05 Th2 2020
thang máy công nghệ xanh Việt Tiến

Chiến lược thang máy công nghệ xanh

Nhu cầu năng lượng dự kiến ​​sẽ tăng 20 đến 35 % trong 15 năm tới và gần hai phần ba tổng số năng lượng này sẽ được các thành phố tiêu thụ. Các tòa nhà cao tầng là nơi tiêu thụ năng lượng đô thị đáng kể nhất và do đó, mục tiêu quan trọng cần nhất được tập trung vào là giảm mức sử dụng năng lượng bằng các thiết bị sử dụng công nghệ tiết kiệm năng lượng và thông minh hơn. Xem xét những thực tế này, các tòa nhà đã trở thành một mục tiêu rõ ràng cho các thành phố đang nhắm đến việc giảm lượng khí thải carbon của họ. Với mục đích này, các công nghệ mới được sáng tạo khác nhau đang được giới thiệu nhằm góp phần tăng hiệu quả sử dụng năng lượng của các tòa nhà. Một trong những công nghệ mới này chính là sử dụng thang máy công nghệ xanh đã giúp giảm thành công việc sử dụng năng lượng của các tòa nhà và góp phần vào nỗ lực của các thành phố trong việc giảm tiêu thụ năng lượng tổng thể của họ.

Sự ra đời của thang máy thân thiện với môi trường đã đóng một vai trò lớn hơn trong sự tăng trưởng của thị trường xây dựng xanh. Những thang máy này hoạt động sử dụng ít năng lượng hơn và yêu cầu không gian xây dựng ít hơn đáng kể để lắp đặt. Tương tự như vậy, một số chiến lược xanh có sẵn để hiện đại hóa hệ sinh thái của thang máy truyền thống hiện đang sử dụng từ trước đây. Những cải tạo này có thể không tối ưu như chính thang máy thế hệ xanh hiện nay nhưng chúng chắc chắn tạo ra sự khác biệt đáng kể. Ngày nay, các công nghệ tái tạo năng lượng có thể được lắp đặt trong hầu hết các tòa nhà thông minh.

Các chiến lược và tính năng chính được sử dụng bởi thang máy xanh không có trong thang máy truyền thống, bao gồm:

Hệ truyền động tái sinh

Đây là một trong những cải tiến lớn nhất trong công nghệ thang máy tiết kiệm năng lượng mới nhất. Một thực tế được biết rằng khi một thang máy đi lên mang theo một tải nhẹ và sau đó đi xuống với một tải nặng, hệ thống sẽ tạo ra nhiều năng lượng tiêu thụ hơn mức năng lượng cần thiết vì đối trọng đã bù 80 % tải trọng định mức cho phép. Nguồn năng lượng này buộc phải tiêu tán dưới dạng nhiệt năng trong thang máy truyền thống ( xả qua điện trở hãm của bộ truyền động biến tần). Việc này gây lãng phí một lượng năng lượng đáng kể trong vòng đời sử dụng thang máy lâu dài. Để giải quyết vấn đề này, các hệ truyền động tái sinh năng lượng dư thừa đã được giới thiệu trong thời gian gần đây. Những hệ truyền động này thu hồi nhiệt năng được tạo ra bởi thang máy trong khi vận hành và chuyển đổi nó thành năng lượng tái sử dụng thay vì lãng phí nó dưới dang nhiệt.

Để nâng cabin, nguồn điện cung cấp tạo ra năng lượng trong động cơ thang máy, sau đó tạo ra một mô-men điện quay pully dẫn hướng truyền cáp nhờ lực ma sát sẽ đẩy phòng cabin thang máy đi lên. Ngược lại khi cabin di chuyển xuống dưới, động cơ máy kéo hoạt động như một máy phát điện. Nó biến đổi năng lượng cơ học thành năng lượng điện và bơm dòng điện trở lại vào lưới điện nhờ được lắp thêm thiết bị tái sinh năng lượng, nơi nó có thể được sử dụng lại bởi một thang máy khác hoặc các thiết bị điện bên ngoài. Theo cách này, các hệ truyền động sẽ tái tạo và tiết kiệm năng lượng mà không bị lãng phí và giảm mức tiêu thụ năng lượng chung.

