06 Th7 2019
thang máy chung cư mini Việt Tiến

Thang máy chung cư và các quy chuẩn an toàn cần biết

Giá nhà đất tại các khu đô thị lớn ngày càng đắt đỏ là một thực tế không thể phủ nhận do quỹ đất tại trung tâm đã thu hẹp.Các chuyên gia đã dự báo, mảng phân khúc thị trường căn hộ chung cư vẫn sẽ là điểm sáng trong thị trường bất động sản những năm tới. Thang máy chung cư là một hạng mục đặc biệt quan trọng trong các dự án căn hộ cao tầng vì cần phải thực hiện nghiệm ngặt theo đúng quy chuẩn an toàn xây dựng, để bảo đảm được khả năng ngăn ngừa mất an toàn xảy ra với cộng đồng cư dân sinh sống.

Tìm hiểu tiêu chuẩn an toàn cho thang máy chung cư do Bộ Xây Dựng quy định

Thông tư 21/2019/TT-BXD ngày 31/12/2019 ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về Nhà chung cư, trong đó có nêu rõ các điều luật về tiêu chuẩn thang máy ở chung cư. Cụ thể như sau:

 • Điều 2.4. Yêu cầu về thang máy:
  2.4.1. Nhà chung cư, nhà chung cư hỗn hợp từ 5 tầng trở lên phải có tối thiểu 1 thang máy, từ 10 tầng trở lên phải có tối thiểu 2 thang máy và đảm bảo lưu lượng người sử dụng theo tiêu chuẩn được lựa chọn áp dụng.
 • CHÚ THÍCH: Trong nhà chung cư, nhà chung cư hỗn hợp có thang máy, tối thiểu phải có 1 thang máy chuyên dụng có kích thước thông thủy của cabin đảm bảo vận chuyển bằng ca cấp cứu.
  2.4.2. Cần bố trí tối thiểu 1 thang máy cho 200 người cư trú trong tòa nhà không kể số người ở tầng 1 (tầng trệt). Trường hợp tính toán theo số căn hộ thì cần bố trí tối thiểu 1 thang máy cho 70 căn hộ. Tải trọng nâng của một thang máy phải không nhỏ hơn 400 kg. Trong trường hợp nhà có một thang máy, tải trọng nâng tối thiểu của thang máy không nhỏ 600 kg.
  2.4.3. Đối với nhà chung cư, nhà chung cư hỗn hợp có chiều cao PCCC lớn hơn 50 m, mỗi khoang cháy của nhà phải có tối thiểu một thang máy đáp ứng yêu cầu vận chuyển lực lượng, phương tiện chữa cháy và cứu nạn cứu hộ theo TCVN 6396-72:2010 và TCVN 6396-73:2010.
  2.4.4. Chiều rộng sảnh thang máy chở người phải bố trí phù hợp theo tiêu chuẩn được lựa chọn áp dụng.
  2.4.5. Thang máy phải có thiết bị bảo vệ chống kẹt cửa, bộ cứu hộ tự động và hệ thống điện thoại nội bộ từ cabin ra ngoài. Thang máy chi được hoạt động khi tất cả các cửa thang đều đóng.
  2.4.6. Tải trọng nâng, tốc độ của thang máy phải đảm bảo yêu cầu theo tiêu chuẩn được lựa chọn áp dụng.
 • 2.4.7. Thang máy phải đảm bảo an toàn theo QCVN 02:2011/BLĐTBXH và được kiểm định an toàn trước khi đưa vào sử dụng trong trường hợp sau:
  – Sau khi lắp đặt;
  – Sau khi tiến hành sửa chữa lớn;
  – Sau khi xảy ra tai nạn, sự cố nghiêm trọng và đã khắc phục xong;
  – Hết hạn kiểm định hoặc theo yêu cầu của cơ quan quản lý nhà nước về an toàn lao động.

Tìm hiểu thêm: Tiêu chuẩn lắp đặt thang máy an toàn

kiểm định an toàn thang máy

Kiểm định và huấn luyện an toàn thang máy trước khi sử dụng

Lý do cần lắp thang máy chung cư mini, nhà trọ cho thuê hiện nay

Chung cư mini là gì?

 • Chung cư mini là loại hình nhà ở do các chủ đầu tư nhỏ hoặc cá nhân xây dựng trên đất của mình để bán hoặc cho thuê đến những người có mức thu nhập thấp hoặc trung bình. Với giá thành từ 600 đến 900 triệu đồng /căn hộ, hoặc cho thuê từ 3 triệu đến 5 triệu /1 tháng, các dự án chung cư mini thường nằm tại những vị trí trung tâm, thuận tiện cho việc đi lại cũng như làm ăn buôn bán. Chính điều này đã tạo nên cơn sốt nhu cầu chung cư mini trong những năm gần đây.
 • Theo nghị định 71, Quyết định số 24/2014/QĐ-UBND của UBND TP Hà Nội ban hành điều 22 quy định: Nhà chung cư mini là nhà ở do hộ gia đình, cá nhân xây dựng có từ hai tầng trở lên mà tại mỗi tầng có từ hai căn hộ trở lên và mỗi căn hộ được thiết kế, xây dựng theo kiểu khép kín (có phòng ở riêng, khu bếp riêng, nhà vệ sinh, nhà tắm riêng, diện tích sàn xây dựng mỗi căn hộ tối thiểu là 30m2 và đáp ứng các quy định về nhà chung cư theo quy định tại Điều 70 của Luật Nhà ở).

