28 Th3 2023
Thang máy chữa cháy trong tòa nhà cao tầng

Giải pháp thang máy chữa cháy cho tòa nhà trong trường hợp khẩn cấp

Hỏa hoạn là điều mà không bất kỳ chủ sở hữu tòa nhà nào muốn xảy đến với mình. Tuy nhiên, khi nói đến việc lắp đặt thang máy, an toàn phòng cháy chữa cháy là một yếu tố quan trọng cần cân nhắc . Mặc dù rủi ro hỏa hoạn thấp do các tòa nhà cao tầng đã được xây dựng theo các quy định nghiêm ngặt về phòng cháy ngay khi từ lúc trình bản vẽ thiết kế cho nhà nước. Nhưng khi chúng xảy ra, chúng có thể trở thành thảm họa.

Hầu hết các thang máy sẽ không bao gồm các các thiết bị chống cháy chuyên dụng, nhưng chúng là một tính năng thực sự đáng giá để xem xét bổ sung. Việc thêm thang máy cứu hộ phòng cháy vào tòa nhà thương mại cao tầng có thể giúp đơn giản hóa việc sơ tán và cho phép nhân viên cứu hỏa làm việc nhanh hơn và an toàn hơn để bảo vệ tòa nhà của bạn và những người cư ngụ trong đó. Hãy cùng Thang máy Việt Tiến tìm hiểu tất cả các thông tin bạn cần biết dưới đây: 

Thang máy trong nhà cao tầng phải đảm bảo những yêu cầu cơ bản nào về phòng cháy chữa cháy?

Căn cứ theo Mục 9 Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 6160:1996 quy định về yêu cầu về phòng cháy chữa cháy đối với thang máy trong nhà cao tầng như sau:

1 ) Nhà cao tầng thường được lắp thang máy hoạt động thường xuyên để phục vụ người ở và vận chuyển đồ dùng sinh hoạt.

2) Không cho phép bố trí các đường ống kĩ thuật trong giếng thang, buồng máy và buồng puly thang máy.

3) Trước khi vào thang máy phải có phòng đệm hoặc sảnh để tập kết người hoặc hàng hóa. Chiều rộng của diện tích ấy không được nhỏ hơn:

 • 1,2 m đối với thang chở người có tải trọng nâng 320 kg;
 • 1,4 m đối với thang chở người có tải trọng nâng 500 kg;
 • 1,6 m đối với thang chở người và hàng hoá có tải trọng nâng 500 kg khi chiều rộng lối vào thang máy bằng chiều rộng cửa thang;
 • 2,1m đối với thang chở người và hàng hoá có tải trọng nâng 500 kg khi chiều rộng lối vào nhỏ hơn chiều rộng cửa thang.

4) Ở tầng l và tầng chân tường được bố trí phòng hướng dẫn điều khiển thang máy và các thiết bị kĩ thuật khác với diện tích không lớn hơn 10m2 cho một nhà và không lớn hơn 20m2 cho một nhóm nhà.

5) Thang máy thông thường không được dùng làm thang thoát nạn khi có cháy.

Tìm hiểu thẽm: Các tiêu chuẩn an toàn cho thang máy chung cư

Có được sử dụng thang máy thông thường trong điều kiện hỏa hoạn?

Có nhiều lý do không dùng thang máy thông thường khi hỏa hoạn, nhưng những lý do chính là:

 • Hỏa hoạn có thể đánh sập hệ thống điện và khiến bạn bị mắc kẹt giữa các tầng.
 • Trục hố thang máy hoạt động giống như một ống khói và có thể nhanh chóng đầy khói, khiến bạn có nguy cơ bị ngạt khói.
 • Nếu bạn bị mắc kẹt trong thang máy trong trường hợp khẩn cấp về hỏa hoạn, có thể hiểu rằng lính cứu hỏa phải ưu tiên giải cứu bạn hơn là dập lửa.
 • Trong trường hợp khẩn cấp về hỏa hoạn, hãy để thang máy cho nhân viên cứu hộ sử dụng để họ có thể giải quyết tình huống nhanh chóng và hiệu quả.
 • Nếu bạn bị kẹt trong phòng cabin thang máy khi xảy ra hỏa hoạn, hãy bình tĩnh và nhấn nút khẩn cấp hoặc gọi trợ giúp. Không bao giờ cố gắng mở cửa hoặc mở cửa thoát hiểm. Chờ nhân viên cứu hộ đến giải cứu bạn nhé.

