thang máy cho người khuyết tật

Các biện pháp và đặc điểm thang máy cho người già và khuyết tật

Không còn nghi ngờ gì nữa, thang máy là lựa chọn tốt nhất cho người mất khả năng vận động và người khuyết tật. Theo cách này, nó kết thúc với bất kỳ rào cản kiến ​​trúc nào có thể tồn tại trước đây. Tương tự, khả năng tiếp cận đi tới được bất kỳ vị trí nào trong nhà và các tòa nhà đều được cải thiện.

Do đó, khi nói về khả năng tiếp cận, người ta phải nói rằng bất kỳ người nào cũng phải có quyền ra vào ở các cửa lối vào, hoặc cần hoạt động ở một địa điểm mong muốn mà không có bất kỳ giới hạn nào cho việc đó, vì họ bị khuyết tật hoặc mất khả năng vận động.

Khả năng tiếp cận tổng thể kiến ​​trúc toà nhà  là một điều phải làm với cả các tòa nhà tư nhân và công cộng.  Theo cách này, tỷ lệ cao những người có loại nhu cầu này được phục vụ, và một trong những nhu cầu là cần có thang máy công cộng ( như thang máy chung cư) cho những người có một loại khuyết tật nào đó.

Nhờ sự tiến bộ của công nghệ, giờ đây đã có những thang máy được tạo ra đặc biệt để đáp ứng mọi nhu cầu cho người già và khuyết tật. Đây là những sản phẩm có các tiện ích đầy đủ và hỗ trợ để một chiếc xe lăn có thể được ra vào thang máy một cách thoải mái, cũng như một hoặc nhiều người đi cùng. Chúng cũng được điều chỉnh cho những người có các loại hạn chế vận động về thính giác hoặc thị giác khác.

loại thang máy cho người khuyết tật

Hình ảnh mô tả thang máy có khả năng sử dụng cho ngườii đi xe lăn

Ai được lợi từ tiện nghi của thang máy được lắp đặt

Nhiều giải pháp tiếp cận có sẵn để thực hiện chuyển động đến các tầng khác nhau của một tòa nhà hoặc ngôi nhà, nhưng biện pháp thiết thực nhất trong tất cả là lắp đặt thang máy tải khách. Vị trí của thang máy nhằm mang lại sự cải thiện tốt và đáng kể về chất lượng cuộc sống của tất cả các loại người dùng, nhưng trên hết là cải thiện chất lượng cuộc sống của những người bị giảm khả năng vận động, người già và những người buộc phải di chuyển bằng phương tiện là xe lăn.

Các loại thang máy cho người khuyết tật

Có thể nói rằng có hai loại thang máy để sử dụng cho già và khuyết tật . Mặc dù chúng khá giống nhau về mặt thẩm mỹ, chúng có một loạt các đặc điểm khiến chúng có nhiều khả năng được đặt theo tình huống và địa điểm. Đây là những thang máy có tốc độ bình thường hoặc thang máy tốc độ thấp.

Thang máy thông thường điều chỉnh cho người khuyết tật, được thiết kế đặc biệt để bố trí trong các cộng đồng lân cận, các tòa nhà công cộng và cơ sở thương mại. Ở đó, lưu lượng của hành khách dự kiến ​​sẽ ở mức trung bình cao. Ở đây, tốc độ thang máy đóng một vai trò quan trọng để có thể phục vụ tất cả người dùng có thể.

Đối với thang máy có tốc độ được điều chỉnh giảm cho người khuyết tật như thang máy gia đình được chỉ định có giới hạn tốc độ tối đa là 10 m/phút. Lớp thang máy này là giải pháp phù hợp nhất trong trường hợp sử dụng riêng tư cá nhân ở một ngôi nhà biệt lập. Vì lý do này, chúng còn được gọi là thang máy gia đình, mặc dù chúng cũng được sử dụng cho mục đích công cộng trong các cơ sở hoặc các tòa nhà dân cư thấp tầng, và trong đó một số lượng lớn người dự kiến ​​sẽ không được sử dụng thang máy.

Kích thước tối thiểu của thang máy cho người đi xe lăn là bao nhiêu?

Kích thước tối thiểu của cabin thang máy cho người khuyết tật đi xe lăn là 1000(R) x 1250 (S) mm . Nếu các kích thước này được áp dụng trong việc xây dựng thang máy, điều này sẽ có khả năng cần thiết cho một người sử dụng xe lăn khi đi du lịch. Nên phải nhớ rằng trong trường hợp này, cửa thang máy sẽ mở lùa về 1 phía trong một cabin hoặc có thêm cửa phụ đối diện.

Các biện pháp khác cũng có thể được sử dụng, ví dụ cabin thang máy có kích thước 1100(R) x 1400 (S) trong trường hợp thang máy được sử dụng bởi một người trên xe lăn có kèm người đồng hành.

cửa tầng thang máy cho người khuyết tật

Thang máy cửa lùa 2 cánh dành cho người đi xe lăn

Làm thế nào để người khuyết tật tiếp cận thang máy dễ dàng?

