hố thang máy không phòng máy

Ưu điểm của thang máy không phòng máy và các hạn chế

Tóm lượt lịch sử phát triển các loại thang máy

Thang máy nguyên thuỷ:

Được người La Mã cổ đại từ năm 336 trước công nguyên sử dụng theo phương pháp thủ công. Chúng là những chiếc lồng mở với các cần trục được kéo bằng người hoặc động vật dùng nâng chuyển nước, vật liệu xây dựng….theo chiều dọc. Vào năm 1743, vua Louis đã dùng cáp với người kéo tay, tạo ra thang máy chở người cho mục đích cá nhân.

Thang máy thuỷ lực:

Mãi đến những năm 1800 công nghệ thang máy mới thực sự bắt đầu phát triển, không còn phải sử dụng sức người kéo. Các hệ thống thuỷ lực bắt đầu được tạo ra, sử dụng áp lực chất lỏng để nâng và hạ thang máy. Tuy nhiên thang máy đi càng cao thì hố giếng thang đào phải càng sâu. Lựa chọn này lại không khả thi cho các toà nhà cao tầng trong thực tế về sau.

Thang máy sử dụng máy kéo điện có hộp số (thang máy có phòng máy):

Vào năm 1852, Elisha Otis thường được biết đến như là người phát minh ra thang máy hiện đại. Ông đã giải quyết vấn đề an toàn thang máy khi đưa thiết kế bộ hãm thắng cơ giúp thang máy tự giữ lại khi gặp sự cố cáp đứt rơi. Từ đó, ngánh công nghiệp thang máy thương mại chở ngưới đã phát triển liên tục với tên gọi thang máy tải khách. Loại thang này yêu cầu có khu vực vực riêng biệt an toàn chứa thiết bị máy kéo, tủ điều khiển trung tâm, thắng cơ Governor…gọi là phòng máy.

Tìm hiểu thêm: Thang máy tải khách có phòng máy

Mặt cắt ngang hố thang có phòng máy

Mặt cắt ngang hố thang có phòng máy

Mặt cắt ngang hố thang không phòng máy

Mặt cắt ngang hố thang không phòng máy

Thang máy sử dụng máy kéo không hộp số (thang máy không phòng máy):

Thang máy không phòng máy sử dụng công nghệ sản xuất hiện đại để thu nhỏ các thiết bị trong phòng máy càng nhỏ càng tốt mà vẫn giữ được hiệu suất như ban đầu. Như là loại bỏ yêu cầu chiều cao tiêu chuẩn phòng máy là 1800 mm đã bao gồm máy kéo và tủ điều khiển như thang có phòng máy. Thang không buồing máy sử dụng máy kéo hộp số cho phép giảm đáng kể kích thước và công suất của động cơ tải. Những động cơ nam châm vĩnh cữu này cho phép máy kéo được lắp đặt ngay bên trong tầng có điểm dừng trên cùng (Hoistway overhead). Toàn bộ tủ điều khiển, máy kéo, bộ hãm thắng cơ và các thiết bị kèm theo chassy đặt máy được dời chuyển đến vị trí thích hợp bên dưới. Phòng máy truyền thống theo kiểu cũ trên đỉnh giếng thang được huỷ bỏ. Điều này đáp ứng các yêu cầu đặc biệt của khách hàng có nhu cầu lắp đặt thang máy gia đình không phòng máy  do bị trở ngại về việc khống chế chiều cao tầng áp mái của toà nhà.

máy kéo không phòng máy new

Khung đà đặt máy kéo không hộp số

So sánh ưu điểm của thang máy không phòng máy và khuyết điểm so với có phòng máy

Ưu điểm của thang máy không phòng máy:

 • Tiết kiệm không gian và chiều cao hố thang sử dụng cho thang máy tải khách. Bạn có thể thực hiện việc bảo trì bên dưới giếng thang.
 • Tiết kiệm năng lượng điện tiêu thụ so với thang có phòng máy với tải trọng cabin tương đương.
 • Vì không phải xây dựng phòng máy, chủ đầu tư tiết kiệm được một phần chi phí thiết kế kiến trúc và xây dựng toà nhà.
 • Đáp ứng được việc không thể xây phòng máy ở một số nơi đặc biệt. Chẳng hạn khu vực gần sân bay, các nơi đã được duyệt quy hoạch khống chế chiều cao nhà cao tầng…
thông số thang máy không phòng máy

So sánh thông số kỹ thuật thang thuỷ lực, có phòng máy, không phòng máy

Nhược điểm và hạn chế của thang máy không phòng máy

Tiếng ồn, độ rung và hạn chế sử dụng:

Có 2 phương án để lắp đặt thang máy không phòng máy.

