09 Th2 2019
thang máy tương lai

Công nghệ thiết kế thang máy của hiện thực và tương lai gần

Nếu có bất kỳ phát minh nào đã cách mạng hóa môi trường đô thị trong hai trăm năm qua, thì chắc chắn đó là thang máy. Tốc độ hiện đại của thế giới sẽ không khộng thể phủ nhận giá trị thực của thang máy luôn tồn tại trong cuộc sống hằng ngày. Thang máy là một phát minh đã cách mạng hóa quá khứ, nói lên hiện tại và là chìa khóa cho tương lai.

Trong thế kỷ 21, sự phát triển của công nghệ đã tạo ra những tiến bộ đáng kinh ngạc, đánh bại mọi giới hạn và mở ra tương lai đầy hứa hẹn. Trong lĩnh vực kiến trúc và xây dựng, công nghệ thang máy chở người (thang máy tải khách) đã trải qua một cuộc cách mạng, mang lại những sáng tạo đột phá và tiện nghi không ngờ. Thang Máy Việt Tiến sẽ đưa bạn vào hành trình khám phá công nghệ thang máy tương lai – từ những xu hướng đang hình thành đến những ý tưởng đầy táo bạo, mở ra một tầm nhìn mới cho tương lai di chuyển trong các tòa nhà đô thị.

Nhìn về quá khứ

Mặc dù các nguyên mẫu được thiết kế từ thời cổ đại và một số thang máy được biết đến đã lắp đặt trong cung điện và lâu đài trong thời hiện đại, nhưng phải chờ Hoa Kỳ vào thế kỷ XIX để làm nên thang máy thương mại đầu tiên. Thang máy mới cho phép các kiến ​​trúc sư phá vỡ rào cản về chiều dọc và xây dựng các tòa nhà cao hơn bao giờ hết, xuất hiện thông qua các tòa nhà chọc trời đầu tiên ở đây. Vối sự bùng nổ không thể tưởng tượng được của việc xây dựng thẳng đứng bắt đầu ở Hoa Kỳ, thang máy sau đó đã được xuất khẩu sang phần còn lại của thế giới.

Thang máy trong thế kỷ XXI

Trong một thế giới ngày càng đông dân, nơi không gian trở thành nguồn tài nguyên quý giá khan hiếm, thì thang máy là nền tảng để chinh phục một mảnh chân trời gần như vô tận: độ cao. Các tòa nhà lớn, các khối văn phòng khổng lồ, nhà máy, sân bay, nhà ga, trung tâm mua sắm … Tất cả những không gian này phụ thuộc vào thang máy để phát triển các hoạt động hàng ngày của họ. Mặc dù thường bỏ qua, thang máy là một trong những trụ cột mà thế giới hiện đại của chúng ta dựa vào.

Thang máy ngày càng cao hơn với tốc độ nhanh nhất có thể

Thang máy ngày càng cao hơn với tốc độ nhanh nhất có thể

Tốc độ, tiện nghi và an toàn là những thách thức lớn mà các nhà thiết kế thang máy gặp phải trong suốt thế kỷ XX. Vô số vấn đề đã được giải quyết nhờ những tiến bộ trong công nghệ và thiết kế. Ngày nay chúng ta có thể nói rằng có thang máy tiện nghi, phong cách, nhanh chóng và an toàn là một dấu hiệu nhận dạng xác định bất kỳ tòa nhà nào bạn muốn đi đầu trong thiết kế. Các công ty thang máy biết tầm quan trọng của việc đầu tư phát triển các nguyên mẫu mới của thang máy, các bộ phận R + D làm việc mỗi ngày để cải thiện hiệu suất và tối ưu hóa trải nghiệm người dùng.

Người ta dự tính rằng trong một vài thập kỷ tới, mức đầu tư  trung bình cho thang máy trong việc xây dựng một tòa nhà sẽ tăng theo cấp số nhân do số lượng toà nhà lớn hơn được xây dựng và nhu cầu của người dùng tăng lên. Liệu những thang máy của tương lai sẽ như thế nào?

