19 Th5 2019
Thang máy khách sạn Việt Tiến

Lựa chọn loại thang máy khách sạn phù hợp với bạn

Khách sạn là cấu trúc phức tạp đòi hỏi hệ thống hiệu quả để đảm bảo hoạt động trơn tru. Một trong những hệ thống quan trọng nhất trong khách sạn là hệ thống thang máy tải khách , cung cấp cho khách và nhân viên phương tiện di chuyển thẳng đứng giữa các tầng. Tuy nhiên, ngoài thang máy dành cho khách, các khách sạn thường trang bị thêm thang máy dịch vụ được thiết kế dành riêng cho nhân viên sử dụng.

Bất kể công trình cao tầng lớn hay nhỏ, thang máy luôn là một trong những yếu tố quan trọng. Ví dụ về một ngành tập trung sử dụng nhiều thang máy là ngành khách sạn.Thang máy khách sạn có thể dễ dàng chi phối danh tiếng của khách sạn và sự hài lòng của khách hàng, đôi khi nhiều hơn chúng ta nghĩ.

Thang Máy Việt Tiến thường nhận được câu hỏi từ các nhà đầu tư phát triển khách sạn về lựa chọn loại thang máy phù hợp để đầu tư hiệu quả hơn trong hoạt động kinh doanh cạnh tranh hiện nay. Ở bài viết này, sẽ giải quyết một số câu hỏi phổ biến nhất mà chúng tôi nhận được, và tập trung thảo luận về các  khách sạn thấp tầng (ba đến mười lăm tầng phổ biến hiện nay) với dịch vụ thang máy chở người kèm theo. Khám phá lịch sử, thiết kế và chức năng của chúng để đảm bảo bạn đưa ra quyết định đúng đắn đầu tư thang máy cho khách sạn của mình…

Lịch sử của dịch vụ thang máy khách sạn

Thang máy chở người đầu tiên được lắp đặt tại một cửa hàng bách hóa ở Thành phố New York vào năm 1857. Đó là thang máy thủy lực, chạy bằng bơm áp suất dầu lỏng và chỉ có thể chở một vài người mỗi lần. Trong vài thập kỷ tiếp theo, thang máy tải khách trở nên phổ biến hơn trong các tòa nhà thương mại và dần dần được cải thiện về tốc độ, công suất và các tính năng an toàn.

Vào đầu thế kỷ 20, thang máy điện đã trở thành tiêu chuẩn, thay thế các hệ thống thủy lực trước đó. Thang máy điện nhanh hơn, hiệu quả hơn và có thể mang tải trọng lớn hơn, khiến chúng trở nên lý tưởng để sử dụng trong khách sạn và các tòa nhà cao tầng khác. Và thang máy dịch vụ cũng bắt đầu được thiết kế để dành riêng cho nhân viên khách sạn sử dụng.

Khi nào khách sạn cần thang máy ?

Theo hướng dẫn của IBC (International Building Code– Luật xây dựng quốc tế), ít nhất một thang máy được yêu cầu cho tất cả các tòa nhà có bốn tầng trở lên. Ngoài các yêu cầu về luật lệ, nhượng quyền khách sạn cũng có các yêu cầu tối thiểu đối với thang máy như một phần tiêu chuẩn thương hiệu của họ.

Thang máy khách sạn Việt Tiến 1

Số lượng thang máy cần thiết ở khách sạn là bao nhiêu?

Nguyên tắc tối thiểu tốt là một thang máy tải khách có khả năng phục vụ cho 75 người ở các khách sạn thấp tầng ( hoặc nhà trọ cho thuê). Hoặc kèm thêm một thang máy dịch vụ cho khách sạn cao tầng chở tối đa 100 người. Đối với hầu hết các khách sạn trong khoảng 100-150 người sử dụng, hai cabin thang máy là phù hợp. Tuy nhiên, đa số chủ khách sạn đã chọn nhiều hơn một thang máy để hạn chế thời gian chờ đợi hoặc đáp ứng các tiêu chuẩn xếp hạng sao khách sạn của Tổng cục du lịch. Khi số lượng người dùng vượt quá 200, chúng tôi thường khuyên bạn nên đầu tư thêm thang máy thứ ba.

kích thước thang máy khách sạn cần quan tâm

Số lượng và kích thước thang máy khách sạn là yếu tố chính cấn quan tâm

Kích thước thang máy khách sạn như thế nào là phù hợp?