Thang máy chữa cháy là gì?

Thang máy chữa cháy là thang máy thường được lắp đặt trong nhà cao tầng, tòa nhà phức hợp hoặc tòa nhà có tầng hầm sâu . Thang máy chữa cháy là loại thang máy tải khách được thiết kế đặc biệt nhằm có thêm khả năng hoạt động trong trường hợp khẩn cấp về hỏa hoạn, cho phép lính cứu hỏa và những người ứng cứu khẩn cấp khác tiếp cận các tầng trên của tòa nhà một cách nhanh chóng và an toàn. Lính cứu hỏa cần nhanh chóng tiếp cận các tầng trên của tòa nhà để dập lửa, tìm kiếm người cư ngụ và sơ tán họ đến nơi an toàn. Nếu không có thang máy phòng cháy chữa cháy, phương tiện duy nhất để lên các tầng trên là cầu thang bộ, có thể chậm và khó khăn, đặc biệt là với các thiết bị nặng.

Không giống như thang máy thông thường, thang máy chữa cháy được thiết kế để chịu được nhiệt độ khắc nghiệt và ngăn chặn sự lan truyền của khói và lửa qua trục hố thang máy. Điều này đạt được thông qua việc sử dụng các vật liệu chuyên dụng, chẳng hạn như cửa chống cháy, trang bị cảm biến phát hiện khói và hệ thống thông gió có thể phát hiện và giám sát khói và lửa.

Thang máy phòng cháy chữa cháy phải đáp ứng các tiêu chuẩn xây dựng và bảo trì nghiêm ngặt để đảm bảo chúng có thể hoạt động đáng tin cậy trong trường hợp khẩn cấp.

Thang máy phòng cháy chữa cháy hoạt động như thế nào?

Thang máy phòng cháy chữa cháy hoạt động bằng cách kết hợp một loạt các tính năng được thiết kế đặc biệt để bảo vệ khỏi lửa và khói. Những tính năng này bao gồm:

🔥 Cửa chống cháy: Cửa chống cháy được lắp đặt tại mỗi tầng của tòa nhà, ngăn khói và lửa lan từ giếng thang máy lên các tầng trên và tầng dưới.

👀 Cảm biến phát hiện khói: Cảm biến khói được lắp đặt trong trục hố thang và bên trong cabin thang máy, giúp thang máy phát hiện khói và lửa để báo động giúp cho người chịu trách nhiệm có biện pháp ứng phó phù hợp.

🌬️ Hệ thống thông gió: Hệ thống thông gió được lắp đặt trong hầm thang máy để giám sát khói và lửa, ngăn không cho khói lan ra khắp tòa nhà.

🚨 Hệ thống tự động reset về tầng chính: Hệ thống reset thang tự động được lắp đặt trong phòng điều khiển thang máy, cho phép thang máy tự động chạy trở lại tầng được chỉ định trong trường hợp hỏa hoạn hoặc trường hợp khẩn cấp khác.

💰 Nguồn điện khẩn cấp: Thang máy phải có nguồn điện khẩn cấp để đảm bảo thang có thể hoạt động khi mất điện.