 • Phương án 1: máy kéo được đặt trên đỉnh cabin.
 • Phương án 2:  máy kéo đặt ngang ở vị trí khác, dùng hệ thống pully và cáp truyền động xuyên ngang qua hố thang (thường sử dụng cho thang máy tải hàng không phòng máy có tải trọng nhỏ hơn 1150 Kg ở nhà xưởng). Bất kể phương án nào được sử dụng thì tiếng ồn sinh ra tương đối lớn do sử dụng nhiều cáp, pully và âm thanh bộ thắng khi đóng mở của máy kéo. Do đó về tiếng ồn thang không phòng máy sẽ lớn hơn thang có phòng máy. Ngoài ra do phải kết nối qua nhiều pully, hiện tượng cộng hưởng độ rung do ma sát sẽ ảnh hưởng đến rail và cabin lúc chạy đáng kể. Vì thế thang máy không phòng máy bị hạn chế sử dụng cho các thang có tốc độ cao hơn 1,75 m/s. Cộng thêm việc chịu tải kém trên thành đặt máy, nên loại thang này thường thường có tải trọng nhỏ hơn 1150 Kg.
Máy kéo có hộp số MITSUBISHI

Máy kéo có hộp số MITSUBISHI

Máy kéo fuji không hộp số

Máy kéo không hộp số FUJI

Ảnh hưởng của nhiệt độ:

 • Giá trị tiêu hao năng lượng sinh ra tương đối lớn trong quá trình chạy thang máy. Nhờ ưu điểm công suất tiêu thụ điện tiết kiệm nên máy kéo không hộp số đã được thông dụng cho cho cả 2 loại thang có phòng máy và không phòng máy. Tuy nhiên, nhiệt độ của động cơ đồng bộ nam châm vĩnh cửu nếu quá cao sẽ gây ra hiện tương mất từ tính của nam châm, ảnh hưởng đến tuổi thọ của máy kéo.

Giá thành lắp đặt:

 • Giá thành của máy kéo không hộp số cao hơn máy kéo có hộp số. Số lượng các thiết bị phải lắp đặt kèm theo cũng nhiều hơn nên giá thang không phòng máy cao hơn 25 đến 30 % so với có phòng máy.
 • Tìm hiểu thêm: Tiêu chuẩn lắp đặt thang máy an toàn

Sửa chữa, bảo trì và cứu hộ thang máy:

 • Quản lý và bảo trì thang không phòng máy bất tiện hơn so với có phòng máy. Việc sửa chữa thang máy cũng gặp nhiều rắc rối hơn vì cho dù là thang máy tốt nhất cũng có lúc sẽ hư hỏng. Đặc biệt khó khăn nhất là khi phải thay đổi lắp đặt máy kéo về sau này.

Kết luận:

 • Thông qua phân tích so sánh ở trên, ta thấy thang không phòng máy và có phòng máy giống nhau về cách sử dụng và hiệu suất an toàn. Tuy nhiên ưu điểm của thang máy không phòng máy và nhược điểm tương ứng của chúng là khác nhau. Chủ sở hữu có thể chọn một trong hai loại thang này tuỳ theo nhu cầu thực tế sử dụng của mình.
 • Công ty Thang máy Việt Tiến là một trong các công ty lắp đặt thang máy uy tín tại TpHCM chuyên cung cấp các giải pháp tốt nhất cho việc sử dụng các sản phẩm thang máy thương mại và dân dụng chất lượng, uy tín với giá thành tiết kiệm, dịch vụ hậu mãi lâu dài. Các thiết bị chủ lực cho thang máy không phòng máy như máy kéo không hộp số, tủ điện điều khiển trung tâm tích hợp biến tần được Việt Tiến nhập khẩu chính hãng từ thượng hiệu  nổi tiếng trên thế giới như FUJI, MITSUBISHI ….Đội ngũ lắp đặt của chúng tôi được huấn luyên chuyên môn liên tục với kinh nghiệm lâu năm trong ngành, sẽ hiệu chỉnh, vận hành thang máy êm ái, chính xác, an toàn khi bàn giao thang máy cho khách hàng sử dụng lâu dài.

Để được hỗ trợ và tư vấn tốt hợn về sản phẩm thang máy không phòng máy Việt Tiến , bạn hãy vui lòng liên hệ đến:

Công ty TNHH Thang máy Việt Tiến

Web: https://sieuthithangmay.com/

Hotline: 0982.202.827