Phần mềm điều khiển điểm đến

Tính năng này hữu ích nhất cho thang máy được lắp đặt trong các tòa nhà chọc trời. Phần mềm kiểm soát điểm đến được Schindler Elevator Corp giới thiệu lần đầu tiên để tăng khả năng đi lại hiệu quả của người dùng. Vì có nhiều tầng trong các tòa nhà cao tầng, phần mềm kiểm soát điểm đến sẽ  tổ chức hành khách theo nhóm đến tầng cần đến của họ.

Hầu hết các hệ thống thang máy thông thường đều có nút gọi tầng theo chiếu lên và xuống ở mỗi tầng, ngoại trừ ở tầng trên cùng và dưới cùng thì chỉ cần một nút. Trong các hệ thống điều khiển dựa trên điểm đến (còn được gọi là phân bổ cuộc gọi), hành khách đứng chờ đi vào tầng cần đến của họ tại trước cửa tầng. Và hệ thống sẽ phản hồi bằng cách cho họ biết nên sử dụng thang máy nào.

Hệ điều khiển điểm đến thang máy

Hệ điều khiển điểm đến thang máy

Ví dụ, thang máy tải khách được trang bị phần mềm điều khiển điểm đến không dừng lại ở tất cả các tầng cho các cá nhân khác nhau. Thay vào đó, nó nhóm tất cả các hành khách có cùng tầng cần đến trong cùng một chuyến đi. Khi mọi người tiếp cận thang máy, bước vào tầng đích của họ sẽ thông qua mã khóa, thẻ từ hoặc một số thiết bị tương tự khác. Dựa trên những cơ sở của thông tin đó, hành khách được chia thành các nhóm và được chỉ định cho các cabin thang máy khác nhau. Hệ thống này giúp tăng thêm sự tiện lợi cho hành khách cũng như giảm năng lượng lãng phí. Phần mềm này làm giảm đáng kể thời gian chờ đợi của người dùng và tăng khả năng xử lý của thang máy lên đến 30 %.

Tùy chọn thiết bị cải thiện hiệu suất và thân thiện với môi trường

Đây là một trong những chiến lược xanh chính mà hầu hết các công ty thang máy nổi tiếng đang sử dụng hiện nay. Chiến lược này bao gồm thay thế đèn tiêu thụ năng lượng cao hiện có bằng đèn LED. Lắp đặt cảm biến tắt đèn khi không sử dụng thang máy sau một thời gian được cài đặt. Hiện đại hóa bộ điều khiển dựa trên bộ vi xử lý tích hợp công nghệ thông minh. Sử dụng máy kéo không hộp số không cần dầu bôi trơn hộp số trục vít phổ biến trong các loại thang máy gia đình. Thay thế bộ điều khiển DC trước đây bằng bộ điều khiển AC như các loại biến tần chuyên dụng cho thang máy hiện nay.

Thang máy gia đình công nghệ xanh

Thang máy gia đình công nghệ xanh

Thay thế đèn sợi đốt bằng đèn LED là một trong những chiến lược cải tạo xanh đơn giản nhưng mang lại lợi ích hiệu quả. Nó chỉ sử dụng 25% năng lượng so với dùng bóng đèn sợi đốt trước đây. Tương tự, sử dụng  bộ điều khiển truyền động công suất bằng biến tần và bộ điều khiển trung tâm bằng vi xử lý tích hợp là một lựa chọn hiệu quả năng lượng cao. Từ đó, chi phí đầu tư cho thang máy thế hệ thông minh mới có thể cao nhưng sẽ giúp nhà đầu tư tăng tiết kiệm tổng thể trong một thời gian dài hơn.

Theo nguồn: Thang Máy Việt Tiến