Kích thước cabin buồng thang máy khách sạn tối thiểu điển hình cho thang máy chở khách tiêu chuẩn là 1400 x 1100 (mm), tải trọng tương đương 630 Kg có khả năng chở được 9 người. Hố thang máy cần xây dựng có kích thước lọt lòng RxS là 1800×1650 mm. Cửa mở ra vào 2 cánh trung tâm với kích thước RxC là 800x 2100 mm Tuy nhiên, kích thước thang máy khách sạn tối thiểu sẽ thay đổi theo nhượng quyền thương mại như là một phần yêu cầu tiêu chuẩn thương hiệu của họ. Một số dự án khách sạn cũng sẽ cần một thang máy có khả năng chở cáng cứu thương.

Bản vẽ mặt cắt ngang hố thang máy 630 Kg cho khách sạn

Bản vẽ mặt cắt ngang hố thang máy 630 Kg cho khách sạn

Tìm hiểu thêm: Số lượng và kích thước thang máy cần thiết

Tải trọng thang máy khách sạn cần thiết là bao nhiêu?

Một yếu tố quan trọng khác trong thiết kế thang máy tải khách dùng cho khách sạn là công suất vận chuyển. Các khách sạn cần loại thang máy có thể chở một lúc số lượng lớn người, đặc biệt là vào thời gian cao điểm. Thang máy tải khách trong khách sạn thường được thiết kế để chở tối đa 20 người cùng một lúc, thường có tải trọng từ 630 – 1500 Kg. Nhiều thương hiệu khách sạn lớn có yêu cầu công suất tối thiểu như là một phần tiêu chuẩn thương hiệu của họ.

Tốc độ thang máy khách sạn thế nào là phù hợp?

Một trong những tính năng quan trọng nhất của thang máy chở khách trong khách sạn là tốc độ của chúng. Du khách không muốn đợi thang máy trong thời gian dài, đặc biệt là vào giờ cao điểm. Thang máy khách sạn được thiết kế để hoạt động nhanh và hiệu quả với động cơ tốc độ cao và hệ thống điều khiển tốc độ biến tần tiên tiến. Chúng cho phép thang máy tăng tốc nhanh chóng và dừng tầng không sốc  với tốc độ cao cho phép. công suất máy kéo thay đổi theo tải trọng cho phép, độ dài hành trình (số điểm dừng) và tốc độ thang máy yêu cầu. Tốc độ thang máy trung bình là 1m/s với khách sạn dưới 8 tầng và 1,5 đến 2m/s với khách sạn trên 10 tầng.

Vị trí lắp đặt thang máy lý tưởng ở đâu?

Khoảng cách tồi đa đi bộ từ cửa thang máy đến bất kỳ phòng nào ở khách sạn không được vượt quá 45 m. Phân loại thương hiệu càng cao, con số này càng thấp để duy trì sự mong đợi của khách dùng.

Khi nào khách sạn cần thang máy dịch vụ?

Thang máy dịch vụ được thiết kế theo chức năng hơn là thẩm mỹ. Chúng thường nằm ở phía sau khách sạn, cách xa sảnh chính và được nhân viên tiếp cận thông qua một lối vào riêng. Thang máy dịch vụ thường nhỏ hơn thang máy dành cho khách và được thiết kế để vận chuyển hàng hóa hơn là người.

Khách sạn được khuyến nghị thường nên cung cấp tối thiểu một thang máy dịch vụ. Thang máy dịch vụ còn được hiểu là thang máy dùng cho nhân viên nội bộ của khách sạn, có công năng tương đương là thang máy tải hàng kèm người đi. Đối với các dự án nhỏ hơn, thường được phép chia sẻ thang máy tải khách với thang máy dịch vụ bằng cách sử dụng chung một thang máy.

Một trong những tính năng quan trọng nhất của thang máy dịch vụ là khả năng chịu tải trọng của nó. Thang máy dịch vụ được thiết kế để chở những vật nặng, chẳng hạn như xe đẩy giặt là, xe đẩy thức ăn và các thiết bị khác. Chúng thường được trang bị hệ thống máy kéo công suất cao với tốc độ trung bình, cho phép chúng vận chuyển những vật nặng mà không làm động cơ của thang máy bị quá tải.

Một yêu cầu quan trọng khác của thang máy dịch vụ là độ bền của nó. Thang máy dịch vụ được thiết kế để chịu được sự hao mòn trong quá trình sử dụng hàng ngày và thường được làm từ các vật liệu không rỉ như inox hoặc tole thép sơn tĩnh điện. Chúng cũng được thiết kế để dễ lau chùi, nhằm duy trì mức độ vệ sinh cao trong khách sạn.