Để những người khuyết tật thị giác có thể xác định vị trí cửa thang máy, thì cửa tầng thang máy phải có màu tương phản với cửa ra vào liền kề. Tương tự, trước cửa thang máy phải có một hành lang đủ rộng với màu sắc tương phản 1,5m. Khoảng hở giữa cửa cabin và cửa tầng phải ít nhất hai cm, và khoảng lệch tầng giữa 2 cửa  tối đa 1 centimet.

Để giúp người ngồi xe lăn dễ dàng di chuyển hơn, thì trước cửa thang máy phải có một không gian hoàn toàn không có chướng ngại có đường kính 1,5 m.

Đặc điểm của cửa thang

Cửa của các thang máy này phải đóng mở tự động và trượt cùng một lúc. Chiều rộng cửa mở không được nhỏ hơn 800 mm để người dùng dễ dàng sử dụng xe lăn. Tương tự như vậy, thời gian cửa mở  chờ đóng lại phải được điều chỉnh lên đến hai mươi giây. Cũng cần có một nút ở bên trong cabin để đóng cửa nhanh. Các cửa sẽ có một thiết bị với cảm biếnphotocel phát hiện người và chướng ngại vật.

Cabin nên như thế nào?

Kích thước của cabin với một cửa duy nhất hoặc có hai cửa đối diện nên là 1100(R) x 1400 (S).  Cabin sẽ có một tay vịn đặt ở độ cao 0,9 m cách từ sàn.

Trong trường hợp cabin hẹp và trong đó một người ngồi xe lăn không thể quay đầu, bắt buộc phải có một chiếc gương lắp trên vách đối diện với cửa. Bằng cách này, chướng ngại vật có thể được phát hiện khi rời cabin từ phía sau bằng xe lăn. Chiều cao của cạnh dưới của chiếc gương này sẽ nằm trong khoảng từ 30 đến 90 cm. Nó sẽ không chạm tới mặt sàn cabin để không gây nhầm lẫn quang học cho người dùng bị giảm thị lực.

Các đặc điểm của thiết bị điều khiển

Nút nhấn điều khiển thang máy có trong cabin và ngoài cửa tầng, phải có đường kính tối thiểu 3 cm. Ngoài ra, chúng sẽ có màu sắc tương phản và các ký tự với chữ nổi hỗ trợ cho người khiếm thị.  Các nút gọi ngoài tầng sẽ được đặt ở độ cao từ 900 đến 1100 mm gần cửa thang máy.

Các nút điều khiển cabin sẽ ở độ cao từ 900 đến 1200 mm. Vị trí có thể là dọc nếu số nút ít hoặc ngang nếu nhiều. Liên quan đến nút báo động khẩn cấp, nó sẽ được trang bị một điện thoại Intercom như các hệ thống liên lạc nội bộ. Bằng cách này, giao tiếp sẽ dễ dàng hơn cho những người đeo máy trợ thính. Nút báo động cũng sẽ có đèn cảnh báo cho những người bị điếc rằng cuộc gọi khẩn cấp đã được nhận.

bảng điều khiển thang máy cho người khuyết tật

Đặc điểm của tín hiệu thị giác

Cả bên ngoài và bên trong cabin sẽ có một bảng hiển thị điều khiển trực quan để hiển thị vị trí tầng và chiều chuyển động của nó được đặt ở cạnh cửa ra vào thang máy.

Sự hữu ích của tín hiệu âm thanh

Các tín hiệu âm thanh được sử dụng để giúp sử dụng thang máy cho người khiếm thị dễ dàng hơn. Do đó, cabin sẽ có một hệ thống tín hiệu âm thanh để hiển thị việc đóng và mở cửa, cũng như tầng nơi thang máy đã dừng lại và hướng di chuyển.

Tính năng chiếu sáng

Các đèn chiếu sáng sẽ được đặt trên trần cabin. Chúng sẽ nằm ngoài tầm nhìn của mắt. Điều này sẽ không gây ra bất kỳ ánh sáng chói nào cho những người bị giảm thị lực và sẽ có một ánh sáng đồng nhất hơn trong cabin.

Tìm hiểu thêm: Các loại thang máy gia đình

Lựa chon lắp đặt thang máy chất lượng an toàn cho người già và khuyết tật

Thang Máy Việt Tiến là công ty thang máy dân dụng với các dịch vụ và sản phẩm thang máy đa dạng sẽ cung cấp cấp khả năng tiếp cận đáng tin cậy và an toàn cho người cao tuổi khi sử dụng các dòng thang máy gia đình cao cấp.Chúng tôi cung cấp các mẫu thang máy tùy chỉnh để đáp ứng các yêu cầu về chức năng và thẩm mỹ riêng biệt cho từng khách hàng khác nhau, kết hợp với các tính năng an toàn nâng cao nhằm phù hợp hơn cho người già và khuyết tật.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về lợi ích của việc lắp đặt thang máy gia đình cho người già,hãy vui lòng liên hệ đến:

Công ty TNHH Thang máy Việt Tiến

Web: https://sieuthithangmay.com/

Hotline: 0982.202.827