16 Th2 2021
Lắp đặt thang máy an toàn

Biện pháp lắp đặt thang máy an toàn

Lý do cần an toàn trong việc lắp đặt thang máy tại công trình

Theo thống kê của CỤC AN TOÀN VỆ SINH LAO ĐỘNG đa số người thiệt mạng trong các vụ tai nạn thang máy, vận thăng hoặc các thiết bị nâng hạ hàng hóa khác ( thang máy tải hàng có hoặc không kèm người đi theo hàng) đều liên quan đến công nhân xây dựng tại công trình, hoặc hoặc nhân viên lắp đặt, bảo trì thang máy đang thực hiện công việc chuyên môn theo yêu cầu.

Bạn nên nghĩ đến sự an toàn trước tiên khi bạn đang thiết kế và xây dựng tòa nhà ngay từ đầu hoặc cải tạo nhà có sẵn để lắp đặt thang máy theo nhu cầu thực tế. Thực hiện các bước cần thiết để bảo vệ đội ngũ công nhân xây dựng, chuyên viên lắp đặt thiết bị trong nhà  của bạn khỏi bị tai nạn sẽ giúp bạn tránh được sự chậm trễ trong thời gian thi công. Bạn cũng có nhiều khả năng hoàn thành các dự án của mình đúng với ngân sách dự tính hơn khi bạn ưu tiên quan tâm vào yếu tố an toàn trong quá trình thi công. Ngoài ra, đôi nhóm thi công tại công trình của bạn sẽ làm việc tự tin  vì bạn đã thực hiện các bước cần thiết để bảo vệ sức khỏe cho họ khi thực hiện các thao tác làm việc nguy hiểm đến bản thân.

Phần lớn các vụ tai nạn này xảy ra do không được bảo vệ đúng cách hoặc không đầy đủ. Trên thực tế, khoảng một nửa trong số những người thiệt mạng trong các vụ tai nạn thang máy đều thiệt mạng do rơi xuống hố thang. . Một số ít trường hợp bị tai nạn do điện giật.

Các công việc xây dựng, bao gồm cả công nhân xây dựng hoặc thợ lắp đặt thang máy, là một trong những công việc nguy hiểm tại các công trình có thiết kế thang máy. Nắm được các mối nguy hiểm mà nhóm của bạn có thể gặp phải khi lắp đặt thang máy dân dụng là bước đầu tiên cần thực hiện để chống rơi ngã và các biện pháp an toàn khác.

Tìm hiểu thêm: 8 yếu tố giúp bạn có trải nghiệm thang máy tốt đẹp khi sử dụng

Thi công trong hố thang máy

Thi công trong hố thang máy

Các nguyên nhân tai nạn chính trong việc lắp đặt thang máy khu dân cư

Làm việc trong một dự án xây dựng, bao gồm cả lắp đặt thang máy dân dụng (thang máy tải khách), Thương tật hoặc tử vong của người lao động liên quan đến thang máy thường có thể bắt nguồn từ một trong các yếu tố sau:

Rơi ngã: Một công nhân có thể bị ngã từ độ cao trong quá trình lắp đặt thang máy vì nhiều lý do. Cấu trúc mặt bằng mà họ đang làm việc (như giàn giáo) có thể không ổn định hoặc chúng có thể mất thăng bằng. Trong ngành xây dựng, té ngã thường là nguyên nhân gây ra số người chết nhiều nhất mỗi năm.

Trong khi các trường hợp tử vong do tai nạn thang máy trên các công trường xây dựng được đưa tin rộng rãi hơn trên các phương tiện truyền thông báo chí, thì những trường hợp bị thương nặng cũng có thể xảy ra. Những chấn thương này bao gồm chấn thương não, lưng, cổ và tủy sống. Các chấn thương thông thường khác bao gồm gãy xương và tổn thương dây thần kinh.

Điện giật:

Khi đề cập đến các nguy cơ điện giật, dây dẫn và các khu vực có điện áp cao luôn cần được đánh dấu thích hợp và ngừng hoạt động khi làm việc trên một bộ phận được cấp điện. Một nguyên nhân phổ biến gây ra tai nạn điện giật liên quan đến thang máy là do đội thi công không được đào tạo kỹ lưỡng về các nguy cơ điện.