Xu hướng mới của thị trường nhà trọ cho thuê, chung cư mini

 • Nhu cầu nhà trọ cao cấp luôn tăng cao đã đặt giới đầu tư đổ tiền vào phân khúc này đứng trước những thách thức như việc tạo nên sự khác biệt của không gian sống, vấn đề quản lý và duy trì chất lượng dịch vụ khu nhà nhằm hút khách thuê, đặc biệt cho sinh viên hoặc hộ gia đình nhỏ.
 • Nếu chung cư mini nằm trong các tòa nhà cao tầng (từ 4-9 tầng), có thang máy, bảo vệ, các phòng khép kín và được trang bị đầy đủ tiện nghi như giường, tủ, internet cáp quang, máy nước nóng lạnh, điều hòa… thì nhà trọ tiện ích (nhà trọ kiểu homestay) là sự kết hợp giữa nhà riêng và kí túc xá. Không gian phòng ngủ của nhà trọ tiện ích mô phỏng hệ thống giường tầng, tủ đồ cá nhân như kí túc xá hiện đại. Người thuê sử dụng chung phòng khách,thang máy, nhà để xe, khu sinh hoạt cộng đồng…Các dịch vụ như thang máy tải khách, internet tốc độ cao, camera an ninh, bảo vệ, người dọn dẹp vệ sinh hàng tuần cũng được cung cấp đầy đủ. Với đặc điểm này, mô hình nhà trọ tiện ích cũng hướng tới khách du lịch ngắn ngày như kiểu homestay.

Lợi ích khi có thang máy trong các bất động sản cho thuê

 • Thang máy là một trong những tiện ích rất tuyệt vời. Thang máy giúp cho giá trị của các sản phẩm của các tầng sẽ ngang bằng nhau hoặc thậm chí cao hơn đối với các tầng ở trên cao có view đẹp và yên tĩnh. Thông thường, trong các bất động sản không có thang máy thì các phòng cho thuê ở tầng cao buộc phải giảm giá thuê do khách phải leo thang bộ quá cao, gây bất tiện sinh hoạt.
 • Ngoài việc phục vụ di chuyển của khách thuê phòng, khi khách chuyển đến nơi ở mới thường mang theo rất nhiều đồ đạc, bàn, ghế tủ kệ. Nếu phải mang vác lên tác tầng cao sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến lựa chọn nơi thuê trọ, những nơi được trang bị thang máy vận chuyển dễ dàng luôn được ưu tiên dù giá có cao hơn với những nơi khác.
 • Làm thang máy khi xây nhà trọ, căn hộ mini cho thuê còn giúp tăng sự sang trọng, đẳng cấp cho căn nhà nhất là với các dạng cho thuê cao cấp như căn hộ dịch vụ, căn hộ mini, homestay.
 • Thang máy giúp việc chuyển đổi công năng cho thuê sau này trở nên đơn giản hơn. Chỉ cần đập bỏ tường là có thể chuyển từ mô hình cho thuê ở sang mô hình khác như văn phòng, showroom, shop bán hàng.
 • Thang máy còn giúp việc phân chia công năng sử dụng rõ ràng, quản lý đơn giản hơn. Giả sử tòa nhà có tầng hầm giữ xe, tầng trệt và tầng lửng đang cho thuê mặt bằng hoặc văn phòng, các tầng trên là căn hộ mini, chỉ cần tích hợp thêm thẻ từ trong thang máy để chọn tầng được đến thì khách  khu vực ở sẽ không thể đi vào khu văn phòng và ngược lại. Hoặc như gia đình bạn dự định làm 1 căn penhouse trên sân thượng để ở, các tầng dưới cho thuê mà không muôn khách trọ vãng lai lên khu vực tầng riêng tư cá nhân của gia đình bạn, thì giải pháp lắp đặt thêm bộ thẻ từ phân quyền thang máy là lựa chọn đáng quan tâm.

Tìm hiểu thêm: Khi nào nên sử dụng thẻ từ trong thang máy?

thang máy chung cư mini

Vậy khi nào thì nên làm thang máy ở nhà trọ cho thuê?