Thang máy dịch vụ thường được trang bị thêm các tính năng đặc biệt giúp chúng có nhiều chức năng hơn cho nhân viên. Ví dụ, thang này có hai cửa cabin đối diện mở phía trước và phía sau, cho phép nhân viên bốc dỡ hàng hóa hiệu quả hơn. Chúng cũng có thể có ngăn chứa hoặc kệ có thể điều chỉnh được, sàn chống trượt để cố định xe đẩy và các thiết bị khác trong quá trình vận chuyển.

Thang máy khách sạn Việt Tiến 2

Thang máy dịch vụ giúp khách sạn vận chuyển nhân viên phục vụ và hàng hóa

Khi nào khách sạn cần thang máy chở cáng cứu thương?

Cần có thang máy có khả năng chở cáng cứu thương trong tất cả các tòa nhà có trên bốn tầng và tầng hầm theo tiêu chuẩn IBC. Thang máy này phải chứa một cáng cứu thương và ít nhất 2 người đi kèm theo. Cabin thang máy tải giường bệnh có kích thước tối thiểu 1300 x 2300 mm, tải trọng 1350 Kg., Thông thường loại thang này dùng cửa mở lùa  2 cánh về 1 phía, kích thước cửa tối thiểu là 1100 mm.

Thang máy khách sạn Việt Tiến 3

Thang máy với kích thước có khả năng chở cáng cứu thương ở các khách sạn cao tầng hỗ trợ nhanh chóng công tác y tế khi khẩn cấp

Hệ thống kiểm soát an ninh ra vào cho thang máy khách sạn là gì?

Các hệ thống kiểm soát an ninh khách sạn  được tích hợp trong thang máy thông minh được sử dụng để điều khiển thang máy khách sạn. Khi hành khách vào Khách sạn, nhân viên lễ tân sẽ cấp thẻ từ để sử dụng thang máy. Chỉ khi khách quẹt thẻ vào thang máy thì thang máy mới được sử dụng hoặc chỉ đến đúng tầng cần thuê. Điều này giúp bộ phận an ninh làm việc hiệu quả, nhằm nâng cao hệ số an toàn cho khách sạn cần quản lý.

Ngoài ra, camera an ninh sẽ được lắp trong cabin để kết nối với bộ phận lễ tân và bảo vệ, nhằm lưu trữ thông tin khách hàng và hỗ trợ cứu hộ nhanh chóng trong trường hợp khẩn cấp khi thang máy gặp sự cố không mong muốn.

Tìm hiệu thêm: Lắp đặt camera an ninh cho thang máy

Lựa chọn các loại thang máy khách sạn từ công ty thang máy uy tín tại TpHCM

Tóm lại, khách sạn với  hệ thống thang máy tải khách và thang máy dịch vụ cung cấp nhiều lợi ích cho khách sạn và khách hàng của họ. Họ có thể cải thiện hiệu quả hoạt động của khách sạn, giảm nguy cơ tai nạn và thương tích trong lưu thông giữa các tầng, đồng thời nâng cao trải nghiệm tổng thể của khách. Khi các khách sạn tiếp tục phát triển và thích ứng với nhu cầu thay đổi của khách, thang máy sẽ vẫn là một phần quan trọng trong cơ sở hạ tầng của họ.

Thông thường, chủ khách sạn chọn thương hiệu thang máy của họ dựa trên giá cả, danh tiếng và dịch vụ  bảo trì. Hầu hết các thương hiệu thang máy lớn đều có hỗ trợ dịch vụ có sẵn ở tất cả các thành phố lớn, nhưng đối với các địa điểm nông thôn xa trung tâm , thì yếu tố văn phòng bảo trì gần nơi đặt thang máy cần được quan tâm. Công ty Thang máy Việt Tiến có trụ sở tại TpHCM, là địa chỉ uy tín sản sàng cung cấp các loại hình thang máy chất lượng dành riêng cho khách sạn của bạn với tiêu chí Thông minh – Bền bỉ – Tin cậy.

Tìm hiểu thêm:  Xếp hạng sao khách sạn trên Wikipedia

Bài đăng liên quan: Đầu tư thang máy sang trọng và đẳng cấp

Để được hỗ trợ và tư vấn tốt hợn, bạn hãy vui lòng liên hệ đến:

Công ty TNHH Thang máy Việt Tiến

Web: https://sieuthithangmay.com/

Hotline: 0982.202.827