Điện giật có thể xảy ra trong quá trình lắp đặt thang máy nếu thợ lắp đặt sử dụng dụng cụ điện không được kiểm tra thiết bị trước khi sử dụng. Điện giật cũng có thể xảy ra nếu có dây điện nguồn bị tróc vỏ do các yếu tố ngoại lực tác động va chạm vào vỏ thiết bị hoặc rơi vào khu vực có người đang thi công.

Không sử dụng thiết bị bảo hộ cá nhân (PPE) đúng cách:  Người lao động tại bất kỳ công trường nào phải luôn được cung cấp thiết bị bảo hộ phù hợp. Để được bảo vệ tốt nhất, điều cần thiết là họ phải được hướng dẫn cách sử dụng nó đúng cách.

Sập giàn giáo: Nếu giàn giáo hoặc một kết cấu tương tự đang được sử dụng trong quá trình lắp đặt, nó cần phải được đảm bảo an toàn, được liên kết trên nền đất vững chắc và có thể chịu tải trọng lớn nhất gấp bốn lần . Điều quan trọng nữa là giàn giáo được lắp đặt bởi một người có kinh nghiệm thi công, và công nhân được đào tạo an toàn lao động trước khi leo lên nó.

Bị thang máy va chạm: Khi quá trình lắp đặt đang diễn ra, một công nhân có thể bị chính thang máy va chạm. Nếu ai đó đang làm việc trong vận thăng hoặc hố thang máy và thang máy bắt đầu di chuyển dọc theo hố thang, họ không có nhiều thời gian để thoát ra.

Bị kẹt trong không gian hạn chế: Một yếu tố góp phần vào các vụ tai nạn thang máy là trong nhiều trường hợp, các hố thang máy không được coi là không gian hạn chế.  Nguy cơ công nhân bị mắc kẹt trong không gian hạn chế của hố thang trong khi lắp đặt thiết bị thang máy là có thực. Hố thang máy có thể rất hẹp và khó thoát ra nhanh chóng trong trường hợp khẩn cấp. vì lối đi của thang máy bên dưới và phía trên cabin luôn được coi là không gian hạn chế.

Căng cơ: Người lắp đặt thang máy có thể bị các chấn thương như căng cơ. Chấn thương do chuyển động leo trèo mang tải nặng lặp đi lặp lại hoặc bong gân do yêu cầu hàng ngày của công việc..

Điều quan trọng cần nhớ là hố thang máy có thể có hai phân loại không gian khác nhau tùy thuộc vào vị trí của chúng. Hơn nữa, những vị trí này thay đổi tùy thuộc vào nơi công việc đang được thực hiện. Đặc biệt trong trường hợp thang máy không phòng máy thì không gian hạn chế phía trên là tối thiếu để thoát hiểm.

Là một thợ máy thang máy có nguy hiểm không?

Công việc của một thợ cơ khí lắp đặt thang máy là một công việc cần có thể chất tốt. Nhiều thợ lắp đặt cần có khả năng nâng lên đến 90 Kg . Khi làm việc theo nhóm ít nhất 2 người, người lắp đặt cần phải ở cùng một khu vực trong một thời gian dài và có thể phải làm việc cùng nhau trong một không gian hạn chế như hố thang máy.

Biện pháp lắp đặt thang máy an toàn trong Khu dân cư

Thiết lập và xem xét các giao thức an toàn:  Nếu bạn chưa có một bộ giao thức an toàn, bây giờ là lúc để tạo chúng. Các biện pháp an toàn của bạn có thể bao gồm hướng dẫn rõ ràng về những gì người lao động có thể làm để giảm thiểu thương tích. Họ cũng nên vạch ra các bước cần thực hiện trong tình huống khẩn cấp. Một phần của các quy trình có thể bao gồm đào tạo mọi người nâng hạ thiết bị nặng một cách an toàn để giảm nguy cơ bong gân hoặc căng cơ.

