối ưu hơn về mặt điều khiển tốc độ êm ái, giúp người đi thoải mái và an toàn trong quá trình di chuyển.

Thang máy loại này bắt buộc phải có điện thoại khẩn cấp nội bộ trong phòng thang. Cũng như bao gồm cả hệ thống lưu điện UPS cho trường hợp mất điện đột xuất.

Với thang máy có tải trọng nhỏ và trung bình, có thể sử dụng máy kéo không hộp số để tiết kiệm điện.

Vì là có vận chuyển người, nên chúng có chế độ bảo trì và kiểm tra nghiêm ngặt hơn ( 1 tháng / 1 lần).

Nói tóm lại, chúng ta có thể nói rằng cả hai loại thang máy tải hàng không hoặc kèm người đi đều mang lại những tiện ích và lợi ích tuyệt vời cho cư dân của các tòa nhà và doanh nghiệp nơi họ lắp đặt. Tuy nhiên,để có một sự lựa chọn tốt hơn cho việc sử dụng và nhu cầu, mà mỗi công ty hoặc ban quản lý toà nhà sẽ quyết định sản phẩm thang máy với mức đầu tư  phù hợp nhất.

Để được hỗ trợ và tư vấn tốt hợn, bạn hãy vui lòng liên hệ đến:

Công ty TNHH Thang máy Việt Tiến

Web: https://sieuthithangmay.com/

Hotline: 0982.202.827