Cùng với nhau, các tính năng này giúp đảm bảo rằng thang máy phòng cháy chữa cháy vẫn hoạt động và an toàn trong trường hợp khẩn cấp, cho phép người cư ngụ sơ tán khỏi tòa nhà một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Hộp điều khiển cứu hộ chữa cháy bằng tay trong cabin thang máy

Hộp điều khiển cứu hộ chữa cháy bằng tay trong cabin thang máy

Giải pháp cửa thang máy ngăn cháy

Hệ thống cửa thang máy ngăn cháy được chế tạo để giữ mát và bảo vệ hành khách, ngăn chặn sự lan truyền của lửa và khói vào trục hố thang máy. Hệ thống này thường bao gồm các cửa chống cháy, cảm biến phát hiện khói, nguồn điện khẩn cấp  và các tính năng an toàn khác giúp dập tắt đám cháy và ngăn không cho nó lan rộng ra ngoài khu vực bị ảnh hưởng.

Cửa thang máy không phải lúc nào cũng được đánh giá là loại chống cháy. Đối với các tòa nhà có số tầng thấp đến trung bình, bạn có thể không bắt buộc phải trang bị tính năng này trong thang máy trừ khi nó được thiết kế đặc biệt để sử dụng cho việc sơ tán khẩn cấp.

Cửa thang máy ngăn cháy được thiết kế để chịu được nhiệt độ cao và ngăn lửa và khói lan qua trục hố thang máy. Những cánh cửa này thường có  tiêu chuẩn xếp hạng cho biết khoảng thời gian chúng có thể chịu được khi tiếp xúc với lửa.

Để đáp ứng Quy tắc xây dựng tình hình mới hiện nay: Nhiều quy chuẩn tòa nhà yêu cầu lắp đặt giải pháp cửa thang máy chống cháy để đảm bảo tuân thủ các quy định an toàn cho tòa nhà cao tầng có nhiều người cư ngụ trong cùng 1 thời điểm.

Tìm hiểu thêm: TCVN 6396-72:2010 – Thang máy chữa cháy

Hiên nay, cửa chống cháy thường được xếp hạng theo tiêu chuẩn như EI 60, EI 90, EI 120…Trong đó, 60, 90, 120 tương ứng với số phút đạt yêu cầu.

EI (Integrity & Insulation) là tiêu chuẩn quy định giới hạn chịu lửa của vật liệu và phương tiện phòng cháy.

E – Integrity là tính toàn vẹn của vật liệu phòng cháy. Trong một khoảng thời gian nhất định nào đó nếu vật liệu vẫn duy trì được hình dạng ban đầu hoặc thay đổi một chút không đáng kể theo mức giới hạn cho phép thì vật liệu đó đạt được tiêu chuẩn E.

I – Insulation là giới hạn về khả năng cách nhiệt. Trong mức giới hạn này, nếu vật liệu vẫn giữ được khả năng cách nhiệt và kết cấu được duy trì ổn định  không bị ảnh hưởng bởi nhiệt thì vật liệu coi như đạt tiêu chuẩn I.

Sử dụng chế độ phục vụ chữa cháy của thang máy cứu hỏa như thế nào?

Tất cả các thang máy chữa cháy được trang bị các chế độ phục vụ cứu hỏa, giúp lực lượng cứu hỏa có thể tiếp tục sử dụng thang máy khi có hỏa hoạn. Có hai giai đoạn đối với chế độ chữa cháy:

 • Giai đoạn 1: Tự động bắt đầu khi cảm biến khói hoặc nhiệt của thang máy bị tác động, kích hoạt tủ điều khiển đưa thang máy xuống tầng trệt (hoặc tầng khác nếu phát hiện thấy khói hoặc lửa ở tầng trệt). Cửa tầng và cabin thang máy mở ra, cho phép bất kỳ hành khách nào ra ngoài. Sau đó, thang máy ngừng hoạt động. Chờ đáp ứng các cuộc gọi yêu cầu dịch vụ từ người chịu trách nhiệm hoặc đội cứu hỏa để có thể sẵn sàng phục vụ cứu người.
 • Giai đoạn 2: Được bắt đầu bởi lính cứu hỏa khi họ đến hiện trường. Giai đoạn này được kích hoạt từ một công tắc chính trên bảng điều khiển bên trong thang máy. Công tắc hay chìa khóa này cho phép nhân viên cứu hộ vận hành thang máy theo cách thủ công  bằng tay để họ có thể điều khiển cabin di chuyển từ tầng này sang tầng khác khi cần thiết, giúp họ nhanh chóng sơ tán người ra khỏi tòa nhà và dập lửa. Tủ chìa khóa dịch vụ chữa cháy thang máy phải được lắp vào tường gần thang máy ở tầng chính.