Dựa vào số tầng cao.
 • Đối với các căn nhà cho thuê từ  trên 4 tầng (trệt, 3 lầu, sân thượng) thì nên sử dụng thang máy. Với số tầng cao như thế này mà không có thang máy sẽ khiến việc di chuyển và vận chuyển đồ đạc rất bất tiện khiến cho thuê các phòng tầng cao trở nên khó khăn. Ngoài ra, việc lắp đặt thang máy khiến bất động sản gia tăng được giá trị.
Mô hình kinh doanh.
 • Đối với các căn hộ cho thuê, phòng cho thuê ở trung tâm thì nên đầu tư để gia tăng tiện ích và sự hấp dẫn cho sản phẩm, đảm bảo dòng tiền ổn định & lâu dài.
Khi cần phân chia không gian chức năng sử dụng giữa các tầng
 • Tránh trường hợp muốn đi vào khu vực này phải đi xuyên qua một khu vực đang cho thuê khác. Chồng chéo công năng sử dụng, dễ gây mất mát, quản lý khó khăn.

Chung cư mini nên lắp đặt loại thang máy nào?

Nguồn gốc:

 • Do sự phát triển không ngừng về số lượng các công ty thang máy trong nước tập trung ở các thanh phố lớn, nên mức giá lắp đặt trọn gói cho loại thang máy này rất cạnh tranh để người dùng tham khảo và lựa chọn. Vì thế, loại thang máy liên doanh (hay còn gọi là thang nội địa trong nước) được ưu tiên lựa chọn vì chất lượng vẫn bảo đảm với giá thành phải chăng, chi phí bảo trì sau thời gian bảo hành thấp hơn nhiều so với thang máy ngoại nhập nguyên chiếc.
 • Tìm hiểu thêm: Những lợi thế của thang máy liên doanh trong nước

Tải trọng:

 • Thang máy 450kg cho công trình có tổng diện tích dưới 100m2.
 • Thang máy 550kg – 630kg đối với công trình có diện tích trên 100m2 dưới 200m2
 • Diện tích lớn hơn thì có thể sử dụng thang máy 750kg hoặc lắp đặt 2 thang máy nhỏ cạnh nhau

Nguồn điện:

 • Thang máy dùng cho nhà cho thuê phòng trọ, chung cư mini có tần suất sử dụng lớn hơn loại thang máy dành riêng cho gia đình nên ưu tiên dùng điện 3 pha (phù hợp với yêu cầu của máy kéo thang máy loại này ).

thang máy nhà trọ cho thuê

Các tiêu chuẩn thang máy cho chung cư mini như thế nào?

 • Thang máy phải hoạt động ổn định để đảm bảo an toàn cho người sử dụng vì phục vụ cho cộng đồng có nhiều đối tượng cần quan tâm như người già, trẻ nhỏ, người khuyết tật.
 • Thang máy phải chạy êm, ít tiếng ồn để không ảnh hưởng đến cư dân sinh sống tại căn hộ cạnh vách hố thang máy.
 • Tốc độ thang máy lý tưởng nhất là ở mức 1 m/s -1,5m/s.
 • Khoảng mở cửa trung bình 800 mm trở lên để có khả năng chuyển kèm kiện hàng vừa phải.
 • Bắt buộc phải có hệ thống UPS hoặc máy phát điện dự phòng, cứu hộ khi điện lưới bên ngoài bị mất.
 • Tuỳ theo hạn mức an ninh cho toà nhà, mà chủ đầu tư sẽ lắp đặt thêm bộ thẻ từ và camera giám sát bên trong thang máy.

Lựa chọn thang máy chất lượng để bảo vệ an toàn cho người sử dụng cộng đồng

 • Từ các thông tin bên trên, để quyết định chọn giải pháp đầu tư thang máy công cộng cho công trình nhà trọ cho thuê, chung cư mini của mình, bạn hãy liên hệ đến Thang máy Việt Tiến để nhận được tư vấn kỹ thuật miễn phí và kịp thời. Chúng tôi sẽ phân tích các giải pháp lắp đặt thang máy phù hợp với nhu cầu và bản vẽ xây dựng thực tế, để đưa ra nhiều giải pháp tối ưu với hạn mức đầu tư tiết kiệm, hiệu quả mà bạn đang mong đợi.
 • Thang máy Việt Tiến tự hào là nhà cung cấp thang máy trong nước đáp ứng được mọi nhu cầu của quý khách với sản phẩm và dịch vụ thang máy chất lượng, uy tín ở TpHCM. Hãy liên hệ với Việt Tiến, chúng tôi sẵn sàng cung cấp giải pháp lắp đặt thang máy toàn diện và tối ưu cho các loại hình chung cư với tiêu chí: Thông minh – Bền bỉ  – Tin cậy cho mọi gia đình và doanh nghiệp có nhu cầu.

Để được hỗ trợ và tư vấn tốt hợn, bạn hãy vui lòng liên hệ đến:

Công ty TNHH Thang máy Việt Tiến

Web: https://sieuthithangmay.com/

Hotline: 0982.202.827