Thang máy của tương lai. Những thách thức và triển vọng

Từ sự khởi đầu của khoa học viễn tưởng trong cả phim ảnh và văn học, thang máy đã xuất hiện trong trí tưởng tượng của các nghệ sĩ. Thang máy, như là biểu tượng tuyệt đối của hiện đại, luôn là nhân chứng thầm lặng của những tiểu thuyết và bộ phim mà các nhà văn và nhà làm phim tưởng tượng về tương lai. Tuy nhiên, nhiều thang máy mà ngày hôm qua chỉ có thể thấy trong phim hôm nay đã là một phần cảnh quan đô thị của mọi thành phố. Thực tế đã đạt đến và thậm chí vượt qua khoa học viễn tưởng. Tiến bộ công nghệ và phát hiện ra các vật liệu mới sẽ dẫn đến rất nhanh một cuộc cách mạng biến đổi hoàn toàn các thế hệ thang máy tương lai.

Ứng dụng AI vào thang máy đem đền nhiều trải nghiệm độc đáo cho thang máy tải khách

Ứng dụng AI vào thang máy đem đền nhiều trải nghiệm độc đáo cho thang máy tải khách

Thang máy tự động hoàn toàn – Hiện thực trong tương lai gần

Thang máy tự động với sự hỗ trợ của trí tuệ nhân tạo (AI)

Thiết kế thang máy tự động hoàn toàn đang trở thành một tương lai không còn xa. Trí tuệ nhân tạo đang được áp dụng để làm cho thang máy trở nên thông minh hơn bao giờ hết. Khả năng dự đoán và điều chỉnh tốc độ, tải trọng, và thậm chí quản lý lịch trình sẽ mang đến một trải nghiệm di chuyển an toàn và hiệu quả.

Kết nối thông minh với internet of things (IOT)

Khái niệm Internet of Things (IoT) đang dần trở thành hiện thực, và thang máy không phải là ngoại lệ. Các thang máy thông minh có khả năng kết nối và giao tiếp với các thiết bị khác trong tòa nhà, như hệ thống ánh sáng, điều hòa nhiệt độ, và các thiết bị điện tử thông minh khác. Việc tạo ra một môi trường sống thông minh và tiết kiệm năng lượng sẽ trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết

Thang máy sinh trắc học: trải nghiệm người dùng mới

Công nghệ nhận dạng giọng nói và các vật dụng cá nhân độc đáo khác đã cách mạng hóa các lĩnh vực như viễn thông hoặc bảo mật. Khi áp dụng kiến ​​thức này vào thiết kế thang máy tải khách, các nút và các lệnh truyền thống khác sẽ trở thành đối tượng của quá khứ. Ngày nay, chúng ta biết thang máy được kích hoạt bằng dấu vân tay. Công nghệ sẽ sớm đi xa hơn: tất cả các thang máy sẽ có thể nhận được tất cả các loại lệnh gọi bằng giọng nói. Lên, xuống, mở cửa, đóng cửa… tất cả các lệnh gọi này không còn cần nhấn nút, nhưng sẽ báo cáo trực tiếp cho một đơn đặt hàng người dùng nhất định. Ngoài một bước đột phá về sự tiện nghi, công nghệ mới này là một bước tiến về các vấn đề bảo mật. Thang máy sinh trắc học mới sẽ được lập trình để chỉ nhận ra giọng nói của một số người dùng cụ thể, bỏ qua tất cả những người có giọng nói chưa được ghi lại trước đó. Nó thậm chí có thể tạo ra một giao thức mà theo đó mỗi giọng nói chỉ có quyền truy cập vào lệnh gọi tầng được ghi nhớ. Do đó bạn chỉ có thể truy cập vào một số tầng nhất định. Từ đó, thang máy chở người sẽ trở thành một hệ thống an ninh mới chống xâm nhập trái phép.

Mặc dù tại thời điểm này là một công nghệ mà ít ai dám chấp nhận như một khả năng thực sự, một số kỹ thuật viên tin rằng trong tương lai xa hơn có thể ra lệnh cho thang máy bằng suy nghĩ của chúng ta. Một biên giới công nghệ mới mà chúng ta chỉ có thể mơ ước ngày nay.