Video huấn luyện sử dụng chế độ cứu hộ bằng  thang máy chữa cháy trong tình tính huống hỏa hoạn

Các thực tế điển hình về tầm quan trọng của thang máy chữa cháy

An toàn cháy nổ là một phần thiết yếu của thiết kế và quản lý tòa nhà chất lượng tốt. Những thứ như cửa thang máy chống cháy, lối thoát hiểm khẩn cấp được chiếu sáng tốt và dễ nhìn thấy cũng như bản đồ thoát hiểm giúp tòa nhà của bạn trở nên an toàn nhất có thể.

Có rất nhiều ví dụ thực tế về việc thang máy phòng cháy chữa cháy đóng vai trò quan trọng trong việc sơ tán cư dân các tòa nhà trong trường hợp khẩn cấp. Chẳng hạn, trong vụ tấn công khủng bố 11/9 ở thành phố New York, thang máy chữa cháy là công cụ sơ tán người cư ngụ khỏi tòa tháp Trung tâm Thương mại Thế giới. Những thang máy này vẫn hoạt động ngay cả khi các tòa nhà bị sập, cho phép nhiều người thoát ra ngoài an toàn, giảm thiều tỉ lệ thương vong ngoài mong muốn.

Một sự kiện khác gần đây đến từ các trận cháy rừng gần đây đã tàn phá California vào năm 2020. Thang máy chữa cháy rất quan trọng trong việc sơ tán cư dân khỏi các tòa nhà cao tầng ở San Francisco và các thành phố khác bị hỏa hoạn đe dọa. Nếu không có thang máy cứu hộ, nhiều người trong số những cư dân này sẽ phải sơ tán bằng cầu thang bộ, điều này có thể gây khó khăn hoặc không thể đối với những người có vấn đề về di chuyển hoặc khuyết tật khác.

Cứu hộ bằng thang máy chữa cháy

Nhân viên cứu hỏa bằng thang máy chữa cháy nhanh chóng tiếp cận hiện trường so với đi cầu thang bộ

Kết luận về tầm quan trọng của thang máy cứu hộ chữa cháy

Tóm lại, không thể gọi là phóng đại khi nói về tầm quan trọng của thang máy chữa cháy. Chúng là một thành phần thiết yếu trong kế hoạch an toàn phòng cháy chữa cháy của bất kỳ tòa nhà nào và đóng một vai trò quan trọng trong việc đảm bảo an toàn cho những người cư ngụ trong tòa nhà trong trường hợp khẩn cấp về hỏa hoạn.

Chủ sở hữu và người quản lý tòa nhà cần phải đảm bảo về việc lập kế hoạch an toàn phòng cháy chữa cháy của họ bao gồm: trang bị thang máy đủ tính năng chữa cháy, được bảo trì thường xuyên, cũng như huấn luyện cho nhân viên cứu hộ của tòa nhà sử dụng thành thục để đảm bảo độ tin cậy và an toàn khi cần thiết sử dụng. Bằng cách đó, họ có thể giúp đảm bảo rằng những người cư ngụ trong tòa nhà được bảo vệ đầy đủ trong trường hợp hỏa hoạn khẩn cấp.

Nếu bạn có nhu cầu tìm hiểu về hệ thống tích hợp thang máy chữa cháy, cửa thang máy ngăn cháy , xin vui lòng kiên hệ đến chúng tôi:

Công ty TNHH THANG MÁY VIỆT TIẾN TPHCM

Hotline: 0982.202927

Website: https://sieuthithangmay.com/