14 Th10 2018
thang may manhattan

Mỗi lần lắp đặt loại thang máy này tốn hàng triệu đô la và các công ty thang máy hầu như không tạo ra lợi nhuận, nhưng điều đó đã không dừng cuộc đua để xây dựng thang máy chạy nhanh nhất thế giới nhằm chinh phục tốc độ ở tầm cao mới.

thang may Thuong Hai

Thang máy Thượng Hải Tower chạy nhanh nhất thế giới

Việc đi thang máy tốc độ cao là điều khá bình thường. Thế nhưng khi bạn bước vào thang máy ở toà tháp Thượng Hải sẽ thấy mọi người cầm máy ảnh trên tay.

Khi cánh cửa đóng lại, bảng điều khiển hiển thị tầng cabin của thang máy sáng lên cho bạn thấy vị trí của nó hiện tại và tăng rất nhanh về phía tầng gọi chỉ định của tòa nhà. Một người giám sát sẽ thông báo cho hành khách biết rằng thang máy hiện đã đạt tốc độ tối đa 18 mét mỗi giây (trong khi tốc độ trung bình hiện nay từ 1 đến 1,5 m/s).

“Thật sự chạy rất nhanh” một hành khách cho biết trong chuyến tham quan tron gói ở toà tháp này. Vì trên thực tế, đây là thang máy tải khách chạy nhanh nhất thế giới.

Trong một buổi lễ công bố ở Tokyo vào đầu tháng mười hai, thang máy toà tháp Thượng Hải và công ty lắp đặt cho họ, Mitsubishi Electric, đã chính thức được trao tặng danh hiệu kỷ lục thế giới Guinness.Tuy nhiên, nhiều hành khách có thể thậm chí không trải nghiệm được tốc độ tối đa. Để làm như vậy, bạn phải đi thang máy với một kỹ thuật viên của Mitsubishi có thể can thiệp điều chỉnh tốc độ tối đa, làm cho tốc độ hiển thị trên đồng hồ đo chuyển sang màu đỏ: 20,5 mét / giây.

Trung Quốc đang trải qua một sự phát triển tăng vọt trong việc sử dụng thang máy. Trong thập kỷ qua, phần lớn các thang máy được lắp đặt trên toàn thế giới đã được đặt ở Trung Quốc, nơi đô thị hóa nhanh chóng đã đáp ứng yêu cầu mong muốn cho các tòa nhà chọc trời “siêu cao” đầy tham vọng. Người ta ước tính rằng đến năm 2020, 40% tất cả các thang máy sẽ ở Trung Quốc.

thang may dubai

Toà tháp Dubai cao nhất thế giới

Tòa nhà chọc trời Burj Khalifa ở Dubai là tòa nhà chọc trời duy nhất trên thế giới cao hơn Tháp Thượng Hải, nhưng tốc độ thang máy của nó chỉ bằng một nửa tốc độ của tháp Thượng Hải.

“Đối với thành phố Thượng Hải, đó là niềm tự hào của họ”, ông Ko Tanaka, cựu giám đốc kinh doanh Trung Quốc của Mitsubishi cho biết. “Họ phải là số một”.

Thang máy đầu tiên trên thế giới được lắp đặt bởi công ty Otis của Mỹ vào năm 1857 tại một khách sạn ở thành phố New York. Nó đi năm tầng với tốc độ chưa tới nửa dặm mỗi giờ.

Điều chắc chắn là các thang máy này phải được đầu tư với một lượng tiền khá lớn. Chúng cần phải được thử nghiệm trong các toà tháp khổng lồ, được xây dựng theo thiết kế đặc biệt. Chúng phải đạt yêu cầu tốc độ nhanh nhất có thể  để vận chuyển hành khách nhanh chóng trong quảng đường dài. Theo Mitsubishi, 40 nhân công được sử dụng để lắp đặt thang máy Tower Thượng Hải.