Tìm hiểu thêm: Công nghệ thang máy thông minh

Thách thức năng lượng sạch trong tương lai

Yếu tố sử dụng năng lượng sạch chính là sự bền vững của phát triển công nghệ, là một trong những thách thức lớn mà các kỹ sư, nhà khoa học phải đối mặt hàng ngày. Ngày nay, thang máy phụ thuộc vào nguồn cung cấp năng lượng của tòa nhà nơi chúng được lắp đặt, do đó sự tác động môi trường sinh thái của nó phụ thuộc vào cách mà tòa nhà này sử dụng năng lượng. Trong tương lai, các công ty thiết kế thang máy đặt cược cho việc sử dụng độc quyền năng lượng sạch và tái tạo. Vì thế việc sử dụng thang máy là tối thiểu hoặc không ảnh hưởng đến môi trường của chúng ta.

Công nghệ thang máy thông minh đã được ứng dụng cho các dòng thang máy gia đình gần đây

Công nghệ thang máy thông minh và tiết kiệm năng lượng đã được ứng dụng cho các dòng thang máy gia đình gần đây

Tìm hiểu thêm: Ứng dụng thang máy công nghệ xanh

Bảo đảm tiện nghi cho thang máy

Với sự gia tăng dự kiến ​​về kích thước của các tòa nhà trên khắp thế giới, đàn ông và phụ nữ dành nhiều thời gian hơn để sử dụng thang máy. Vi vậy yêu cầu trải nghiệm thang máy không chỉ an toàn và nhanh chóng, mà còn phải tiện nghi, hiện đại và thông minh. Nhờ hệ thống phát hiện sinh trắc học, thang máy của tương lai có thể được điều chỉnh theo nhu cầu của người dùng: Hãy tưởng tượng bạn có thể điều chỉnh nhiệt độ của cabin, …. và phát ra bản nhạc mà bạn thích. Thang máy mới sẽ có ghế ngả cho phép bạn ngồi trong suốt hành trình nếu đi quãng đường dài.

Việc kết hợp các công nghệ viễn thông mới cho phép thang máy có kết nối Internet cho cả thiết bị người dùng cá nhân sử dụng thang máy. Do đó, máy tính điều khiển thang máy có quyền truy cập dữ liệu như khả năng mưa và nhiệt độ bên ngoài tòa nhà, và có thể tự động thích ứng với chúng.

Nâng theo chiều dọc và di chuyển cả chiều ngang …

Cho đến nay, khái niệm thang máy luôn được hiểu là một chuyển động thẳng đứng của cabin, được thiết kế để đi lên và xuống nhiều tầng của một tòa nhà. Các nhà thiết kế đã nâng tầm tương lai bằng việc phá vỡ chiều dọc và chinh phục không gian ngang, để cùng một cabin có thể di chuyển giữa các vị trí khác nhau theo cùng một tầng, giao tiếp với các hố thang khác nhau của tòa nhà. Công nghệ này, với những bước đầu tiên đang được tiến hành ở một số quốc gia như Đức, sẽ cách mạng hóa không chỉ khái niệm thang máy, mà toàn bộ tòa nhà. Các kiến ​​trúc sư với không chỉ quan niệm các tòa nhà chọc trời vĩ đại theo chiều dọc, mà còn theo chiều ngang, vì những thang máy mới này cho phép rút ngắn khoảng cách và thời gian di chuyển bên trong các tòa nhà.

thang máy tương lai 5

Thang máy thông minh di chuyển cả chiều ngang và chiều dọc

Một số thậm chí nói về một bước xa hơn và đưa những thang máy mới này ra bên ngoài tòa nhà. Bạn có thể tưởng tượng rằng cùng một thang máy không chỉ phục vụ để di chuyển trong cùng một tòa nhà mà còn để kết nối với thang máy khác không? Thang máy có khả năng di chuyển cả theo chiều ngang và chiều dọc sẽ trở thành một phương tiện giao thông đô thị mới. Một phương tiện giao thông hiện đại, an toàn, thân thiện với môi trường và thuận tiện cho người dùng. Nhờ chúng, một người có thể đi thang máy ở tầng mười của một tòa nhà bê tông và di chuyển mà không đi  taxi lên tầng chín cách đó hai dãy nhà, tiết kiệm thời gian và công sức yêu cầu.

Như bạn thấy, thang máy của tương lai sẽ có nghĩa là một cuộc cách mạng trong cách di chuyển, không chỉ bên trong các tòa nhà, mà trong suốt cấu trúc đô thị.

Theo Thang máy Việt Tiến

Web: https://sieuthithangmay.com/