Tất nhiên, hầu như tất cả các chấn thương hoặc tử vong trong thang máy đều có thể tránh được nếu được huấn luyện an toàn thang máy đúng cách . Việc đào tạo như vậy cũng sẽ bao gồm những thiết bị an toàn nào cần được sử dụng khi làm việc bên trong hoặc xung quanh hố thang máy. Mũ bảo hiểm, áo phản quang, găng tay, giày bảo hộ là bắt buộc. Những vật dụng này, cũng như hệ thống đai bảo hiểm rơi cá nhân, nên được các công ty xây dựng và thang máy cung cấp cho nhân viên của họ.

Huấn luyện nhân viên cách sử dụng thiết bị bảo hộ PPE đúng cách: Mũ và dây nịt cứng, cũng như các loại PPE khác, có thể làm giảm nguy cơ thương tích đáng kể nếu một người bị ngã hoặc bị vật thể va đập. Để PPE hoạt động hiệu quả, một người cần biết cách mặc nó hoặc cách sử dụng nó.

Luôn đảm bảo an toàn cho thang  leo và giàn giáo: Giàn giáo và các cấu trúc khác yêu cầu người ở trên cao phải luôn được lắp ráp đúng cách và chắc chắn. Họ cần phải đứng vững. Ngoài ra, không nên di chuyển thang hoặc giàn giáo từ vị trí này sang vị trí khác khi có người trên đó.

Tắt nguồn điện:  Nếu có thể, hãy tắt nguồn điện tại khu vực lắp thang máy trước khi bắt đầu bất kỳ công việc nào tại đó. Sau đó kiểm tra tình trạng của bất kỳ dây cáp, xích treo Palant hoặc dây điện nguồn một cách cẩn thận. Tránh sử dụng bất kỳ dây nào bị sờn hoặc có dấu hiệu bị mòn đáng kể.

Đảm bảo các dụng cụ điện được nối đất:  Bất kỳ dụng cụ điện nào được sử dụng trong quá trình lắp đặt thang máy đều phải được nối đất đúng cách. Trong trường hợp khác, có thể sử dụng CB chống giật.

Không quá tải trên bề mặt cao:  Cùng với việc đảm bảo thang leo hoặc giàn giáo được gia cố và liên kết chặt chẽ, điều quan trọng là chúng không được mang trọng tải quá mức cho phép.

Sử dụng hệ thống đội nhóm chuyên nghiệp:  Tạo một hệ thống đội nhóm được đào tạo chuyên môn để bảo vệ người lao động khi đi vào vận thăng hoặc khu vực hạn chế của hố thang máy. Trong khi một người ở trong tình trạng không gian chật hẹp, “thành viên đội nhóm” của họ có thể hoạt động như một người phát hiện, cảnh báo họ về bất kỳ thay đổi nào và cảnh báo cho những người khác về sự hiện diện của công nhân đang trong hố thang máy.

Nâng thiết bị thang máy lên cao

Nâng thiết bị thang máy lên cao

Làm việc với một nhà cung cấp, lắp đặt thang máy đáng tin cậy

Một cách khác để đảm bảo quá trình lắp đặt thang máy an toàn nhất có thể là hợp tác với nhà cung cấp, lắp đặt thang máy đáng tin cậy. Công ty Thang Máy Việt Tiến đã lắp đặt  các thang máy chất lượng cao, an toàn và đáng tin cậy trong nhiều năm qua. Chúng tôi luôn đảm bảo rằng thang máy sẽ sử dụng mọi biện pháp an toàn trong quá trình thi công tại dự án của khách hàng.

.Nếu bạn đang cân nhắc việc đưa thang máy dân dụng vào dự án xây dựng tiếp theo của mình, chúng tôi sẽ làm việc với bạn để tạo ra thang máy đáp ứng nhu cầu của bạn và bổ sung các đặc tính mà bạn thiết kế. . Hãy liên hệ với Thang Máy Việt Tiến ngay hôm nay để tìm hiểu thêm kích thước và thiết kế chính xác loại thang máy mà bạn cần cung cấp.